• TINHHOANET

Mua Bán Bánh Trung Thu Cấm Ở Trung Quốc

Mới đây, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc đã cấm sử dụng công quỹ để mua bánh trung thu hoặc tổ chức tiệc mừng Trung thu như một biện pháp để hạn chế tham nhũng nhân dịp lễ Trung thu năm nay. (Virtualdensity/Flickr)

 

Mặc dù Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm sử dụng công quỹ để mua bánh Trung thu làm từ vàng và bạc nguyên chất nhưng nhiều cửa hàng đã đổi tên những chiếc bánh Trung thu vàng bạc này thành “Bách Bảo” để lách luật. Trung Quốc có câu: “Trên tinh tường, dưới tinh vi”, tức là dù chính sách ở trên có quy định thế nào thì ở dưới người dân vẫn có cách ứng phó. Mặc dù mức giá đưa ra là 160.000 nhân dân tệ (26.150 đôla Mỹ) một hộp nhưng vẫn có nhiều người mua.

 

Những người mua loại bánh trung thu đặc biệt này thường các doanh nhân hoặc quan chức chính phủ. Họ mua làm quà tặng cho quan chức chính phủ cấp cao hơn để có thể nhận được lợi ích từ chính phủ hoặc từ một chương trình khuyến khích phát triển nào đó. Đây là một hình thức hối lộ, nhưng thông thường người ta gọi là “tặng quà”.

 

Một chủ cửa hàng cho biết, do kể từ năm nay trở đi các quan chức không được sử dụng công quỹ để mua những loại bánh Trung thu này nên anh không dám gọi chúng là “Bánh Trung thu vàng bạc” nữa. Đó là lý do tại sao tên bánh đã bị thay đổi. Anh cho biết thêm hoá đơn cũng có thể được ghi thành hoá đơn mua bán mặt hàng khác, chẳng hạn như hoá đơn mua bán văn phòng phẩm. Tuy nhiên có nhiều người mua bánh Trung thu vàng bạc mà không cần hoá đơn.Nhiều cửa hàng đã đổi tên của những chiếc bánh Trung thu vàng bạc này thành “Bách Bảo” để lách luật 

(Theo EpochHK.com)

x