• TINHHOANET

2 du khách Trung Quốc bị bắt vì chào kiểu Hitler trước tòa nhà Quốc hội Đức

Hôm 5/8, cảnh sát Đức đã bắt 2 du khách Trung Quốc vì chào kiểu phát xít Đức trước tòa nhà lịch sử Reichstag, nơi Quốc hội quốc gia Tây Âu này hoạt động.

Tòa nhà Reichstag, nơi du khách Trung Quốc bị bắt. (Ảnh: Commons Wikimedia)

Cảnh sát thành phố Berlin cho biết, họ đã bắt hai người đàn ông Trung Quốc 36 và 49 tuổi sau khi bắt gặp họ đang thực hiện tư thế chào kiểu Đức Quốc xã và chụp ảnh cho nhau bằng điện thoại di động.

Theo thông cáo của cảnh sát, hai du khách Trung Quốc phải đối mặt với cáo buộc “sử dụng biểu tượng của những tổ chức bất hợp pháp“. Họ sẽ được trả tự do sau khi mỗi người đóng 500 euro tiền bảo lãnh.

Đức có các luật rất nghiêm về phát ngôn gây hận thù và những biểu tượng gắn với trùm phát xít Hitler và chế độ Quốc xã tồn tại ở Đức từ năm 1933-1945.

Tòa nhà Reichstag là biểu tượng lớn của Đức. Nó bị thiêu hủy vào năm 1933 trong một vụ việc được cho là do Đức Quốc xã gây nên. Nhưng phe này sau đó đã đổ lỗi cho Cộng sản, rồi dùng đó làm cái cớ để giới hạn quyền tự do dân sự.

Cụ thể, lúc đó Đức Quốc xã cho biết, Marinus van der Lubbe, một thanh niên Hà Lan đã bị bắt tại hiện trường của vụ hỏa hoạn và bị buộc tội đốt tòa nhà. Van der Lubbe sau đó bị đưa ra tòa và kết án tử hình. Bằng chứng phạm tội của anh chưa bao giờ được chứng minh. Người ta tin rằng Đức Quốc xã đã thuê người này.

Sự kiện được xem là yếu tố then chốt trong việc thành lập Phát xít Đức. Sau đó một chiến dịch trấn áp các đảng đối lập đã được Đảng Quốc xã triển khai. Trong suốt 12 năm Đảng Quốc xã cầm quyền, tòa nhà Reichstag không được sử dụng cho các phiên họp nghị viện.

TinhHoa tổng hợp

x