20 tinh hoa văn hóa đặc sắc lưu truyền ngàn năm của người Trung Hoa cổ

Trung Hoa cổ đại không chỉ được biết đến là nơi có nhiều bậc kỳ tài, nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng mà còn có nền văn hóa lâu đời và phong phú nhất. Văn hóa Trung Hoa truyền thống được xưng là văn hóa Thần truyền, trải qua hàng ngàn năm lịch sử vẫn lưu giữ đến tận ngày nay.

Nhắc đến văn hóa Trung Hoa truyền thống, người đời thường nhắc đến 20 tinh hoa lớn nhất dưới đây:

1. Kinh dịch

Kết quả hình ảnh cho van hoa trung hoa
(Ảnh minh họa: Qua meipaituw.com)

Kinh dịch là bộ sách kinh điển của Trung Hoa, là kết tinh của trí huệ và văn hóa Trung Hoa 5.000 năm. Nó là cái gốc của văn hóa Trung Hoa và cũng là ngọn nguồn của triết học. Kinh dịch được vận dụng vào rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống như thiên văn, địa lý, quân sự, nhân mệnh,…

2. Đạo đức kinh

Kết quả hình ảnh cho Lụa
(Ảnh: 360doc.com)

Đạo Đức Kinh là tác phẩm triết học hoàn chỉnh đầu tiên trong lịch sử Trung Hoa và cũng là nguồn gốc quan trọng của tư tưởng  triết học của Đạo gia. “Đạo Đức Kinh”, “Kinh Dịch” và “Luận Ngữ” được xưng là ba bộ tư tưởng có ảnh hưởng sâu xa nhất của Trung Hoa.

3. Trung Y

Kết quả hình ảnh cho medicina china
(Ảnh: gbyouth.tistory.com)

Trung y là y học truyền thống của Trung Hoa, cũng được gọi là Hán y. Nền tảng lý luận và cội nguồn của Trung y là “Hoàng Đế nội kinh”. Nó là bộ lý luận kinh điển nhất của Trung Hoa.

4. Y phục (Hán phục)

Kết quả hình ảnh cho thoi trang trung hoa truyen thong
(Ảnh: ntdtv.com)

Hán phục là y phục và trang sức truyền thống của dân tộc Hán, Trung Hoa. Nó còn được gọi là Hán trang, Hoa phục. Nó có nguồn gốc từ thời Tam Hoàng Ngũ Đế.

5. Tơ lụa

Kết quả hình ảnh cho черный фон для фотошопа
(Ảnh: sdlvdadi.com)

Trung Hoa là đất nước phát hiện ra tơ lụa sớm nhất trên thế giới. Mà người phát minh ra tơ lụa là vợ của Thủy tổ Hiên Viên Hoàng Đế  – Luy Tổ. Bà cũng được xưng là “Nhân văn nữ tổ”.

6. Kỹ thuật chế biến trà

Kết quả hình ảnh cho bã trà
(Ảnh: jinquanjz.com)

Uống trà, trồng trà và chế tác trà đều có nguồn gốc từ Trung Hoa. Trong sử sách Trung Hoa ghi lại, cách đây 7.000 năm trước, thời đại Thần Nông, người Trung Quốc đã phát hiện ra lá trà, hơn nữa họ còn phát hiện ra lá trà có tác dụng làm thuốc.

7. Kỹ nghệ chế tác đồ sứ

p6841177a100993922

(Ảnh: kua4.com)

Trung Quốc là quê hương của đồ gốm sứ, được xưng là “Đất nước đồ sứ”. Đồng thời kỹ thuật chế tác đồ sứ của Trung Hoa truyền rộng ra các nước, cũng góp phần truyền rộng văn hóa Trung Hoa ra thế giới.

8. Tranh cổ Trung Hoa

Kết quả hình ảnh cho thư họa trung quốc
(Ảnh: readhouse)

Tranh Trung Hoa là hình thức hội họa truyền thống của dân tộc Hán. Tranh Trung Hoa chỉ dùng bút lông chấm nước, mực vẽ tranh trên lụa hoặc giấy. Tranh loại này được gọi là: “Trung Quốc Họa”, gọi tắt là “Quốc Họa”. Trong các bức tranh cũng được đề thơ cổ.

9. Thư pháp

Kết quả hình ảnh cho thư pháp trung quốc
(Ảnh: NTDTV)

Thư Pháp là nghệ thuật viết của chữ Hán. “Giáp cốt văn” thời nhà Ân, “Kim văn” thời nhà Chu, “Chữ triện” thời nhà Tần, “Lối chữ lệ” của thời nhà Hán, “Khải thư, hành thư, thảo thư” từ thời Đông Tấn đến thời nhà Đường, nghệ thuật thư pháp của Trung Hoa dần dần hoàn thiện, không ngừng phát triển.

10. Đàn cổ, âm nhạc dân tộc

Kết quả hình ảnh cho Cổ cầm
(Ảnh: moka5152)

Đàn cổ còn được gọi là ngọc cầm, thất huyền cầm, là một trong những loại đàn cổ xưa nhất của Trung Hoa. Nó là loại nhạc khí thịnh hành từ thời Khổng Tử, có lịch sử hơn 4.000 năm.

