• TINHHOANET

Sri Lanka bắt giữ 37 ngư dân Trung Quốc

  Các tàu cá của Trung Quốc. (Ảnh minh hoạ)
Các tàu cá của Trung Quốc. (Ảnh minh hoạ)

Một phát ngôn viên của hải quân Sri Lanka cho biết 2 công dân nước này cũng bị bắt giữ cùng các ngư dân Trung Quốc.

Các ngư dân bị bắt giữ vào đêm 5/8 khi đang có mặt trên 2 tàu cá đánh bắt tại vùng biển ngoài khơi thị trấn Batticaloa, phía đông Sri Lanka.

2 tàu cá cùng 37 ngư dân Trung Quốc và 2 người Sri Lanka sau đó đã bị hộ tống đưa về cảng Trincomalee đông bắc Sri Lanka để điều tra thêm.

Hãng tin Xinhua của Trung Quốc hôm qua cho biết các ngư dân đã được thả, nhưng hải quân Sri Lanka bác bỏ thông tin này, nói rằng họ vẫn đang giam giữ họ để đưa ra toà về các cáo buộc đánh bắt trái phép trong vùng biển của họ.

“Họ vẫn đang bị giam giữ và chưa được thả”, phát ngôn viên hải quân Kosala Warnakulasuriya khẳng định.

Một phát ngôn viên cảnh sát Sri Lanka nói 2 công dân nước này dự kiến sẽ ra toà vào hôm nay, 7/8. Vẫn chưa rõ số phận của các ngư dân Trung Quốc.

Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Colombo của Sri Lanka thì nói rằng các ngư dân bị bắt giữ không tham gia đánh bắt trái phép và vụ việc chỉ là một sự nhầm lẫn.

Theo đại sứ quán, các ngư dân Trung Quốc làm thuê trên 2 tàu cá thuộc sở hữu của một công ty Sri Lanka. Công ty này mua 2 tàu của Trung Quốc và người Sri Lanka có thể đã nhầm lẫn các tàu này với các tàu của Trung Quốc do những logo cũ bằng tiếng Trung được ghi ở thành tàu.

Trung Quốc đã yêu cầu giới chức Sri Lanka nhanh chóng giải quyết vụ việc và thả các ngư dân.

Vị thế chiến lược ở Ấn Độ Dương   Các tàu cá của Trung Quốc. (Ảnh minh hoạ) Trung Quốc đang cạnh tranh với Ấn Độ về sự ảnh hưởng tại Sri Lanka, quốc gia có vị thế chiến lược ở Ấn Độ Dương.

Vụ bắt giữ các ngư dân đang được xem là một phép thử cho mối quan hệ ngày càng thân thiết giữa Bắc Kinh và Colombo.

Vị trí chiến lược của Sri Lanka tại Ấn Độ Dương đã khiến nước này trở thành mối quan tâm cả về quân sự và thương mại đối với Mỹ, Ấn Độ và Trung Quốc.

Trung Quốc đã cạnh tranh sự ảnh hưởng tại Sri Lanka với Ấn Độ, vốn là đồng minh quan trọng nhất của hòn đảo này.

Bắc Kinh đã cho Sri Lanka vay hàng trăm triệu USD phục vụ các dự án cơ sở hạ tầng như xây dựng các cảng, đường xá, đường sắt, các nhà máy điện và một sân bay mới.

Chính phủ Sri Lanka cho hay quan hệ đang gia tăng với Trung Quốc chỉ đơn thuần mang tính thương mại. Nhưng một số chuyên gia cho rằng Bắc Kinh đang tìm cách thiết lập một căn cứ hải quân tại Sri Lanka, một viễn cảnh khiến người láng giềng Ấn Độ không khỏi lo ngại.

Các nhà phân tích cho hay mặc dù vụ bắt giữ trên là ít gặp nhưng các ngư dân Trung Quốc ngày càng đánh bắt xa hơn do thủy sản gần bờ đang dần cạn kiệt.

Đây cũng không phải vụ bắt giữ đầu tiên liên quan tới các ngư dân Trung Quốc trong năm nay. Chỉ mới tháng trước, giới chức Nga đã bắt giữ 36 ngư dân Trung Quốc đánh bắt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế nước này ở ngoài khơi vùng Viễn Đông.

Trước đó, Trung Quốc và Philippines đã vướng vào cuộc đối đầu kéo dài nhiều tháng liền vì các tàu cá Trung Quốc đánh bắt tại vùng biển tranh chấp gần bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham ở Biển Đông mà 2 nước cùng tuyên bố chủ quyền.

An Bình
Tổng hợp

(dantri.com.vn)

x