• TINHHOANET

Mát lạnh với chè sen long nhãn

Chè hạt sen là món ăn bổ dưỡng, trong hạt sen có chất giúp thanh tâm, an thần, tốt cho những người lao động trí óc, người bị mất ngủ, học sinh và sinh viên vào mùa thi. 
Nhãn cũng có tác dụng chữa chứng mất ngủ, hồi hộp, hay quên, suy nhược cơ thể, thiếu máu… Mùa này vừa có sen tươi ngon vừa có nhãn lồng giòn, mọng nước, dày cùi, thơm lừng, sự kết hợp tự nhiên trong bát chè sen long nhãn tạo nên thứ hương vị mê đắm lòng người.   Chè sen long nhãn Chè sen long nhãn

Nguyên liệu rất dễ tìm: Hạt sen, nhãn tươi, nhãn nhục, đường cát trắng, dầu hoa bưởi. Công đoạn sơ chế ban đầu: hạt sen lột vỏ bỏ tim, luộc chín. Nhãn tươi lột vỏ, bỏ hạt giữ nguyên cùi, nhãn nhục ngâm nước cho nở mềm. Tiếp theo là hòa nước luộc hạt sen với nước lã cho đủ 1 lít nước, cho đường cát vào, đặt lên bếp nấu sôi cho đường tan, cho hạt sen vào nấu khoảng 10 phút, cuối cùng cho nhãn tươi và nhãn nhục vào nấu chung đến thấm ngọt. Long nhãn không nên đun kỹ quá vì nhãn sẽ chín nhũn, không ngon. Sau đó tắt lửa, thêm nước hoa bưởi. Thế là đã sẵn sàng thưởng thức chè sen long nhãn. Món này sẽ càng ngon hơn khi được dùng lạnh.

Nấu chè sen không khó nhưng đòi hỏi công phu và tốn nhiều thời gian, nhất là khâu tỉ mỉ chọn những hạt sen đều tròn, vẫn còn nhựa và thơm. Hạt sen bóc vỏ, soi tim. Những ngày cúng rằm, cúng Phật, người ta hay nấu món chè sen bọc long nhãn này như nói lên sự thành tâm, tinh tấn của con người xứ Huế.

Mùa hè nóng nực mà được tựa lưng trên chiếc võng nhìn ra biển, tay cầm một ly chè sen long nhãn đã được ướp lạnh, nghĩ đến vị thanh mát của hạt sen, bùi bùi của long nhãn hòa quyện với nhau cùng một chút ngọt của đường cát, cái mát lạnh nơi đầu lưỡi… sẽ đủ để thực khách phải nuốt nước bọt! Trong cái nắng nóng của mùa hè, một chén chè mát lạnh, thơm ngon chắc chắn sẽ làm cho bạn thấy mình như dịu lại…

Phạm Bình – Khánh Hồng

(dantri.com.vn)

x