11. Cờ vây

Kết quả hình ảnh cho những thế cờ vây hay
(Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cờ vây là do “Nghiêu Đế”, một trong “Ngũ đế” phát minh ra, đến nay đã có 4.000 năm lịch sử. Đặc điểm của loại cờ này là hai bên quân cờ trắng và đen luôn công kích và bao vây lẫn nhau nên “đánh cờ” được gọi là “cờ vây”.

12. Tứ bảo văn phòng (Bút, mực, giấy, nghiên)

(Ảnh: baike)

Tứ bảo văn phòng là chỉ bốn loại dụng cụ dùng trong văn phòng của người Trung Hoa xưa bao gồm: Bút, mực, giấy, nghiên.

13. Đạo giáo

(Ảnh: read01)

Đạo giáo xuất sinh vào thời kỳ Đông Hán, Trung Quốc. Nó có lịch sử gần 2.000 năm. Đạo giáo tôn người sáng lâp, Lão Tử là thủy tổ, hay cũng gọi là “Thái Thượng lão quân”.

14. Trung Hoa Lâm viên (kiến trúc)

(Ảnh: visiontimes)

Kiến trúc Lâm viên (xây nhà xung quanh và sân ở giữa) được cho là có nguồn gốc từ dân tộc Hán. Nó được thế giới tôn xưng là di sản văn hóa quan trọng.

15. Võ thuật

(Ảnh: visiontimes)

Trung Hoa được xưng là một trong những cái nôi của võ thuật. Võ thuật cổ truyền của Trung Hoa có rất nhiều loại, nổi tiếng có: Thiếu lâm, Thái cực quyền, Túy quyền…

16. Châm cứu

(Ảnh: Sưu tầm Internet)

Châm cứu là di sản quý giá của khoa học truyền thống và văn hóa dân tộc Hán. Liệu pháp châm cứu là một bộ phận của di sản y học Trung Hoa, và cũng là một loại thủ pháp trị bệnh mà chỉ người Trung Hoa mới có. Sau này châm cứu được phổ truyền rộng rãi đến các nước khác trên thế giới.

17. Côn kịch

(Ảnh: chuanme)

Côn kịch còn được gọi là côn khúc. Tên gốc của loại nghệ thuật truyền thống này là “Côn sơ khang”, gọi tắt là Côn khúc (Tuồng Côn sơn).

Nó là điệu hát trong hí khúc, bắt nguồn từ tỉnh Giang Tô, Côn Sơn, Trung Quốc vào thời nhà Nguyên, đến nay đã có hơn 650 năm lịch sử. Côn khúc là một trong những loại hý khúc cổ xưa nhất của Trung Hoa.

18. Đũa và ẩm thực Trung Hoa

(Ảnh: chuanme)

Ẩm thực của Trung Hoa rất phong phú và đa dạng. Đồng thời ứng với mỗi ngày lễ, người Trung Hoa sẽ ăn một loại ẩm thực như bánh, món ăn,… khác nhau. Vào tết âm lịch, người Trung Hoa ăn bánh chẻo (sủi cảo). Tết Nguyên tiêu người Trung Hoa ăn bánh nguyên tiêu, một loại bánh giống bánh trôi nhưng cách làm khác. Vào ngày tết Đoan ngọ người Trung Hoa ăn bánh chưng… Mỗi một loại lễ hội, một loại ẩm thực đề thể hiện một nội hàm ý nghĩa khác nhau.

19. Câu đối, đố khèn, khúc thủy lưu thương

(Ảnh: kknews)

“Khúc thủy lưu thương” là một loại trò chơi lưu truyền thời Trung Hoa cổ đại, có lịch sử mấy ngàn năm. Cứ đến tháng ba âm lịch, sau khi mọi người cử hành lễ “Phất lễ” xong. Phất lễ là một nghi thức tế lễ tẩy rửa những thứ bẩn thỉu, tiêu trừ điềm xấu. Người ta bắt đầu đến ngồi ở hai bên bờ suối, đặt chén rượu trên mặt nước, chén rượu trôi đến trước mặt ai thì người ấy ngẫu hứng làm thơ. Sau khi làm thơ xong thì lấy chén rượu đó lên và uống cạn.

20. Nghệ thuật đan kết, thêu Trung Hoa

Kết quả hình ảnh cho dây đồng tâm kết

(Ảnh: 3lian.com)

Đan kết là một loại hình nghệ thuật có lịch sử lâu đời của Trung Hoa cổ đại. Ngay chữ “Kết” (结) cũng thể hiện một loại năng lực, một sự hài hòa và tràn ngập tình cảm giữa người với người, người với tự nhiên.

Vô luận là kết hợp, kết giao, kết duyên, đoàn kết, kết quả, hay là vợ chồng một lòng,… người Trung Hoa đều sử dụng một từ “kết” này. Nó thể hiện sự sum họp, đoàn tụ, thân mật và ấm áp. Điều này cũng thể hiện vào trong nghệ thuật đan kết của người Trung Hoa xưa.

Theo Trithucvn.net

Ad will display in 09 seconds

Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

Ad will display in 09 seconds

Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

Ad will display in 09 seconds

10 điều cần làm để được may mắn, bình an

Ad will display in 09 seconds

Tu thân

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

Ad will display in 09 seconds

Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

Ad will display in 09 seconds

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Ad will display in 09 seconds

Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

 • Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

  Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

 • Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

  Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

 • 10 điều cần làm để được may mắn, bình an

  10 điều cần làm để được may mắn, bình an

 • Tu thân

  Tu thân

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

  Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

 • Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

  Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

  Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

x