20 tuổi và 20 bài học cần ghi nhớ

19/11/14, 15:24 Đọc & Suy ngẫm

Mọi người thường nói vui rằng, khi 20 tuổi nghĩa là bạn đang bước vào thời kì “mãn teen”. Quả thực, đây là thời điểm quan trọng của cuộc đời, bởi 20 tuổi có nghĩa là bạn không còn trẻ con.

Dưới đây là 20 bài học mà bạn sẽ nhận được khi bước sang tuổi 20.

1. Bạn nhận ra mình không phù hợp với ngành đã học

Thời điểm vừa đi học, vừa đi làm thêm sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội mới trong nghề nghiệp. Và sự thật là rất nhiều bạn sinh viên học đến năm cuối mới nhận ra rằng, mình hoàn toàn không phù hợp với nghề đang chọn. Theo đuổi một con đường mới hay là bám víu vào những điều không còn thật sự đam mê… đây chính là lúc bạn phải đưa ra quyết định.

2. Cuộc sống không phải màu hồng

Ở độ tuổi 20, bạn sẽ phải nếm trải rất nhiều sự thật đau lòng. Khi còn nhỏ, chúng ta vẫn nghĩ rằng cuộc sống rất dễ dàng và đơn giản. Nó cũng sẽ giống như gia đình, sẽ luôn yêu thương bạn dù có bất kì chuyện gì xảy ra. Nhưng thực tế thì cuộc sống rất khắc nghiệt. Khi bước chân vào guồng quay này, một là tìm cách làm chủ mọi thứ, hai là bị mọi thứ xoay vòng và cuốn đi.

3. Bạn đưa ra những quyết định sai lầm

Ở độ tuổi 20, chúng ta luôn muốn đưa ra “quyết định đúng đắn”. Tuy nhiên vì còn trẻ nên bạn rất dễ mắc phải sai lầm và đôi khi phải trả giá cho các sai lầm đó. Nhưng miễn là bạn vẫn kiên trì và đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã thì thất bại sẽ chỉ càng làm bạn mạnh mẽ hơn.

4. Thật khó để ổn định cuộc sống

Ổn định cuộc sống ngay ở lứa tuổi này gần như là một việc bất khả kháng. Cuộc sống sẽ kéo bạn đi theo nhiều hướng với hàng loạt dự định khác nhau. Đừng vội nghĩ đến một công việc nhàn nhã và một cuộc sống ổn định bởi… mọi thứ chỉ mới bắt đầu!

5. Bạn cảm thấy cuộc sống thật nhiều áp lực

Bạn cảm thấy áp lực trong việc trở thành một người có ích, phải kiếm nhiều tiền hơn và bạn trở nên tức giận với chính mình. Điều đó thật không nên, hãy học cách hài lòng với những gì bạn đang có.

6Học cách yêu bản thân

Thật khó để yêu chính mình khi bạn đang cố gắng tìm ra bạn là ai trong cuộc sống. Đôi khi bạn sẽ bận đến mức không còn quan tâm đến cảm giác của chính mình. Nhưng hãy nhớ, dù trong bất kì hoàn cảnh nào, bạn phải biết yêu bản thân mình đầu tiên. Tự thưởng cho mình một vài món quà nhỏ, một khoảng thời gian thảnh thơi sau công việc, một ngày vui vẻ với bạn bè… Nếu muốn người khác yêu mình, hãy tự tập yêu bản thân mình trước.

7. Bạn không có nhiều bạn bè như trước

Khi bước vào tuổi 20 có nghĩa là bạn không còn nhỏ nữa. Việc học hành, công việc làm thêm sẽ khiến bạn cảm thấy 24 tiếng vẫn không thể đủ. Điều này sẽ làm quỹ thời gian cho việc vui chơi cùng bạn bè bị eo hẹp dần và bạn sẽ không còn nhiều bạn bè như trước.

8. Bạn rơi vào nhiều mối quan hệ phức tạp

Chuyện tình cảm ở giai đoạn này sẽ khiến bạn bị rơi vào những mối quan hệ cực kì phức tạp. Bạn yêu người này, anh này lại thích chị kia, chị kia lại là bạn gái của một anh chàng nào đó và anh chàng nào đó lại là người tình cũ của một cô nàng nào đấy… Tất cả mọi thứ sẽ khiến bạn rối như tơ vò. Nhưng đừng lo. Mọi thứ sẽ lại đâu vào đấy khi bạn lớn thêm vài tuổi nữa.

9. Cuộc sống không hề dễ dàng

Cuộc sống giống như một khối rubik nhiều mặt. Khi bạn khám phá nó thì sẽ thấy ở đó có những điều mới mẻ và thú vị. Tuy nhiên ở một mặt khác nó lại là những thách thức, khó khăn. Vì vậy, ở độ tuổi 20, bạn phải tìm ra những cách tốt nhất để xoay thành công “khối rubik cuộc sống” này.

10. Thật sự rất khó để tiết kiệm tiền

Các chuyên gia tài chính luôn luôn nói rằng, ở độ tuổi 20 họ đã từng lãng phí đi rất nhiều tiền. Vậy nên đừng tự trách bản thân khi không thể tiết kiệm được chút nào. Sự thật là ở tuổi 20 rất khó để tiết kiệm.

