Cục NTBD yêu cầu làm rõ những lùm xùm quanh giải thưởng 1,3 tỷ

11/01/13, 08:52 Giải trí

empty

Chiếc khăn piêu của nhạc sĩ Doãn Nho qua tiếng hát Tùng Dương đã giành giải Bài hát của năm tuy nhiên, diễn biến xung quanh giải thưởng âm nhạc 1,3 tỷ vẫn chưa “hạ nhiệt” khi phía nhạc sĩ Lưu Thiên Hương và BTC chương trình Bài hát yêu thích tiếp tục đưa ra những tình tiết mới.

Bức xúc vì cho rằng ca khúc Người hát tình ca do Uyên Linh thể hiện tại chương trình Bài hát yêu thích bị thua oan, tối 7/1 nhạc sĩ Lưu Thiên Hương đã gửi văn bản tới BTC chương trình yêu cầu gỡ ca khúc này ra khỏi trang baihatyeuthich.vtv.vn.   Cục NTBD yêu cầu làm rõ những lùm xùm quanh giải thưởng 1,3 tỷ
Chiến thắng của “Chiếc khăn piêu” tại sân chơi Bài hát yêu thích gặp nhiều sóng gió khi tác giả của “Người hát tình ca” chưa chịu khuất phục

“Tôi chính thức tuyên bố BTC không được dùng bài Người hát tình ca của tôi trên trang Bài hát yêu thích, đề nghị BTC gỡ hết tất cả những gì có liên quan đến bài Người hát tình ca ra khỏi trang của mình”, Lưu Thiên Hương khẳng định quan điểm trong văn bản gửi đến Công ty Bài hát yêu thích và Ban Văn nghệ Ðài Truyền hình Việt Nam.

Trong văn bản gửi BTC, nữ nhạc sĩ này cũng chỉ ra những điểm không thỏa đáng trong công văn của BTC Bài hát yêu thích gửi cho mình vào ngày 6/1. Theo cô, các số liệu mà BTC đưa ra chỉ là những con số mà không có danh sách các số điện thoại cụ thể nhắn đến bình chọn cho từng bài và các số điện thoại bị gạt đi của từng bài. Cũng không ít lần nữ nhạc sĩ này khẳng định trên báo chí cũng như trên trang cá nhân rằng, cô đã rút khỏi Hội đồng tuyển chọn Bài hát yêu thích.

Trước phản ứng tiếp theo từ ê kíp của Người hát tình ca, BTC Bài hát yêu thích cũng lên tiếng với mong muốn để dư luận có cái nhìn đa chiều liên quan đến sự việc này.

Trả lời Dân trí, về văn bản mới nhất của Lưu Thiên Hương yêu cầu BTC không được dùng bài Người hát tình ca trên trang Bài hát yêu thích, BTC chương trình cho biết chưa nhận được.

“Tuy nhiên, nhạc sĩ Lưu Thiên Hương cũng không thể rút ca khúc Người hát tình ca ra khỏi bảng xếp hạng, bởi trước khi tham gia chương trình, ca sĩ Uyên Linh đã có cam kết tự chịu trách nhiệm về bản quyền với nhạc sĩ. Nhạc sĩ Lưu Thiên Hương cũng đã chứng tỏ việc đồng ý cho Uyên Linh biểu diễn bài hát này khi cô ấy đã lên sân khấu Bài hát yêu thích nhận giải thưởng Bài hát yêu thích tháng 1”, đại diện BTC khẳng định.

Phía BTC cũng lý giải về yêu cầu gỡ bài của Lưu Thiên Hương rằng, khi tham gia biểu diễn, ca sĩ Uyên Linh cũng đã nhận cát – xê. Nếu theo logic của nhạc sĩ Lưu Thiên Hương thì khác gì tình huống sau: Bây giờ nhạc sĩ cho phép ca sĩ sử dụng bài hát để phát hành album, đĩa đã bán ra thị trường. Rồi sau đó nhạc sĩ không đồng ý nữa thì đòi thu hồi lại tất cả các đĩa đã bán ra công chúng?

Hơn nữa, BTC chương trình đã đầu tư rất nhiều về sân khấu, dàn dựng, ban nhạc để tạo nên một video clip Người hát tình ca live trên sân khấu chỉ để dành cho khán giả bình chọn theo đúng cam kết ban đầu chứ không phải dành để mục đích kinh doanh thương mại.   Lưu Thiên Hương và Uyên Linh nhận giải Bài hát yêu thích tháng 1 với Người hát tình ca
Lưu Thiên Hương và Uyên Linh nhận giải Bài hát yêu thích tháng 1 với “Người hát tình ca”

Về việc Lưu Thiên Hương tuyên bố đã rút khỏi Hội đồng tuyển chọn Bài hát yêu thích, BTC cho rằng nữ nhạc sĩ này đã trả lời không trung thực. CBTC cho biết, cụ thể, ngày 18/12/2012, Lưu Thiên Hương đã gửi tin nhắn tới BTC xin rút khỏi Hội đồng tuyển chọn. Tuy nhiên, 2 ngày sau đó, cô lại gửi tin nhắn khẳng định tiếp tục là thành viên Hội đồng tuyển chọn năm 2013. Những nội dung trao đổi này đều được đại diện BTC lưu giữ trên điện thoại.

