• TINHHOANET

Son môi, kem đánh răng có thể làm suy tim

Theo một nghiên cứu mới của Mỹ, triclosan – một chất hóa học phổ biến, được dùng để sản xuất hàng trăm sản phẩm gia dụng như son môi, sữa rửa mặt hay kem đánh răng – có thể gây hại cho tim và các cơ.


Tờ Daily Mail đưa tin, các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học California (Mỹ) phát hiện, chất triclosan có thể cản trở quá trình các cơ của người, kể cả tim, thu nhận những tín hiệu từ bộ não.

Trong các thí nghiệm trên chuột, nhóm nghiên cứu nhận thấy sự suy giảm đáng kể chức năng của trái tim (tới 25%) chỉ trong vòng 20 phút tiếp xúc với chất triclosan. Họ cảnh báo, đây là “bằng chứng mạnh mẽ” cho thấy hóa chất thông dụng này có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

Giáo sư Isaac Pessah, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, tuyên bố: “Đối với những người khỏe mạnh thì việc giảm 10% chức năng của trái tim có thể không gây tác động nhiều lắm, nhưng nếu bạn có bệnh tim thì điều này có thể tạo ra sự khác biệt lớn”.

Mặc dù các nghiên cứu trước đây từng phát hiện triclosan có thể liên quan đến các bệnh về tuyến giáp và khả năng sinh sản, nhưng đây là lần đầu tiên tác động của nó được thử nghiệm đối với các cơ.

Các nhà khoa học từng cho rằng, triclosan – chất được sáng chế để ngăn chặn sự lây truyền vi khuẩn trong các bệnh viện – được chuyển hóa nhanh chóng trong cơ thể mà không gây bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào. Dẫu vậy, nhóm nghiên cứu đến từ Đại học California quả quyết, hóa chất này vẫn phát tác và có thể được chuyển tới các cơ quan trong cơ thể, rồi gây hại.

Tuy nhiên, các nhà quản lý và một số chuyên gia khác khăng khăng rằng lượng triclosan có trong sản phẩm là an toàn và rằng liều lượng được tiêm vào chuột thí nghiệm cao hơn các mức mà con người từng tiếp xúc. Theo luật của Liên minh châu Âu (EU), triclosan có thể được sử dụng với liều lượng tối đa tới 0,3% trong kem đánh răng và mỹ phẩm.

Tuấn Anh

(vietnamnet.vn)

Danh Mục : Sức khỏe
Xem Thêm: