• TINHHOANET

30.000 công nhân da giày Việt Nam có nguy cơ mất việc

Ngành da giày đã chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19). Mới đây, hai nhà thầu của Đài Loan chuyên gia công các sản phẩm giày dép cho Nike, Converse đã buộc phải đóng cửa các nhà máy ở Việt Nam và Trung Quốc đẩy 30.000 công nhân Việt Nam đứng trước nguy cơ mất việc.

30.000 công nhân da giày Việt Nam có nguy cơ mất việc - Ảnh 1
(Ảnh minh họa: Cafebiz.vn)

Theo tờ Taiwan News, hai công ty Đài Loan chuyên gia công sản phẩm da giày cho các thương hiệu lớn đã buộc phải đóng cửa các nhà máy ở Việt Nam và Trung Quốc, nơi cung cấp việc làm cho khoảng 30.000 công nhân Việt lao động.

Nguyên nhân bởi đại dịch lan rộng trên toàn thế giới đã khiến nguồn cung về nguyên liệu bị gián đoạn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp. Trong khi nguồn vật tư chưa được khắc phục, thì lệnh phong toả ở khắp nơi trên thế giới cùng với việc trì hoãn các sự kiện thể thao đã khiến nhu cầu về giày dép sụt giảm nghiêm trọng. Tác động kép đã tạo ra một cú sốc lớn nhắm vào ngành dày gia toàn cầu.

Theo đó, Nike, Adidas,… đã tạm thời đóng cửa các cửa hàng ở Bắc Mỹ và Châu Âu kể từ tháng Ba. Tập đoàn Bảo Thành, nhà thầu giày dép lớn nhất thế giới cũng đã tuyên bố cho khoảng 2.600 công nhân giãn việc tại nhà máy chính ở thành phố Chương Hóa (Đài Loan) và cho 4.000 công nhân tại nhà máy ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc nghỉ việc.

Đáng lo ngại là các nhà thầu lớn khác như HFF Group (đang có khoảng 150.000 nhân viên tại Trung Quốc, Việt Nam, Myanmar và Cộng hòa Dominican) đã không tiết lộ thông tin về kế hoạch sản xuất kinh doanh của họ.

Thống kê từ UDN cho thấy, ba hãng giày thể thao Nike, Adidas và Puma đã tuyển dụng khoảng 351.000 công nhân trên khắp châu Á vào cuối năm 2019, trong đó chủ yếu là lao động giá rẻ ở Trung Quốc, Việt Nam, Indonesia, Bangladesh, Campuchia và Myanmar.

Từ Thức (t/h)

x