• TINHHOANET

Muaban24: Từ dụ dỗ, “tẩy não” tới truy đuổi trả thù

Từ những lời “tự thú” của những hội viên Muaban24, bức tranh về phần chìm của tảng băng trong đường dây tội phạm tinh vi và bài bản này bắt đầu hé lộ.

Muaban24: Từ dụ dỗ, tẩy não tới truy đuổi trả thù
Đến khi cơ quan điều tra vào cuộc, phanh phui bản chất hệ thống Muaban24 nhiều hội viên mới “té ngửa” (Ảnh: Thông Chí)
 
 
Có cả hệ thống thuyết khách tham gia chèo khách hàng làm hội viên với đủ mọi chiêu trò, thủ đoạn để khách hàng gia nhập. Đến khi hội viên từ bỏ thì gọi điện dọa dẫm, thuê côn đồ dằn mặt…
 
H, tham gia mạng lưới Muaban24 từ tháng 8 tới tháng 10/2011. Trước khi tham gia vào mạng công ty này, H mở một trung tâm gia sư ở Hà Nội với thu nhập ổn định. Theo H: “Ma lực của Muaban24 khiến không thể không gia nhập”.
 
“Càng nghe càng u mê”
 
Theo tìm hiểu của PV, khi khách hàng đã tham gia vào làm hội viên của Muaban24 thì được hệ thống công ty đào tạo tiếp tục để phát triển khách hàng. Cụ thể, các khách hàng được Muaban24 chia làm hai loại đối tượng là: Thị trường nóng và Thị trường lạnh.
 
H giới thiệuThị trường nóng là những người thân, bạn bè, có quan hệ gia đình hoặc quan hệ công việc, nói chung đã quen biết từ trước đó. Với nhóm đối tượng này, thì việc dụ dỗ tương đối dễ, cách thức hiệu quả nhất là lấy uy tín bản thân và gia đình ra để đảm bảo. Hội viên chèo kéo khách hàng sẽ nói với người thân: “Con/cháu làm ở đây tốt lắm. Con/cháu là con, cháu trong gia đình chả nhẽ lại gạt mọi người. Mọi người nên đến thử để coi chỗ làm của con/cháu thế nào”.
 
H kể việc nắm bắt quan hệ, tạo niềm tin thì thường có cả một hội đồng số đông xúm vào hỗ trợ. Nhiệm vụ của hội viên chỉ cần dụ dỗ khách hàng này tới công ty. Ở đây có hẳn một hệ thống thuyết khách sẵn sàng tác nghiệp với đủ mọi chiêu trò, thủ đoạn…
 
Khi tiếp một khách hàng, nhân viên tư vấn của Muaban24 sẽ có bản thuyết trình chung về ưu việt của thương mại điện tử (TMĐT). Tư vấn công ty này nói so với mô hình mua bán truyền thống và mua bán đa cấp thì người mua phải trả phí cao hơn vì qua rất nhiều khâu trung gian. Với TMĐT thì người mua sẽ phải trả qua một khâu trung quan duy nhất là gian hàng điện tử, người mua cũng có thể mua bán mọi lúc, mọi nơi miễn là có thể kết nối qua internet.
 
Điểm đặc biệt, khi tham gia thành hội viên có gian hàng của Muaban24 thì hội viên sẽ được mua rất nhiều mặt hàng giá rẻ hơn so với thị trường…
 
Kết thúc phần mào đầu, tư vấn hỏi: Theo bạn, đây có phải là một cơ hội không? Nếu đầu tư 5,2ttr chỉ cần mỗi bên đạt 99 gian hàng là bạn đã lên Vip với  111.360K (111.360.000 đồng). Bạn muốn đạt con số này trong bao lâu?. Giả sử làm chậm nhất là 1 năm, thì trung bình mỗi tháng cũng hơn 10 triệu rồi.
 
Tư vấn mồi chài câu hỏi: Theo bạn đi làm thuê bao giờ mới đạt con số đó?

Đến lúc này có khoảng 5 người xung quanh tiến hành dụ dỗ, vây bắt “con mồi”. Một số người trong số đó sẽ thản nhiên giới thiệu: Anh H trước đây làm công nhân, xe ôm mới tham gia được 3 tháng đã lên VIP.

Một người khác trong hội đồng tư vấn sẽ giới thiệu, chị B trước đây là bác sỹ/giám đốc công ty có thu nhập cao hàng chục triệu/tháng nhưng nay nguồn thu nhập chính từ Muaban24 cao hơn nhiều so với công việc cũ.

Kể với tôi đến đây, H kết luận: “Nhìn thấy xung quanh mình bao nhiêu là người. Mỗi người một lời, rất nhỏ nhẹ thuyết phục. Càng nghe càng u mê, không thể không gia nhập”

Đánh vào tự ti, tự trọng
 
Tới thời điểm này, nếu khách hàng vẫn chai lỳ cảm xúc không mảy may rung động với hệ thống thuyết khách của Muaban24 thì lúc đó sẽ xuất hiện thêm một cao thủ khác nhảy vào xâu xé tâm lý con mồi.
 
