• TINHHOANET

Tìm thấy mộ Thượng Quan Uyển Nhi ở Thiểm Tây, Trung Quốc

(TNO) Các nhà khảo cổ Trung Quốc đã phát hiện ra mộ của Thượng Quan Uyển Nhi, nữ cận thần nổi tiếng của nữ hoàng Võ Tắc Thiên, theo truyền thông địa phương vào hôm nay, 12.9.

Tìm thấy mộ Thượng Quan Uyển Nhi ở Thiểm Tây
 Khu mộ của Thượng Quan Uyển Nhi – Ảnh: AFP

 

Thượng Quan Uyển Nhi (664 – 710), người sống ở thời nhà Đường, là nữ quan thân cận của Võ Tắc Thiên, và đôi khi được ví như là tể tướng của bà.

Uyển Nhi từng dan díu cả với một trong những người tình của Võ Tắc Thiên và cả cháu của bà là Võ Tam Tư.

Sau này, Uyển Nhi trở thành ái phi của con trai Võ Tắc Thiên là Lý Hiển, tức Đường Trung Tông.

Trong một chuỗi các vụ mưu sát, mưu phản và dan díu trong triều Đường, Lý Hiển lên ngôi trong một thời gian ngắn trước khi bị vợ là Vi hoàng hậu đầu độc.

Vi hoàng hậu sau đó bị phế truất bởi Lý Long Cơ, tức Đường Huyền Tông, người giết cả Thượng Quan Uyển Nhi.

Địa điểm được khám phá nằm gần sân bay ở Hàm Dương, phía bắc tỉnh Thiểm Tây, và được xác nhận nhờ vào tấm văn bia, theo website của Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc.

Các bức ảnh được chụp cho thấy những hố khai quật sâu với đất màu vàng nhạt, các hành lang mái vòm và một số con ngựa gốm.

“Khám phá về khu mộ với tấm bia mang ý nghĩa lớn trong việc nghiên cứu về triều Đường”, tờ China Daily dẫn lời một nhà sử học về thời đại này.

Theo nhà nghiên cứu ở Thiểm Tây Cảnh Khánh Cương, khu mộ đã bị hư hại nặng nề, gợi ý về một cuộc phá hoại quy mô lớn và có tổ chức.

Không có vàng bạc, châu báu hoặc bộ xương đầy đủ nào được phát hiện tại địa điểm, theo ông Cảnh.

Sơn Duân

x