3 cách Facebook trở thành cánh tay kiểm duyệt của chính phủ Mỹ

23/10/18, 08:54 Công nghệ, Tri thức

Gần đây Facebook đã công bố các bước đi chính yếu để chống lại tin giả và sự lan truyền các thông tin sai lệch trên toàn cầu. Đây đều là những thứ mà Facebook tin rằng có thể gây ra sự ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc bầu cử sắp tới.

Facebook đang trở thành cánh tay kiểm duyệt của chính phủ Mỹ
Facebook đang trở thành cánh tay kiểm duyệt của chính phủ Mỹ. (Ảnh qua WordPress.com)

Nhưng tại thời điểm này chúng ta cần phải biết nhiều hơn về việc Facebook đang hợp tác với ai trong những nỗ lực của mình. Bởi một điều vô cùng rõ ràng là những hành động đó không được tạo ra để thúc đẩy lối tư duy và diễn ngôn độc lập. Thực chất những hành động đó là để đảm bảo các bài nói thuyết được đăng công khai trên mạng sẽ không đi quá xa so với những gì tiểu bang chính thức đưa ra.

Gần đây ông Mark Weisbrot, đồng giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách đã quyết định hợp tác với các tổ chức được chính phủ Mỹ tài trợ như một “sự độc tài chuyên chế”. Đặc biệt các tổ chức đó “chuyên phụ trách mảng tuyên truyền ở nước ngoài”.

Vì vậy trong khi tuyên bố chống lại Nga, Iran và nhiều kiểu tuyên truyền khác, các nhóm này sẽ nghiêm chỉnh thực thi theo quan điểm của Washington và NATO đối với các sự kiện diễn ra trên toàn cầu.

Dưới đây là 3 hành động cực kỳ gây lo ngại của Facebook mà công chúng cần lưu ý, nhất là khi những việc này cho thấy gã khổng lồ của mạng truyền thông xã hội này đang ngày càng trở thành công cụ kiểm duyệt của chính phủ Mỹ và các đồng minh của họ.

1. Quan hệ đối tác của Facebook với các tổ chức nghiên cứu do Mỹ tài trợ

Vào hôm 10/10, Facebook tuyên bố sẽ hợp tác với hai quỹ nhà nước do chính phủ tài trợ, nhằm tăng cường các nỗ lực bảo vệ “sự toàn vẹn cho cuộc bầu cử” trên toàn cầu.

Cụ thể đó là mối quan hệ đối tác mới giữa Facebook với Viện cộng hòa quốc tế (IRI) và Viện dân chủ quốc gia (NDI). Việc này được hãng thông tấn Reuters miêu tả như một sáng kiến để “làm suy giảm sự lây lan các thông tin sai lệch có ảnh hưởng đến cuộc bầu cử trên toàn cầu, bên cạnh việc thừa nhận rằng các trang tin giả vẫn được hàng triệu độc giả đón xem”.

Tuy nhiên cả IRI và NDI đều được Quỹ quốc gia hỗ trợ dân chủ (NED) tài trợ. Đây là cơ quan đã được xác định là đôi cánh “quyền lực mềm” của chính phủ Mỹ ở nước ngoài, chuyên tập trung vào mục đích “khuyến khích nền dân chủ” kể từ cuối thời kỳ chiến tranh lạnh.

Gần đây, nhà báo Max Blumenthal mô tả NDI như một tổ chức can thiệp sâu vào các cuộc bầu cử, vận động đảo chính và các chiến dịch quan hệ công chúng được dàn xếp để chống lại các quốc gia phản đối chương trình nghị sự của Washington.

Ông Max Blumenthal cũng là người đã phát hiện ra âm mưu của Quỹ quốc gia hỗ trợ dân chủ trong nền lịch sử hiện đại và nó đã được phơi bày trong bộ phim tài liệu nhỏ có tựa đề “Inside America’s Meddling Machine” (Tạm dịch: Bên trong bộ máy can thiệp của Mỹ).

Điều này có nghĩa là Facebook đang dựa vào chính phủ Hoa Kỳ để lý giải những tin nào là tin giả và những tin nào nằm ngoài danh sách này.

2. Mối quan hệ chặt chẽ giữa Facebook với NATO và các đồng minh Hoa Kỳ

Facebook có mối quan hệ chặt chẽ với NATO và các đồng minh Hoa Kỳ.
Facebook có mối quan hệ chặt chẽ với NATO và các đồng minh Hoa Kỳ. (Ảnh qua NewsRnd)

Một cơ quan khác có mối quan hệ chặt chẽ với Facebook chính là Hội đồng Đại Tây Dương (Atlantic Council). Kể từ tháng 5/2017, cơ quan này đã tư vấn trực tiếp cho Facebook trong việc xác định và loại bỏ sự can thiệp của nước ngoài trên nền tảng phổ biến, thông qua “phòng thí nghiệm nghiên cứu kỹ thuật số” hay “phòng thí nghiệm DFR”.

Nhưng theo những gì ghi nhận được thì Hội đồng Đại Tây Dương là tổ chức nhận tài trợ của NATO, các chính phủ Châu Âu và nhiều chế độ quân chủ Vùng Vịnh.

Trước đây ông Mark Zuckerberg đã chỉ ra sự cần thiết của một nguồn thông tin bên ngoài, thứ có thể xác định tầm “ảnh hưởng nước ngoài” được tạo ra với mục đích gây tổn hại đến môi trường địa chính trị của Mỹ.

