3 học sinh Trung Quốc đột tử vì đeo khẩu trang chạy thể dục sau khi đi học lại

06/05/20, 12:58 Trung Quốc

Trong khi dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu khả quan, chính quyền Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã yêu cầu học sinh đeo khẩu trang đi học lại. Mới đây 3 học sinh đại lục bị đột tử khi đang chạy bộ ở trường nhưng phía nhà trường lại nhiều lần tránh né.

chính quyền Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã yêu cầu học sinh đeo khẩu trang đi học lại.
Chính quyền Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã yêu cầu học sinh đeo khẩu trang đi học lại. (Ảnh qua Getty Images)

Cụ thể, có hai học sinh trung học bị đột tử lúc đeo khẩu trang chạy bộ trong tiết thể dục, còn có một học sinh bị ngất khi đang chạy và qua đời vì không thể cứu chữa.

Ngày 30/4, một học sinh trung học 14 tuổi ở trường Thực nghiệm Tương lai, quận Tương, thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam đã đeo khẩu trang N95 để tham gia tiết học thể dục trong một cuộc kiểm tra thể chất chạy 1.000 mét, sau đó cậu bé ngã xuống đất và đột tử do khó thở.

Chỉ vài ngày trước, vào ngày 24/4, một học sinh trung học họ Lý, 15 tuổi, ở huyện Đan Thành, thành phố Chu Khẩu, tỉnh Hà Nam, đeo khẩu trang thông thường chạy bộ trong một tiết thể dục, đột nhiên bị ngất trên sân xi măng, sau đó được đưa đến bệnh viện, nhưng không thể cứu chữa và qua đời.

Cha của cậu học sinh, ông Lý cho biết, từ video giám sát của trường có thể thấy “Khi con trai đang trong tiết thể dục, khoảng 2 – 3 phút, nó đeo khẩu trang chạy quanh sân, người ngửa ra đằng sau rồi ngã xuống, đầu chạm đất và bật lại, giáo viên thể dục và bạn học vừa kéo vừa khiêng lên”.

Giấy chứng tử do bệnh viện cấp viết là đột tử, ông Lý nghi ngờ con trai mình bị đột tử là do đeo khẩu trang khi chạy bộ. Ông nói, nhiệt độ vào ngày xảy ra chuyện là khoảng 20°C, trường quy định là phải đeo khẩu trang, con trai ông đeo khẩu trang chạy bộ, sao mà thoải mái được.

Ông Lý cho rằng khi con trai ông gặp tai nạn, nhà trường đã không hoàn thành trách nhiệm về an toàn và bảo hộ, không chỉ không có bác sĩ tại hiện trường, ngay cả bộ dụng cụ cấp cứu cũng không có. Ngoài ra, ông yêu cầu nhà trường chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, một người phụ trách nhà trường đã biện bạch nói rằng, con trai của ông Lý tự ngã xuống khi đang chạy bộ trong tiết thể dục, không phải nguyên nhân nào khác.

Không chỉ vậy, ông Lý cho biết, sau khi con trai qua đời, giáo viên thể dục và chủ nhiệm lớp đều chưa xuất hiện. Ông đã gửi đoạn video cấp cứu con trai vào trong nhóm WeChat của lớp, nhưng chủ nhiệm đã “thẳng tay đuổi ông” ra khỏi nhóm.

Sau đó, ông Lý đã nhiều lần bảo vệ quyền lợi, tiếp tục tìm đến phòng giáo dục và nhà trường ở địa phương để đàm phán, nhà trường cuối cùng đã đồng ý chịu một khoản trợ cấp nhân đạo, chi phí mai táng, tổn thất tinh thần, bảo hiểm trách nhiệm trong trường học, tổng cộng khoảng hơn 1,2 tỷ Việt Nam đồng.

Trước đó, ngày 14/4, một nam học sinh chưa đầy 16 tuổi tại Trường Trung học Thực nghiệm số 2 ở thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, đã đột nhiên ngất xỉu khi đang chạy bộ 1.500 mét. Học sinh này sau đó đã được điều trị nhưng không thể qua khỏi.

Nguyên nhân đột tử một phần là do năng lực vận động chưa hồi phục

Về việc liên tục có những vụ việc học sinh đại lục đột tử trong lúc chạy, Phó giáo sư tại Khoa Giáo dục thể chất và Vận động học tại Đại học Baptist Hồng Kông, ông Lôi Hùng Đức nói với Apple Daily, năng lực vận động của học sinh vẫn chưa được hồi phục sau khi đi học lại, nếu vận động với cường độ cao, thêm việc đeo khẩu trang làm ngăn cản sự lưu thông của không khí, nó có thể làm tăng gánh nặng cho cơ thể, dẫn đến đột tử.

Ông nói, trường đại học đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện ra rằng đeo khẩu trang sẽ làm tăng nhịp tim khoảng 5% khi thực hiện các vận động có cường độ cao, mức độ mệt mỏi và cảm giác cực nhọc cũng tăng đáng kể. Hơn nữa, khi vận động với cường độ trung bình đến cao, 40 – 60 lít không khí sẽ đi qua miệng và mũi mỗi phút, tức là gấp 8 – 10 lần khi nghỉ ngơi. Vì vậy, đeo khẩu trang trong lúc vận động sẽ khiến cho bạn cảm thấy choáng váng và khó thở.

Ông cũng chỉ ra, năng lực vận động của học sinh đã kém đi vì thời gian dài nghỉ học và không vận động, học sinh nên tập luyện thể thao sau khi đi học lại, nên tiến hành tuần tự trong 3 – 4 tuần.

Liên quan đến vấn đề này, Bác sĩ khoa hô hấp của Hồng Kông là Lâm Băng cũng chỉ ra, trong lúc vận động không nên đeo khẩu trang, chức năng chính của khẩu trang là chặn các giọt li ti, nhưng khả năng gặp phải các giọt li ti khi chạy bộ thực ra là “không đáng kể”.

Lương Phong (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x