• TINHHOANET

3 thành phố cổ đại vẫn còn là bí ẩn đối với con người ngày nay

Trên toàn thế giới, chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều địa danh cổ đại hoàn toàn thách thức các học giả chính thống. Từ những di tích cổ xưa đến các thành phố bị phá hủy, vô số các địa điểm khảo cổ học vẫn còn chứa đựng nhiều bí ẩn.

Kết quả hình ảnh cho puma punku h blocks
Những tảng đá cự thạch ở pháo đài Puma Punku. (Ảnh: Internet)

Pháo đài Puma Punku: Công trình hiện đại từ hàng ngàn năm trước

Puma Punku là một trong những nơi tiêu biểu nhất nếu bạn muốn thấy tài năng của người cổ đại. Những cấu trúc bằng đá này là một trong những công trình lớn nhất từng được tìm thấy.

Những tàn tích còn lại của pháo đài Puma Punku nằm ở phía Tây Nam của ngôi đền Kalasasaya trong khu phức hợp hoành tráng của Tiahuanaco, Bolivia. Được xây dựng bằng những khối đá khổng lồ khai thác từ một địa điểm cách đó hơn 80 km, thành phố Puma Punku được cho là đã được xây dựng cách đây hàng thế kỷ, tuy nhiên câu hỏi ai và làm cách nào nó được xây dựng vẫn hoàn toàn là một bí ẩn.

Trong số các khối đá lớn nhất tìm thấy ở Puma Punku chúng ta có thể thấy một khối đá dài 7,81 mét, rộng 5,17 mét, trung bình dày 1,07 mét, và ước tính nặng khoảng 131 tấn. Thật kinh ngạc phải không? Khối đá lớn thứ 2 được tìm thấy trong Puma Punku dài 7,9 mét, rộng 2,5 mét và dày trung bình 1,86 mét. Trọng lượng của nó được ước tính là 85,21 tấn.

Derinkuyu: Điều kỳ diệu của kỹ thuật cổ xưa

underground-city-in-turkey-derinkuyu
Thành phố ngầm Derinkuyu. (Ảnh: Internet)

Thổ Nhĩ Kỳ là nhà của thành phố cổ ngầm tráng lệ Derinkuyu. Đây cũng là thành phố ngầm lớn nhất được phát hiện cho đến nay.

Mặc dù ước tính được xây dựng vào đầu thế kỷ thứ 7, một số nhà khảo cổ học vẫn cho rằng nó tồn tại từ năm 1400 TCN. Thành phố ngầm cổ này có khoảng 18 đến 20 tầng nằm sâu dưới lòng đất.

Các học giả vẫn còn đang tranh luận về mục đích xây dựng chính xác của thành phố cổ này.

Thành phố ngầm Derinkuyu có tổng diện tích khoảng 2,13 km vuông; toàn bộ thành phố dưới lòng đất vẫn chưa được khai quật. Việc Derinkuyu có khoảng 20 tầng hầm đã làm tăng thêm sự bí ẩn về cách người cổ đại có thể đạt được trình độ xây dựng đáng kinh ngạc như vậy.

Điều thú vị là, hệ thống an ninh được sử dụng trong Derinkuyu rất hiệu quả và tương đối dễ quản lý. Mỗi tầng của Derinkuyu có thể được đóng lại một cách riêng biệt, những hòn đá tròn khổng lồ được sử dụng để cô lập các lối vào.

Baalbek: Những viên đá lớn nhất hành tinh

Kết quả hình ảnh cho Baalbek
Những viên đá lớn nhất hành tinh. (Ảnh: Internet)

Nằm ở đất nước Liban ngày nay, thành phố này là một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng nhất của vùng Cận Đông.

Đây là một trong những thành phố La Mã cổ đại quan trọng nhất vùng Cận Đông và trước đây đã bị chiếm đóng bởi người Hy Lạp. Một số nhà khảo cổ học cho rằng nó đã được người Phoenicia dâng tặng cho thần Ba-anh. Không ai biết nguồn gốc của thành phố mặc dù rất nhiều giả thuyết đã được đưa ra.

Theo nhà khảo cổ học, nó là một nơi tôn nghiêm của người Phoenicia dành riêng cho thần Ba-anh; là một thành phố của Hy Lạp gọi là Heliopolis (Thành phố của mặt trời) và kể từ thời của Hoàng đế Augustus, một thuộc địa của La Mã. Sự thật về độ tuổi chính xác của thành phố này vẫn còn là một bí ẩn, nhưng một số nhà nghiên cứu cho rằng những viên đá cự thạch cổ ít nhất phải 12.000 năm tuổi và có thể hơn 20.000 năm tuổi.

Một trong các viên đá cự thạch lớn nhất là Trilithon, gồm 3 khối đá khổng lồ, trong đó 2 tảng đá thẳng đứng đỡ 1 tảng nằm ngang, dài 22 mét, cao 4,5 m và rộng 3,5 m. Trọng lượng của nó nằm trong khoảng từ 1 đến 2000 tấn.

Theo Ancient Code

x