• TINHHOANET

Trung Quốc: cấm làm lại chương trình truyền hình nước ngoài

Lo ngại các chương trình “ngoại lai” ngày một “đàn áp” sóng truyền hình quốc gia, mới đây giới chức Trung Quốc đã ra quy định cấm việc làm lại các chương trình nước ngoài.

 

Vườn sao băng phiên bản Đài Loan từng bị cấm phát hành tại Trung Quốc – Ảnh Worldpress

 

Tờ Beijing News đưa tin lệnh cấm trên là một trong 6 hướng dẫn mới do Cục Phát thanh, truyền hình và phim truyện Trung Quốc ban hành và đã bắt đầu có hiệu lực trong vài ngày gần đây.

Theo đó, cơ quan quản lý này còn ra lệnh cắt bớt những cảnh xung đột gia đình và tình huống hài hước trong các bộ phim lịch sử. Ngoài ra, trong những phim về cuộc cách mạng Trung Quốc – “món chính” trên sóng truyền hình nước này – cũng được lệnh phải phân biệt rõ nhân vật anh hùng và phản diện.

Những tác phẩm truyền hình được chuyển thể từ các trò chơi trực tuyến (game online) cũng bị cấm vì nội dung bạo lực chứa đựng trong đó.

Chính quyền Trung Quốc theo định kỳ lại đưa ra những quy định mới nhằm kiểm soát các kênh truyền hình quốc gia trong khi các kênh này đang phải cố gắng làm mới nội dung, bắt kịp thị hiếu khán giả và thu hút quảng cáo do nguồn trợ cấp của chính phủ ngày càng bị thu hẹp.

Năm 2002, Bắc Kinh đã miêu tả bộ phim thần tượng Vườn sao băngphiên bản Đài Loan là “chất heroin điện tử” và cấm phát hành phim này do lo ngại lối sống xa hoa của bộ tứ F4 trong phim có thể gây ra những suy nghĩ lệch lạc trong giới trẻ Trung Quốc.

Bên cạnh việc hạn chế những chủ đề nhạy cảm như nhân quyền hay bạo lực, Cục Phát thanh, truyền hình và phim truyện Trung Quốc còn yêu cầu các đài truyền hình tăng thời lượng phát sóng các chương trình “lành mạnh” như an toàn công cộng hay “tề gia nội trợ”.

NGUYÊN PHẠM (Theo Telegraph)

x