Theo đó việc tạo lập tất cả các mối quan hệ đối tác được cho là nhằm mục đích mang lại tính khách quan và trung lập hơn cho quá trình truy lùng các tài khoản giả mạo gây nên mối đe dọa. Những tài khoản này đang được các quốc gia bất chính ở nước ngoài điều hành.

Tuy nhiên tương tự như một báo cáo của hãng Reuters đã được xác nhận: Facebook là nhà tài trợ hàng đầu cho Hội đồng Đại Tây Dương cùng với các chính phủ phương Tây, các chế độ độc tài Vùng Vịnh, NATO, chi nhánh của quân đội Mỹ, một số nhà thầu và công ty quốc phòng lớn của Hoa Kỳ.

Đây cũng chính là lý do mà hội đồng Đại Tây Dương thường xuyên kêu gọi tăng cường sự nhúng tay của quân đội Mỹ ở Syria, thực hiện các hoạt động quân sự đối đầu với “mối đe dọa của Nga” ở Đông Âu và ủng hộ Ukraine, Gruzia được phép tham gia vào NATO. Đồng thời cơ quan này cũng kêu gọi sự mở rộng lãnh thổ của quân đội liên minh phương Tây.

Hơn nữa cơ quan này còn đại diện ủng hộ cho một trong những nhà tài trợ trước đây của mình, đó là nhà lãnh đạo độc tài Thổ Nhĩ Kỳ – ông Recep Tayyip Erdoğan và trao giải thưởng “Lãnh đạo quốc tế xuất sắc” cho cựu Tổng thống George W. Bush. Đơn vị này cũng đưa ra một vài hành động được ủy quyền gắn cờ trên trang Facebook của công dân, để có thể hạn chế sự ảnh hưởng và tuyên truyền từ nước ngoài.

Đây rõ ràng là một vấn đề đáng lo ngại dành cho cái mà ông Mark Zuckerberg gọi là “tính trung lập” bên ngoài khu vực “địa chính trị” mà ông đang tìm kiếm bấy lâu.

3. Facebook đã thiết lập “một căn phòng chiến tranh” trước cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11

Khung cảnh làm việc bên trong "Phòng chiến tranh" của Facebook.
Khung cảnh làm việc bên trong “Phòng chiến tranh” của Facebook. (Ảnh: ITavisen)

Vào hôm 10/10 vừa qua, Facebook tuyên bố rằng họ đang sở hữu một kế hoạch thiết lập “căn phòng chiến tranh” trong khuôn viên Thung lũng Silicon. Mục đích chính là ngăn chặn sự can thiệp tiềm năng của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở giai đoạn giữa kỳ.

Ông Samidh Chakrabarti, Giám đốc phụ trách các vấn đề bầu cử và dân sự của Facebook cho biết: “Chúng tôi đang thiết lập một căn phòng chiến tranh lạnh ở khu vực Menlo Park cho cuộc bầu cử tại Brazil và Mỹ”. Ông nói thêm: “Nó sẽ là trung tâm chỉ huy để chúng tôi có thể đưa ra quyết định về khoảng thời gian thực khi cần thiết”.

Đại diện Facebook tiếp tục phát biểu rằng họ sẽ nhận sự trợ giúp từ phần mềm thông minh nhân tạo, để ngăn chặn các bài viết giả mạo của người Nga bướng bỉnh đang được bật tính năng khởi động.

Theo đó căn phòng chiến tranh lạnh sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của cả phòng thí nghiệm DFR do NATO tài trợ. Nó sẽ đánh dấu các bài đăng có thể chứa sự ảnh hưởng của các yếu tố ngoại lai đầy ác ý ở phía sau. Tất cả những điều này sẽ chuyển thành mối quan tâm rất thực tế về khả năng kiểm duyệt chính trị đối với công dân Mỹ, dưới danh nghĩa chống lại sự can thiệp của nước ngoài trong cuộc bầu cử.

Vào đầu năm nay tờ New York Times đưa tin rằng: Để chống lại “mối bất hòa” do Nga thúc đẩy, phần lớn những câu chuyện của trang Times đã được công bố sau cuộc bầu cử và Facebook sẽ thuê một nhóm chuyên gia để xem xét nội dung. Họ chính là các chuyên gia chống khủng bố và những nhà tuyển dụng lao động. Kết hợp với họ là các giải pháp an ninh của Chính phủ.

Mục đích cuối cùng ở đây là gì?

Ông Richard Stengel thuộc Hội đồng quan hệ đối ngoại (CFR), cựu biên tập viên của trang Times đã nói với khán giả tham gia sự kiện CFR vào cuối tháng 4 (mang tên “Sự gián đoạn chính trị: Thông tin đánh lạc hướng và tin giả”) rằng: các chính phủ “phải” trực tiếp “tuyên truyền” cho người dân của họ.

Tuy nhiên có một điều đáng chú ý là các thành viên của CFR thông thường sẽ là một trong những người lãnh đạo của các tổ chức nêu trên như: NED, IRI, NDI và Hội đồng Đại Tây Dương (Atlantic Council).

>>> Gần 800 tài khoản và trang truyền thông độc lập bị Facebook cấm hoạt động

>>> 10 cách tập đoàn công nghệ lớn dùng để thay đổi hàng triệu phiếu bầu mà không ai biết

Tú Văn, theo HAF

Ad will display in 09 seconds

"Biết đủ" là một loại phúc

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

Ad will display in 09 seconds

Chiếc móc câu tử thần

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

  Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

 • Chiếc móc câu tử thần

  Chiếc móc câu tử thần

x