Hợp nhất Western Bank và PVFC

12/03/13, 11:28 Tin Tổng Hợp

Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Tây (Western Bank) vừa công bố Đề án hợp nhất với Tổng công ty Tài chính cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC). Đây là vụ hợp nhất tiếp theo trong lộ trình tái cơ cấu bắt buộc đối với các ngân hàng yếu kém.

Xem bài khác trên Vef.vn

Western Bank dự kiến họp Đại hội cổ đông thường niên để thông qua việc hợp nhất với PVFC. Hai bên cũng xin Ngân hàng Nhà nước và Tập đoàn Dầu khí hỗ trợ thanh khoản 37.000 tỷ đồng cho việc hợp nhất.

Theo đề án công bố, hai bên sẽ hợp nhất thành ngân hàng mới nhằm giải quyết những tồn tại của WesternBank cũng như giảm được phần vốn góp của Tập đoàn Dầu khí (PVN) tại PVFC. Ngân hàng sau hợp nhất sẽ có vốn điều lệ 9.000 tỷ đồng, bằng tổng vốn điều lệ của Western Bank (3.000 tỷ) và PVFC (6.000 tỷ). Tổng tài sản của 2 bên sau khi hợp nhất khoảng hơn 105.641 tỷ đồng và trở thành một trong 18 ngân hàng lớn nhất hệ thống.

 

Cả Western Bank và PVFC đều cho biết sẽ không thực hiện việc chia tách cổ phiếu, chia cổ tức bằng cổ phiếu hay làm tăng hay giảm số cổ phiếu, pha loãng giá trị sổ sách cổ phiếu đang lưu hành dưới bất kỳ hình thức nào.

Theo đề án, 2 bên đưa ra để hỗ trợ đề án này là việc yêu cầu Ngân hàng Nhà nước cũng như Petro Vietnam (đơn vị nắm 78% vốn của PVFC) hỗ trợ 37.000 tỷ đồng. Cụ thể, để hỗ trợ thanh khoản cho ngân hàng hợp nhất, hai bên đề nghị Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ cho vay từ nguồn tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại khoảng 30.000 tỷ đồng, đề xuất PVN gửi thêm cho PVFC số tiền 7.000 tỷ đồng với kỳ hạn tối thiểu 6 tháng.

Ngoài ra, để ngân hàng mới sớm khắc phục khoản lỗ phát sinh trước khi tái cơ cấu, đề án này còn nêu rõ đề nghị cho phép duy trì dự trữ bắt buộc 50% bằng tiền mặt, 50% bằng các giấy tờ có giá như trái phiếu chính phủ, tín phiếu Kho bạc, tín phiếu Bộ Tài chính.

Western Bank là một trong 9 ngân hàng trong diện được Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tái cơ cấu trong năm nay, do thanh khoản kém, nợ xấu cao.PVFC là đơn vị trực thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (Petro Vietnam) là công ty tài chính mạnh nhất khối có quy mô và hoạt động lớn hơn nhiều các ngân hàng nhỏ. Tuy nhiên, trong quá trình tái cơ cấu PVN, Thủ tướng yêu cầu “không duy trì” Công ty tài chính PVFC trong nội dung Đề án Tái cơ cấu Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN).

Gánh 2.8000 tỷ nợ xấu từ Vinasshin và Vinalines

Theo Đề án Hợp nhất giữa Ngân hàng TMCP Phương Tây (WesternBank) và Công ty Tài chính cổ phần Dầu khí (PVFC), trong hoạt động tín dụng của PVFC có hai khoản đáng chú ý đó là cho vay Vinashin và Vinalines.

Do biến động không thuận lợi của thị trường vận tải thế giới, hai khách hàng này rơi vào trạng thái khó khăn trong việc thanh toán các khoản nợ. Dư nợ (gốc) tại thời điểm 31/5/2012 của nhóm khách hàng Vinashin là 1.068 tỷ đồng và của nhóm khách hàng Vinalines là 1.745 tỷ đồng.

Việc xử lý hai khoản nợ xấu này đã và đang được PVFC thực hiện triệt để bằng cách kết hợp các biện pháp như: tích cực thu hồi nợ, xử lý tài sản đảm bảo và sử dụng nguồn quỹ dự phòng để trích lập dự phòng bổ sung. Ngoài ra, PVFC cũng dự kiến sử dụng một phần lợi nhuận trong năm 2012 để bù đắp các tổn thất do hai khoản nợ này gây ra (nếu có).

PVFC đề xuất với Ngân hàng Nhà nước cho phép không tính khoản nợ trên vào tỷ lệ nợ xấu của Ngân hàng hợp nhất, đề Ngân hàng Hợp nhất có đủ điều kiện và thời gian tiến hành khắc phục theo lộ trình. Đồng thời đề nghị Ngân hàng Nhà nước không tính chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế so với vốn chủ sở hữu bình quân cũng như dư nợ của Vinashin và Vinalines trong khi thực hiện xếp loại tổ chức tín dụng và xét duyệt mở chi nhánh.

(Theo Cafe F)

PV

(vietnamnet.vn)

Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Người cá đang sống ở đâu?

Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

  Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

  Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

  Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

x