Chữ giản thể phá hoại ngôn ngữ Trung Quốc

01/11/13, 00:13 Trung Quốc

Một ví dụ kinh điển của văn hóa Đỏ từ đầu thời kỳ Đại Cách Mạng Văn hóa phát động là: “Phá hủy thế giới cũ; xây dựng thế giới mới”. Mười năm Đại Cách Mạng Văn Hóa được biết đến với sự phá hủy các giá trị truyền thống và tín ngưỡng của nền văn minh Trung Hoa 5000 năm.

 

Văn hóa truyền thống Trung Quốc được tìm thấy trong chữ viết truyền thống

Gần đây, Hãng Thông Tấn Thương Mại Trung Quốc đã xuất bản ấn bản thứ sáu của cuốn Từ Điển Tiếng Trung Hiện Đại với 239 từ tiếng Anh, gồm cả từ “NBA”.

Sau khi được xuất bản, 100 học giả đã báo cáo rằng cuốn từ điển vi phạm nhiều quy luật và quy tắc cụ thể của tiếng Trung. Họ cũng buộc tội Hãng Thông Tấn Thương Mại đã La-tinh hóa một số từ tiếng Trung, ví dụ như dùng từ vựng tiếng Anh để thay thế các chữ cái tiếng Trung. Làm như vậy gây ra sự phá hoại nghiêm trọng đến ngôn ngữ Trung Quốc. Ngôn ngữ truyền thống Trung Quốc được coi là ngôn ngữ tượng hình cổ xưa nhất trên thế giới.

Nhiều học giả tin rằng một chữ cái truyền thống Trung Quốc biểu đạt nhiều điều hơn là một từ. Đó được xem như có mối liên hệ chặt chẽ đến nền văn hóa và di sản truyền thống Trung Quốc. Thông qua cấu trúc của một chữ cái, người ta có thể thấy được ý nghĩa thật sự của nó. Bởi chữ viết truyền thống Trung Quốc được gắn sâu trong văn hóa Trung Quốc, theo đó chữ viết tượng trưng cho hành vi đúng đắn và đạo đức. 

Học giả ngôn ngữ Trung Quốc Tiêu Quốc Tiêu nghĩ rằng việc Đảng cộng sản Trung Quốc thực hiện giản hóa chữ cái Trung Quốc sẽ dẫn đến tình trạng người dân mất khả năng nhận thức ý nghĩa thật sự và tầm quan trọng của chữ cái Trung Quốc.

Chương Thiên Lượng, một giáo sư thỉnh giảng tại đại học George Mason phát biểu: “Nếu hàm nghĩa của từ vựng vẫn còn ở đó, thì những từ nước ngoài sẽ không gây xung đột với ngôn ngữ Trung Quốc; chúng chỉ là những thuật ngữ giao tiếp trong cuộc sống thường ngày.” 

Chương Thiên Lượng nói thêm rằng ngôn ngữ Trung Quốc có một số “thuật ngữ hướng thần” liên quan đến lĩnh vực tâm linh như cảnh giới, giác ngộ, v.v., chứa đựng hàm nghĩa của một nền văn hóa thần truyền. Ông cũng phát biểu: “Người Trung Quốc có một nền văn hóa câu thông với Thần Phật, có nguồn gốc rộng lớn và sâu sắc, khởi nguồn từ một nơi cao xa. Cụm từ “thiên triều” mang ý nghĩa tâm linh như thế. Do sự thay đổi ngôn ngữ bởi Đảng cộng sản Trung Quốc mà từ “thiên” đã trở thành một từ phản cảm dùng miêu tả Đảng cộng sản. Đó là sự lệch lạc kinh khủng.”

Chương Thiên Lượng nói rằng dưới ảnh hưởng của văn hóa Đảng, nhiều từ Trung Quốc đã bị biến đổi thành một thứ khác biệt hoàn toàn so với nghĩa gốc chính thống. Ông chỉ ra: “Từ ‘vĩ đại’ là một từ ý nghĩa tốt, nhưng thay vào đó nó đã bị xuyên tạc và sử dụng để ca ngợi Đảng cộng sản Trung Quốc (CCP). Vì vậy, nó thêm vào một hàm nghĩa của văn hóa Đảng. Đó là một ví dù về việc CCP lạm dụng văn hóa truyền thống Trung Quốc.”

Sự Hài Hòa Là Gì?

Theo Khổng Tử, một người quân tử thì ôn hòa, nhưng độc nhất, và anh ta là sự hòa hợp giữa Trời và Đất. Đây là ý nghĩa thật sự của sự hài hòa. Nghĩa của sự hài hòa ngày nay qua chữ giản thể Trung Quốc là “bắt người và bịt miệng họ”

Chữ giản thể phá hoại các chữ cái truyền thống của Trung Quốc vượt ngoài sự nhận thức và dưới sự cho phép của Đảng Cộng Sản Trung Quốc, chúng sẽ hủy hoại hoàn toàn nền văn hóa 5000 năm của Trung Quốc. Các học giả tin rằng các chữ cái truyền thống Trung Quốc chứa đựng những giá trị đạo đức và hàm nghĩa văn hóa Trung Quốc. Chữ cái truyền thống là linh hồn của mỗi con người Trung Quốc. Quốc gia này cần duy trì nét đặc trưng của mình thông qua chữ viết.


 

Trong quá khứ, chữ “búa” () tượng trưng cho khả năng phòng thủ của quốc gia, chữ “khẩu” () tượng trưng cho dân số và chữ “nhất” () tượng trưng cho Đất. Do đó nó được gọi là “Quốc gia” (國). Ngày nay, chữ giản thể cho từ “quốc gia” là () bao hàm chữ “ngọc bích” (), ngụ ý đơn giản là chỉ của cải và quyền lực. 

(Theo Chinagaze)
 

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x