11. Bạn thay đổi công việc nhiều lần

Ở độ tuổi này bạn luôn muốn khám phá, học hỏi nhiều hơn và đặc biệt bạn muốn thử những cái mới. Vì vậy bạn sẽ hay thay đổi công việc, nhảy chỗ làm, lao mình vào những cơ hội kiếm tiền khác nhau. Nhưng hãy nhớ, việc học vẫn là một vấn đề ưu tiên hàng đầu. Sớm muộn gì thì bạn cũng sẽ phải đi làm kiếm tiền và việc tốt nghiệp đại học vẫn là chuyện bạn cần phải hoàn thành trước tiên.

12. Bạn bắt đầu cảm thấy mình già đi

Một số người thường nói “Bạn vẫn còn ở độ tuổi 20 hoặc 30 và đó không phải là già”. Tuy nhiên, bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy rằng cơ thể đang thay đổi. Thức khuya, ăn uống không đầy đủ, cộng thêm các khoản tiệc tùng sẽ khiến bạn không được linh hoạt như trước và các cơn đau vặt thỉnh thoảng không biết từ đâu ập tới.

13. Nợ là kẻ thù tồi tệ nhất của bạn

20 tuổi với nhiều bạn sẽ đồng nghĩa với việc xa gia đình để đi học. Bạn sẽ có nhiều khả năng để đối diện với những khoản nợ đầu đời như nợ tiền nhà, nợ tiền điện, những khoản nợ cá nhân, v.v.. Nếu trót chi tiêu vượt quá những khoản trợ cấp hàng tháng thì hãy khoan ‘cầu cứu’ gia đình mà hãy học cách quản lý chi tiêu và đi làm thêm để không phải  “ngập đầu trong nợ”.

14. Công ty của bạn không quan tâm đến bạn

Đây là một vấn đề của cảm giác nhưng nó lại thường xuyên đúng. Các công ty chỉ quan tâm đến năng lực và kinh nghiệm của nhân viên trong khi bạn lại là một người trẻ tuổi. Thay vì bắt mọi người phải tôn trọng bạn trong khi bạn chưa có một chút kinh nghiệm gì, hãy cố gắng lăn xả và học hỏi và chứng tỏ rằng, tại sao công ty cần phải quan tâm đến sự hiện diện của bạn.

15. Hãy quay về vòng tay của cha mẹ khi bạn cần

Khi gặp khó khăn trong cuộc sống, đừng ngần ngại trở về với gia đình của mình. Cuộc sống xa nhà sẽ khiến bạn nhận ra được gia đình là nơi bình yên đến thế nào. Vì thế, những lần muộn phiền trong cuộc sống đến mức cảm thấy bế tắc, hãy nhớ cha mẹ luôn luôn là điểm tựa cho chúng ta.

16. Đừng so sánh mình với người khác

Bạn hay so sánh mình với đồng nghiệp hay bạn bè của bạn. Bạn nghĩ rằng họ có những thứ tốt hơn bạn và bạn luôn mang cảm giác tự ti. Mỗi người có một điểm xuất phát khác nhau, nhưng con đường đi đều phải cố gắng giống nhau để có thể đạt đến thành công. Thay vì cứ mãi ngồi “sân si” với mọi thứ, hãy nhanh chóng đứng dậy và không ngừng nỗ lực.

17. Hãy thử những điều mới

Độ tuổi 20 của bạn là thời gian hoàn hảo để chấp nhận rủi ro. Du lịch thế giới, tìm hiểu một cái gì đó mới mẻ, thậm chí bạn có thể bị tổn thương bởi những trải nghiệm mới này. Không sao cả, đây là thời gian tốt nhất để ra khỏi vùng an toàn.

18. Không cần phải có tất cả mọi thứ trong cuộc sống

Đừng đòi hỏi rằng mình phải có tất cả mọi thứ trong cuộc sống khi bạn chỉ vừa bước qua tuổi 20. Hãy khoan vội nhìn sang những bạn trẻ 20+ khác rồi tự ti rằng mình chưa có gì trong tay, điều đó chỉ khiến bạn thêm áp lực nặng nề. Nhìn lại những gì mình đang có, đặt ra một số mục tiêu ngắn hạn và chăm chỉ để có thể hoàn thành. Đó là tất cả những gì tuổi 20 cần bạn làm.

19. Bạn không thể tiệc tùng như khi trước

Mỗi ngày, việc học, việc làm thêm sẽ gần như chiếm hoàn toàn khối thời gian của bạn, thậm chí bạn sẽ cảm thấy thật sự trân trọng từng giây phút để được nằm ngủ. Việc tiệc tùng bia bọt có thể khiến bạn vui trong chốc lát nhưng ảnh hưởng sẽ kéo dài trong những ngày sau khi phải hoạt động trong cảm giác lâng lâng, khó chịu. Ở thời điểm này, rất nhiều người sẽ nhanh chóng nhận ra việc tiệc tùng chỉ làm tốn thời gian mà thôi.

20. Hãy nhớ có rất nhiều con đường dẫn đến thành công

Chúng ta đều muốn thành công nhanh chóng và thất bại khiến bạn cảm thấy khó chịu với bản thân. Nhưng bạn phải nhớ rằng, có vấp ngã mới có thể thành công. Mỗi người có công thức thành công khác nhau và bạn không thể thành công theo cách của người khác được. Miễn là làm những việc đúng đắn, hãy mạnh dạn lựa chọn cho mình những con đường mới. Dẫu có chông gai hơn, nhưng chắc chắn thành công sẽ mỉm cười với những ai biết thật sự cố gắng.

Theo Yan

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

Ad will display in 09 seconds

Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Ad will display in 09 seconds

3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

  Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

 • Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

  Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

 • Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

  Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

 • Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

  Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • 3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

  3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

  Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

x