• TINHHOANET

Thủ tướng Syria bất ngờ chạy sang phe đối lập

Thủ tướng Syria bất ngờ chạy sang phe đối lập

Riyad Hijab (trái) mới được Tổng thống Bashar al-Assad bổ nhiệm làm thủ tướng 2 tháng trước.

Phát ngôn viên Muhammad el-Etri của ông Hijab xác nhận với kênh truyền hình Al-Jazeera ngày 6/8 rằng ông này đã gia nhập phe đối lập.

Trong khi đó, kênh truyền hình quốc gia của Syria cho biết Thủ tướng Hijab đã bị cách chức nhưng không cho biết rõ lý do. Phó thủ tướng Omar Ghalawanji đã được bổ nhiệm làm quyền thủ tướng.

Ông Hijab, người được bổ nhiệm vào chức vụ thủ tướng chưa đầy 2 tháng trước, trở thành quan chức cao cấp nhất trong chính phủ Syria đào tẩu kể từ khi cuộc khủng hoảng tại nước này nổ ra cách đây 17 tháng.

Hijab, người được cho là đã bỏ trốn cùng với gia đình, là một người Hồi giáo Sunni tới từ vùng Deir al-Zour thuộc phía đông Syria.

Các nguồn tin trước đó nói ông Hijab đã chạy sang Jordan, nhưng truyền hình nhà nước Jordan sau đó bác bỏ tin này. Đến chiều 6/8, không rõ ông Hijab đang ẩn náu ở đâu.

Trước đó, phát ngôn viên El-Etri nói ông đã ở “một địa điểm an toàn”.

Theo ông El-Etri, việc đào tẩu của ông Hijan đã được trợ giúp bởi Quân đội Syria giải phóng, lực lượng đối lập chính tại Syria.

Chính quyền Tổng thống Assad gặp khó  

Ông Hijab là thành viên đầu tiên trong nội các của Tổng thống Assad đào tẩu. Giới phân tích cho rằng diễn biến này là một trở ngại với Tổng thống Assad và là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy những căng thẳng bên trong chính phủ Syria.   Các nguồn tin chưa được chứng thực cho biết 2 thành viên nội các khác cũng từ bỏ chế độ của Tổng thống Assad. Cũng có những tin đồn rằng một người thứ 3, Bộ trưởng tài chính Mohammad Jalilati, đã bị bắt trong khi đang âm mưu chạy trốn.
Tuy nhiên, truyền hình Syria cho biết ông Jalilati vẫn đang làm việc tại văn phòng như thường lệ và đã phát sóng một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với ông này.

Hồi tháng trước, đại sứ Syria tại Iraq, Nawaf Fares, đã chạy sang phe nổi dậy. Cũng trong tháng 7, Chuẩn tướng Syria Manaf Tlas, người đứng đầu một đơn vị tinh nhuệ của lực lượng Vệ binh Cộng hòa và là đồng minh lâu đời của Tổng thống Bashar al-Assad, cũng đào tẩu.

Cho tới nay, 30 vị tướng khác đã chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ. Hãng tin Antolia của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6/8 đưa tin một vị tướng Syria khác đã bỏ trốn cùng 5 sĩ quan cấp cao và hơn 30 binh sĩ.

Theo ước tính của Liên hợp quốc, hơn 150.000 người tị nạn Syria đã chạy sang Jordan kể từ khi cuộc nổi dậy chống lại Tổng thống Assad nổ ra hồi tháng 3/2011.

Đài truyền hình quốc gia Syria bị đánh bom 

Đài truyền hình quốc gia Syria bị hư hại sau vụ nổ bom.
Đài truyền hình quốc gia Syria bị hư hại sau vụ nổ bom.

Hôm nay, đài truyền hình quốc gia Syria hôm nay đưa tin một quả bom đã phát nổ trên tầng 3 của toà nhà đài truyền hình và phát thanh quốc gia tại thủ đô Damascus, làm 3 người bị thương.

Một phóng viên tại Damascus cho biết vụ nổ đã làm hư hại tầng 3 nhưng việc truyền phát tín hiệu không bị ảnh hưởng.

Đây là vụ tấn công thứ 2 trong vòng 2 tháng qua nhằm vào các hãng truyền thông tại Syria. Hồi tháng 6, một tay súng đã tấn công trụ sở đài truyền hình al-Ikhbariya ở phía nam thủ đô Damascus, làm 7 người chết.  

Trần Hải (dantri.com.vn)

x