Ban đầu, tư vấn đặc biệt này sẽ hỏi thu nhập một tháng hiện tại của khách hàng là bao nhiêu?. Nếu là một sinh viên, hoặc một người chưa có thu nhập thì thuyết gia đặc biệt này “độp” thẳng: Năm nay đã trên 20 tuổi mà vẫn ngửa tay xin bố mẹ  mà không thấy xấu hổ à?
 
Nếu đưa ra con số cụ thể dưới 10 triệu đồng thì nhân viên này lập tức chuyển giọng khiêu khích:  Với mức lương đó bao giờ mới lo báo hiếu cho bố mẹ.
 
Tư vấn thuyết gia đặc biệt tiếp tục: Thế có muốn nhà đẹp xe đẹp không? Sao có cơ hội kiếm tiền tốt thế mà không chịu nắm bắt.
 
Tới chiêu này mà khách hàng vẫn không mảy may rung động thì thuyết gia mới chịu nhả con mồi, kèm theo lời khuyến khích: Cứ về suy nghĩ kỹ đi. Đây là một cơ hội, nếu không nắm lấy lúc này thì nó sẽ vụt qua, sau này tham gia công ty cũng được thôi nhưng sẽ khó kiếm tiền hơn bây giờ rất nhiều.
 
Tuy nhiên, theo ông K, người từng làm bảo vệ tại chi nhánh Muaban24 tại TP Hồ Chí Mình thì: “Họ (Tư vấn) sẽ không để cho khách hàng có kịp thời gian suy nghĩ đâu. Ngay tối hôm đó, người giới thiệu sẽ gọi điện trực tiếp hỏi thêm đã tìm hiểu lại kỹ trên mạng chưa. Đến sáng mai thì café nói chuyện tiếp”…
 
Trong trường hợp con mồi vẫn nhất quyết không tham gia thì người giới thiệu vẫn tiếp tục chèo kéo và thuyết phục bằng được người này tới hội nghị hội viên. Tại đây, mô hình phát triển thần kỳ với những cá nhân kiệt suất của Muaban24 sẽ tiếp tục giới thiệu về hoàn cảnh của mình.
 
Điểm chung của những thuyết trình viên hội nghị này là nói về sự đổi đời trong thời gian rất ngắn, có người thu nhập chỉ vài chục nghìn một ngày nay đã lên tới cả trăm triệu. Mỗi một nhân vật như vậy nói xong là cả nghìn người trong hội trường đứng dậy vỗ tay liên tục.

Một nạn nhân của Muaban24 khi kể với tôi về hội nghị hội viên chia sẻ: “Thời điểm đó, trong khung cảnh “xúc động” được dàn dựng công phu như vậy thì nó sẽ khiến cho người nghe cảm giác tự ti rất lớn. Người nghe sẽ đặt câu hỏi: Tại sao mình không được như vậy?”

Dằn mặt và trả thù
 
Khi khách hàng tham gia hệ thống Muaban24, thành hội viên nhưng phát hiện mình bị lừa muốn bán lại gian hàng cho công ty rút lại tiền thì đó là “điều không tưởng”. Trong hơn 10 nạn nhân trót mua gian hàng của Muaban24 mà PV gọi điện hỏi chuyện đều lắc đầu ngậm ngùi “coi đó là bài học để mình biết lần sau tránh”.
 
Tuy nhiên, với một số hội viên đặc biệt khi đã có chức vụ cao trong hệ thống cao thì mọi chuyện không đơn giản vậy. Anh H kể: “Một hội viên cao cấp của Muaban24 là cố vấn cho Tập đoàn lớn đã bị người của Muaban24 gọi ra quán café nói chuyện. Tại đây, có nhóm côn đồ dùng chai bia đập thẳng vào người từng là hội viên cấp cao này”.
 
Ngay cả bản thân anh H khi tự động rút lui không thông báo, không đến trụ sở chính của Muaban24 tại Mỹ Đình một thời gian cũng bị gọi điện dằn mặt bằng những lời lẽ tục tĩu và sặc mùi giang hồ.
 
Anh H nghỉ làm Muaban24 từ tháng 10/2011 thì sau Tết đã chuyển vào TP Hồ Chí Minh. Theo anh H thì: “Công ty có thể dùng mọi thủ đoạn, kể cả thuê côn đồ, dùng xã hội đen để đe dọa những người biết những bí mật, điểm yếu của công ty”.
 
Thời gian gần đây, Dân trí cũng nhận được một trường hợp từng hợp tác với cơ quan điều tra tố cáo những hành vi lừa đảo của Muaban24 cũng bị nhắn tin, gọi điện đe dọa.
 
Thông Chí

x