• TINHHOANET

Giải mã hiện tượng cầu vồng xuất hiện vào ban đêm

 

Cầu vồng mặt trăng (moonbow) là một trong 20 hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp và khó quan sát nhất. Hiện tượng này xuất hiện khi mặt trăng vẫn ở vị trí thấp (ở độ cao chưa đến 42 độ) và trăng tròn hoặc gần tròn. Sở dĩ vào những ngày rằm mới xuất hiện cầu vồng mặt trăng là bởi mặt trăng chỉ là ánh sáng phản chiếu lại từ mặt trời và chỉ khi trăng tròn ánh sáng mới đủ cường độ làm nên điều kỳ diệu. Có điều, ánh sáng của trăng rằm yếu hơn nhiều so với mặt trời nên cầu vồng mặt trăng có cũng khó quan sát hơn rất nhiều.

 

Cầu vồng xuất hiện ban đêm là rất hiếm

Bằng mắt thường, người xem chỉ có thể nhìn thấy màu trắng khi cầu vồng mặt trăng xuất hiện. Chỉ với ống kính máy ảnh chuyên nghiệp, cầu vồng với đầy đủ màu sắc mới hiện ra rõ nét.

Thật không hề đơn giản để nhìn thấy cầu vồng mặt trăng bởi 3 điều kiện: trăng thấp, tròn và mưa ở phía đối diện mặt trăng cùng xuất hiện một lúc là rất hiếm. Tuy nhiên, trên thế giới có một nơi thường xuyên xuất hiện hiện tượng này là Vườn quốc gia Yosemite ở California. Các tia nước bắn ra từ thác nước sẽ thay thế mưa và mỗi khi trăng tròn, mọi người thường sẽ được chứng kiến cầu vồng mặt trăng.

Vườn quốc gia Yosemite là nơi lý tưởng để quan sát cầu vồng mặt trăng

Thác nước sẽ thay những hạt nước mưa

x