3 nghi phạm khủng bố sân bay Thổ Nhĩ Kỳ đến từ các nước Liên Xô cũ

Thổ Nhĩ Kỳ vừa cho biết 3 nghi phạm tiến hành vụ tấn công khủng bố sân bay ở thủ đô Istanbul được cho là đến từ các nước Liên Xô cũ là Nga, Uzbekistan và Kyrgyzstan.

160630133529_istanbul_640x360_reuters_nocredit
3 người được cho là nghi phạm đánh bom sân bay Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đã đăng tải một bức ảnh được cho là chụp lại khoảnh khắc 3 nghi phạm cùng xuất hiện ở sân bay ngay trước vụ đánh bom, mặc áo khoác tối màu, cầm túi nhỏ. 2 người đội mũ, 1 người đang mỉm cười.

Trang BBC dẫn các nguồn tin Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, một nghi phạm đến từ vùng Bắc Kavkaz thuộc Nga, còn 2 người kia là người Uzbekistan và Kyrgyzstan.

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận quốc tịch của những phần tử đánh bom sau các thông tin trên báo chí nước này. Trong đó một người được cho là Osman Vadinov, vào Thổ Nhĩ Kỳ từ thành trì Raqqa (Syria) của nhóm Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự xưng năm 2015.

Nghi phạm tổ chức vụ tấn công được truyền thông nêu tên là Akhmed Chatayev, một người Chechnya làm công việc tuyển mộ cho ISIS và nằm trong danh sách khủng bố của Mỹ. Hiện chưa rõ tình trạng của y.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ ít nhất 13 nghi phạm tại Istanbul và một số người khác ở Izmir trong các cuộc bố ráp hôm 30/6.

ISIS từ lâu đã tuyển mộ thành viên từ nhiều khu vực Hồi giáo thuộc các nước Liên Xô cũ. Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 10/2015 cho hay, tổng số thành viên ISIS thuộc các nước trên là khoảng 5.000 – 7.000 người.

Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng ISIS đứng sau vụ xả súng và đánh bom ở sân bay Istanbul làm 44 người chết và khoảng 240 người bị thương. Tuy nhiên, chính phủ nước này chưa tuyên bố chính thức gì về các nghi phạm.

Theo VNExpress

Danh Mục : Thế giới