• TINHHOANET

3 tuổi biết đọc, 4 tuổi đọc hết 1.000 cuốn sách, bé gái được mời làm quản thư của Thư viện Quốc hội Mỹ

Bé Daliyah ở Georgia, Mỹ, đã khiến thế giới kinh ngạc khi mới 4 tuổi đã đọc hết 1.000 cuốn sách, đặc biệt em còn muốn đọc thêm 500 cuốn nữa cho đến khi bắt đầu đi học mẫu giáo vào mùa thu tới.

Bé Daliyah Marie Arana, ở Gainesville, Georgia, Mỹ, bắt đầu đam mê đọc sách từ khi mới chỉ 18 tháng tuổi. Cha mẹ em cho biết, dù mới 4 tuổi nhưng những loại sách em yêu thích lại là những cuốn dành cho sinh viên đại học.

Mẹ của em là chị Haleema chia sẻ trên tờ Times of Gainesville rằng, chị và chồng là anh Miguel thường xuyên đọc sách cho Daliyah nghe khi em mới chào đời.

“Mỗi ngày chúng tôi đọc sách cho con nghe khoảng 15-20 phút. Khi Daliyah được khoảng 18 tháng, chúng tôi nhận ra con bé nhận mặt được rất nhiều chữ. Đến năm 3 tuổi, bé bắt đầu tự đọc sách”, chị Haleema chia sẻ.

daliyah-marie-arana-2
Bé Daliyah và ba mẹ

Cho đến nay, bé Daliyah đã đọc hết 1.000 cuốn sách và muốn đọc thêm 500 cuốn nữa cho đến khi bắt đầu đi học mẫu giáo vào mùa thu tới.

Ấn tượng với khả năng cũng như niềm đam mê đọc sách của Daliyah, quản thư của Thư viện Quốc hội Mỹ – Carla Hayden đã mời em thử làm quản thư trong một ngày.

Ngày 11/1, cô bé 4 tuổi đeo kính, diện đồ màu hồng, đi lại trên hành lang của thư viện lớn nhất thế giới, ngồi ở vị trí quản trị viên trong cuộc họp bàn tròn, thực hiện nhiệm vụ của một thủ thư cao cấp.

Daliyah được quản thư của Thư viện Quốc hội Carla Hayden dẫn đi tham quan thư viện. (Ảnh: instabam)

Daliyah sở hữu thẻ đọc sách và là bạn đọc quen thuộc của nhiều thư viện, đặc biệt là thư viện Hall County ở gần nhà.

“Cháu thích đọc sách mỗi ngày. Cháu muốn truyền niềm đam mê ấy cho các bạn nhỏ khác”, bé gái 4 tuổi chia sẻ.

Theo Dailymail, Daliyah hi vọng lớn lên làm người quản thư và muốn khuyến khích các bạn đọc sách.

Bà Hayden cũng đang lên kế hoạch thành lập chương trình “Quản thư một ngày” nhằm tuyên dương các học sinh dưới 16 tuổi có thành tích đọc sách tốt. Các em sẽ được chọn làm quản thư tại Thư viện Quốc hội Mỹ trong 1 ngày. Bà Hayden mong muốn giúp các trẻ người Mỹ tiếp cận với nguồn tư liệu quý tại thư viện danh giá này.

TinhHoa tổng hợp

x