Thị trường Việt: Bán tháo điện thoại chờ iPhone 5

25/08/12, 12:28 Công nghệ

Tháng 9 Apple sẽ giới thiệu một sản phẩm mới, The New iPad và MacBook Retina đều đã ra mắt, sẽ thật là hợp lý nếu đây là chiếc iPhone 5 và một làn sóng bán tháo điện thoại đang sử dụng để đón chờ sản phẩm này đang diễn ra, trong khi thị trường điện thoại mới đang chững lại.

Dường như chắc chắn, Apple sẽ sử dụng cái tên iPhone 5 cho chiếc iPhone thế hệ thứ 6 của mình, iPhone 5 là cái tên khá đẹp, thậm chí đẹp hơn rất nhiều so với cái tên iPhone 4 và dễ hiểu hơn so với cái tên “The New iPhone” giống như cách gọi của chiếc iPad mới.

Theo quan niệm của nhiều nước phương đông, đặc biệt trong đó có thị trường có 1 tỷ dân là Trung Quốc thì số 4 không được đẹp lắm, nhưng số 5 đặc biệt lại là con số huyền bí liên quan đến ngũ hành, ngũ phúc, ngũ đức và biểu tượng cho sự quyền quý.

Chắc chắn, Apple sẽ dành rất nhiều tính năng đặc biệt cho iPhone 5, chiếc điện thoại đầu tiên trong thời kì “hậu Steve Jobs”. Hãng điện thoại có trụ sở tại Cupertino hẳn không muốn sự lo ngại của nhiều người về việc sự ra đi của Steve Jobs sẽ khiến hãng này từ tột đỉnh vinh quang bị đẩy xuống vực sâu, trong khi những đối thủ khá mạnh như Samsung, HTC,Nokia, Motorola vẫn kè kè bên cạnh chỉ chờ dịp truất ngôi của Apple.

Tâm lý chờ đợi

Giám đốc của Foxonn nói rằng: “iPhone 5 sẽ làm lu mờ Galaxy SIII”, điều này không phải là không có cơ sở. Mặc dù đối thủ chính là Android với hàng loạt các hãng sản xuất tên tuổi rất mạnh, nhưng từ khi ra mắt đến nay, iPhone vẫn là chiếc Smartphone được bán chạy nhất hành tinh, gắn liền với Apple, với tên tuổi của Steve Jobs và “phù thuỷ thiết kế” Jonathan Ive.

Việt Nam cũng như tại bất cứ thị trường nào khác, đặc biệt ưa chuộng iPhone. Hơn nữa, người Việt lại rất ưa chuộng việc thay đổi chiếc điện thoại của mình, cho dù là chiếc điện thoại cũ của họ cũng mang trong mình đầy tính năng cao cấp và khá đắt đỏ.

 

Ý tưởng về màn hình trong suốt được trang bị trên iPhone 5 


Hiện trên thị trường, những chiếc điện thoại đắt giá nhất và nhiều tính năng nhất có thể kể đến iPhone 4S, HTC One X, Galaxy SIII, Lumia 900.

iPhone 4S hàng do FPT phân phối hiện vẫn có giá 17.4 triệu đồng, đây là mức giá cao so với một chiếc máy chuẩn bị trở thành thế hệ “tiền bối”. Trong khi đó, trên thị trường hàng “xách tay”, iPhone 4S hàng chưa kích hoạt chỉ khoảng 14.5 triệu – 15 triệu đồng, mặc dù vậy hiện iPhone 4S cũng đang rất khó bán.

 

 iPhone 4 & 4S cũng bị giảm doanh số vì tâm lý chờ đợi của thị trường


Nhân viên một cửa hàng trên phố Bà Triệu cho biết, trong tháng 8, khó bán Smartphone hơn hãng khác, có lẽ là do tâm lý của người dùng chờ đợi iPhone 5.

“Bọn em cũng muốn iPhone 5 ra nhanh để chấm dứt tâm lý chờ đợi của khách hàng, họ sẽ có quyết tâm mua sắm hơn”, nhân viên này cho biết.

“Siêu phẩm” xuống giá

Trên thị trường, hai chiếc Android được coi là “đỉnh nhất” và có mức giá ngang ngửa iPhone 4S là HTC One X và Galaxy SIII mặc dù vẫn giữ giá, nhưng trong một vài hệ thống siêu thị điện thoại đã có sự chênh lệch.

Thế giới di động bán Galaxy SIII và HTC One X giá lần lượt là 15.8 triệu và 15.2 triệu, trong khi đó tại Nhật Cường đang có chương trình giảm giá, với giá bán hai chiếc điện thoại này lần lượt là 14.3 triệu và 13.5 triệu.

Thậm chí, đối với hàng “xách tay”, giá mỗi chiếc điện thoại này trên thị trường thấp hơn 2 – 3 triệu so với hàng chính hãng. Các cửa hàng kinh doanh loại điện thoại này cho biết, họ vẫn bảo hành 1 đổi 1 nếu máy lỗi trong vòng 1 tuần đầu và bảo hành về phần cứng 12 tháng.

 

Các “siêu phẩm” lần lượt bị giảm giá bởi sức ép của ngày ra mắt iPhone 5


Tuy nhiên, ngay cả giá có giảm đi khá nhiều nhưng lượng người mua Smartphone cao cấp vẫn giảm. Nhiều cửa hàng vì vậy đã áp dụng các biện pháp giảm giá, hoặc tặng kèm phụ kiện khi mua.

“Bọn em đang mong chờ vào tháng 9, khi học sinh, sinh viên vào năm học mới thì thị trường sẽ ấm hơn, hiện tại tâm lý các khách hàng khác vẫn chờ đợi các sản phẩm mới ra, bởi các mẫu máy đời trước đã ra đời trong khoảng thời gian khá lâu”, Phạm Thái – quản lý một cửa hàng di động chia sẻ.

Thị trường máy cũ hiện tại cũng khá tấp nập, sôi động hơn cả là những chiếc máy ở phân khúc cao cấp được bán ra, chủ nhân của chúng là những người có tiền sẵn sàng bán đi để “đổi gió” sang một loại máy khác, như người dùng iOS muốn đổi sang Android, Windows Phone hoặc ngược lại. Trong đó, cũng có rất nhiều người muốn chuyển sang sử dụng iPhone 5 trong thời gian tới.

Đang dùng Galaxy SIII, nhưng Phùng Quang Dũng (Thanh Xuân – Hà Nội) vẫn quyết định bán lại chiếc máy của mình với giá 10.5 triệu để mua một chiếc máy rẻ hơn, “em cần tiền, hơn nữa tháng 9 chắc iPhone 5 sẽ ra nên bán em SIII bây giờ để… đỡ lỗ”.

Thông thường, khi một chiếc iPhone thế hệ mới ra mắt, những chiếc điện thoại các thương hiệu khác đều phải chịu sức ép, bởi sự thu hút của chiếc điện thoại này không chỉ bởi thương hiệu Apple mà iPhone còn được coi là chiếc máy hoạt động ổn định, thiết kế đẹp và rất giữ giá. Thậm chí, những chiếc iPhone cũ cũng dễ dàng được giao dịch so với những chiếc máy khác.

Thế nên, khi mà thông tin về chiếc iPhone 5 sắp sửa ra mắt dồn dập đến, thị trường Smartphone mới khá chững lại, trong khi những chiếc máy cũ được bán ra nhiều hơn cũng là điều khá dễ hiểu.

Thành Lương 
(vtc.vn)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x