• TINHHOANET

Trung Quốc cấm quan chức mua bánh trung thu

Gần một tháng trước tết trung thu, đảng Cộng Sản Trung Quốc đã ra lệnh cấm các quan chức mua bánh trung thu bằng công quỹ làm quà tặng để ngăn ngừa nạn hối lộ, tham nhũng. Tuy vậy không ít người cho rằng quyết định này dường như đã quá muộn.

Những chiếc bánh trung thu bằng vàng đã được bày bán tại Bắc Kinh nhiều năm quaNhững chiếc bánh trung thu bằng vàng đã được bày bán tại Bắc Kinh nhiều năm qua

Lệnh cấm trên được Ủy ban kiểm tra kỷ luật trưng ương đảng Cộng Sản Trung Quốc đưa ra hồi giữa tuần qua, nhằm cương quyết hãm phanh “việc tặng quà và chi tiêu xa xỉ bằng công quỹ”, tờ China Daily dẫn thông báo cho biết.

Theo đó, việc tặng bánh trong dịp lễ trung thu với người Trung Quốc là nhằm thể hiện sự kính trọng trong kinh doanh, và xây dựng mối quan hệ cá nhân.

“Tuy nhiên khi người ta trở nên giàu có hơn, các loại bánh ngon giá rẻ đã ngày càng phải nhường chỗ cho những chiếc bánh xa xỉ đóng gói đẹp mặt, nhất là những chiếc bánh được quan chức mua làm quà cho cấp trên, chủ yếu bằng tiền ngân sách. Với tâm lý đó, những chiếc bánh với mức giá khủng khiếp, thậm chí cả bánh trung thu bằng vàng và bạc đã ra đời. Đây rõ ràng là nơi cho tham nhũng”, tờ báo khẳng định.

Theo tờ báo này, thói quen tặng quà không lành mạnh đã tăng mạnh trong hàng ngũ quan chức và tiêu tốn lượng khổng lồ tiền của người nộp thuế, và bị công luận chỉ trích. “Lệnh cấm mới nhất này từ cơ quan giám sát cao nhất của đảng sẽ giúp hạn chế văn hóa tặng quà và sự lệch lạc về đạo đức của các quan chức”.

Nhưng theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, dường như lệnh cấm trên đã ra đời quá muộn và khó lòng tạo ra thay đổi lớn, bởi hầu hết các đơn đặt hàng bánh trung thu đã được nhận từ lâu.

“Nó chủ yếu mang ý nghĩa phát đi một thông điệp”, nhà phân tích đầu tư của công ty CLSA Mariana Kou cho biết. “Các khách sạn, công ty làm bánh đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng từ nhiều tuần trước. Lệnh cấm đối với các quan chức chính phủ không ảnh hưởng tới tầng lớp trung lưu, những người ngày càng chuộng các loại bánh đắt tiền những năm qua”.

Một người phát ngôn của khách sạn Hilton Bắc Kinh cho biết doanh số bánh trung thu của mình còn tốt hơn năm ngoái. Còn đại diện chuỗi cửa hàng bán lẻ bánh trung thu The Peninsula, đơn vị có nhiều chi nhánh tại Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Châu và Thâm Quyến cho biết ông không nhận thấy có khác biệt đáng kể nào trong năm nay. Khách sạn 4 mùa tại Bắc Kinh thì cho biết họ đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng từ tháng 7.

Nhiều khách hàng đại lục cũng tìm mua các loại bánhtrung thu của Hồng Kông do thấy yên tâm hơn về tiêu chuẩn chất lượng.

Hồi tháng 9 năm ngoái, ngân hàng China Merchants Bank của Trung Quốc đã bán được tới 6000 chiếc bánh trung thu bằng vàng, có giá 16000 dân dân tệ (gần 2600 USD/chiếc). Vài năm trước, họ còn bán được những hộp bánh trung thu cẩn trang sức với giá 6900 nhân dân tệ/hộp.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Nguồn: Dân Trí

x