Về những thắc mắc từ phía nhạc sĩ Lưu Thiên Hương và ca sĩ Uyên Linh xoay quanh những tin nhắn bình chọn bị hủy, một lần nữa BTC chương trình nêu rõ trong thông báo gửi báo chí trưa ngày 8/1.

Thực tế, BTC luôn tạo mọi điều kiện cho đại diện của Lưu Thiên Hương kiểm tra tin nhắn bình chọn bất kỳ thời điểm nào. Không chỉ vậy, BTC còn thuyết phục đại diện  Tùng Dương đồng ý cho Lưu Thiên Hương được kiểm tra tin nhắn bình chọn của ca khúc Chiếc Khăn piêu.

Cụ thể, vào ngày 22/12/2012 đại diện ca sĩ Uyên Linh, đại diện nhạc sĩ Lưu Thiên Hương và đại diện ca sĩ Tùng Dương đã có buổi làm việc cùng BTC. Trong buổi làm việc này đại diện 2 ca sỹ đồng ý cho kiểm tra chéo các thuê bao đã nhắn tin bình chọn và trực tiếp cùng gọi điện tới những thuê bao mà BTC đánh dấu là “thuê bao ảo” cho bài Chiếc khăn piêu Người hát tình ca vào 20/12/2012. BTC đã cung cấp danh sách các thuê bao đã nhắn tìn bình chọn cho 2 bài hát này cũng như phần bôi màu được BTC xác định là “thuê bao ảo” để họ tự kiểm tra và kiểm tra chéo của nhau.

Tiếp đó, ngày 25/12/2012 đại diện ca sĩ Uyên Linh, đại diện nhạc sĩ Lưu Thiên Hương tiếp tục lên văn phòng BTC để kiểm tra một số thuê bao đã nhắn tin bình chọn cho bài Người hát tình ca từ ngày 21/12/2012 đến ngày 23/12/2012. Mặc dù đã được thông báo các quy định về bảo mật khi kiểm tra tin nhắn nhưng đại diện của ca sĩ Uyên Linh và đại diện của nhạc sĩ Lưu Thiên Hương vẫn cố tình chụp ảnh danh sách các thuê bao đã nhắn tin bình chọn cho bài Người hát tình ca. Như vậy, việc đại diện  Lưu Thiên Hương và  Uyên Linh chụp ảnh lại các số điện thoại mà BTC cung cấp để kiểm tra đã vi phạm nghiêm trọng quy định của chương trình.

Điều đáng nói là sau khi chụp ảnh được danh sách các thuê bao nhắn tin do BTC cung cấp, vào buổi làm việc kế tiếp ngày 28/12/2012, đại diện Lưu Thiên Hương và Uyên Linh đã yêu cầu cho kiểm tra lại những số thuê bao đã kiểm tra ngày hôm trước và cho rằng một số thuê bao trong danh sách này có người nghe máy chứ không phải là thuê bao ảo.

BTC cho rằng, hành động của đại diện của Uyên Linh và Lưu Thiên Hương là đã sử dụng thông tin thuê bao đã thu thập được từ buổi làm việc trước đó để lắp sim vào điện thoại nhằm đối phó với BTC…

Trước những phản ứng, khiếu kiện qua lại trên báo chí giữa BTC chương trình và nhạc sĩ Lưu Thiên Hương, ca sĩ Uyên Linh không chỉ khiến dư luận tò mò mà các cơ quan chức năng cũng không thể làm ngơ.

Trả lời Dân trí về những lùm xùm xung quanh giải thưởng âm nhạc 1,3 tỷ, ông Nguyễn Thành Nhân,Trưởng Phòng quản lý biểu diễn và băng đĩa, Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết Cục sẽ có công văn gửi BTC chương trình Bài hát yêu thích yêu cầu làm rõ những nghi vấn xung quanh giải thưởng âm nhạc 1,3 tỷ đồng.

“Cục sẽ sớm gửi công văn tới BTC chương trình Bài hát yêu thích yêu cầu làm rõ những khúc mắc xung quanh giải thưởng. Một chương trình biểu diễn được Cục cấp phép thì không thể chấp nhận có sự thiếu minh bạch trong việc trao giải thưởng, gây mất uy tín với khán giả”, ông Nguyễn Thành Nhân khẳng định.

Nguyễn Hằng

(dantri.com.vn)

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

Ad will display in 09 seconds

Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

  Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

  Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

 • Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

  Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

x