• TINHHOANET

300 phiến quân thân ISIS tấn công trường học Philippines

Sáng 21/6, nhóm phiến quân thân ISIS đã đột nhập tấn công trường tiểu học thuộc miền Nam Philippin. Một số dân thường được cho là đang mắc kẹt tại trường học.

300 phiến quân thân ISIS tấn công trường học Philippines. (Ảnh: RT)

Cảnh sát Philippines cho biết khoảng 300 phiến quân thuộc nhóm các tay súng tự do Hồi giáo Bangsamoro (BIFF) sáng 21/6 tấn công một trường học ở thị trấn Pigcawayan thuộc tỉnh Cotabato, đảo Mindanao, cách thành phố Marawi 190 km về phía nam, theo Reuters.

Theo người phát ngôn quân đội Philippines Restituto Padilla, quân đội đã đấu súng với nhóm phiến quân thân Nhà nước Hồi giáo (ISIS), buộc chúng phải rút lui khỏi ngôi trường.

“Vụ việc đã được giải quyết. Phiến quân đã rút khỏi đó. Khu vực trường học đã an toàn”, ông Padilla tuyên bố, đồng thời khẳng định không có học sinh nào bị bắt làm con tin.

Tuy nhiên, quân đội đang tiến hành điều tra về thông tin 5 dân thường vẫn bị nhóm này bắt giữ.

Theo cảnh sát Pigcawayan, nhiều thành viên của BIFF cũng có mặt trong lực lượng phiến quân đang cố thủ tại Marawi.

Quân đội Philippines đang triển khai thêm nhiều binh sĩ và tiến hành các đợt tấn công mới nhằm tiêu diệt toàn bộ lực lượng phiến quân Maute đang cố thủ ở Marawi sau nhiều tuần giao tranh.

Chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan đang là một mối lo lớn của thế giới. Việc nhóm Maute chiếm thành phố Marawi đã dấy lên hồi chuông cảnh báo về khả năng khu vực Đông Nam Á có thể trở thành một thành trì mới của ISIS trong bối cảnh tổ chức khủng bố này mất dần lãnh thổ ở Syria và Iraq.

Thời gian gần đây, các vụ tấn công và âm mưu tấn công cũng liên tiếp xảy ra ở châu Âu. Ngày 20/6, lực lượng vũ trang Bỉ đã bắn chết một kẻ tấn công trong một nhà ga ở thủ đô Brussels. Theo lời nhân chứng, trước đó, tên này đã hô khẩu hiệu Hồi giáo và kích nổ thiết bị mang theo trong hành lý, nhưng không gây thương vong cho ai.

TinhHoa tổng hợp

x