Hồng Kông tưởng niệm các nạn nhân Thiên An Môn

Một cuộc mít-tinh đã được tổ chức tại Hồng Kông vào ngày 30 tháng 5 để tưởng niệm cuộc thảm sát trên quảng trường Thiên An Môn ngày 4 tháng 6. (Li Ming/The Epoch Times)

HỒNG KÔNG — Khoảng 2.500 người đã tham gia cuộc diễu hành kéo dài hai giờ vào hôm 30 tháng 5 nhân kỷ niệm 21 năm cuộc Thảm sát trên quảng trường Thiên An Môn, 04 tháng 6 năm 1989. Cuộc diễu hành do Liên minh Hồng Kông ủng hộ các phong trào Dân chủ Yêu nước tại Trung Quốc (“Liên minh”) tổ chức.

Richard Tsoi, Phó Chủ tịch Liên minh, nói trong bài phát biểu của mình: “Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chưa bao giờ thừa nhận bất kỳ việc làm sai trái nào của họ trong quá khứ. Hôm nay, để củng cố chế độ độc tài của mình và bảo vệ các lợi ích đặc biệt của một nhóm nhỏ đặc quyền, ĐCSTQ đang thực hiện việc đàn áp bạo lực đối với những người có các quan điểm khác biệt và đối với các nhà hoạt động dân chủ. Thật là hèn hạ khi ĐCSTQ liên tục bịt miệng công chúng thông qua bạo lực.”

Sau cuộc diễu hành, khoảng 80 thanh niên đã tập trung bên ngoài Văn phòng liên lạc của Chính phủ Nhân dân Trung ương để yêu cầu một cuộc điều tra về cuộc thảm sát ngày 04 tháng 6. Một người biểu tình nữ đã đốt một lá cờ của ĐCSTQ ở bên ngoài tòa nhà. Lực lượng cảnh sát nhanh chóng xông vào và dập tắt lửa.

Một nhóm người biểu tình khác đã đặt một chiếc quan tài ở bên ngoài Văn phòng Ủy viên Bộ Ngoại giao và yên lặng tưởng niệm các nạn nhân của cuộc thảm sát 04 tháng 6.

Cảnh sát tịch thu bức tượng thứ hai 

Trong khi đó, các thành viên của Liên minh đã đưa bức tượng “Nữ thần Dân chủ” cao gần khoảng 2,4 mét đến Quảng trường Thời đại (Times Square). Tuy nhiên, các đặc vụ từ Cơ quan Thực phẩm và Vệ sinh môi trường và một lực lượng gồm nhiều cảnh sát đã đi nhanh tới hiện trường và yêu cầu tháo dỡ bức tượng, một lần nữa tuyên bố rằng việc đặt các bức tượng trên Quảng trường là vi phạm các quy định về Quản lý Địa điểm giải trí. Sau khi yêu cầu này bị từ chối, một số người biểu tình đã nằm trên mặt đất để ngăn chặn xe cảnh sát mang bức tượng rời khỏi hiện trường. Lee Cheuk-yan và Leung Kwok Wah, Phó chủ tịch và thành viên Ủy ban Thường trực Liên minh đã bị bắt về tội cản trở cảnh sát. Hai ông Lee và Leung đã được thả khi nộp 100 đô-la Hồng Kông (khoảng 13 đô-la Mỹ) tiền bảo lãnh vào sáng hôm sau nhờ sự nỗ lực của những người ủng hộ bao gồm cả Leung Kwok-hung, đại diện của Hội đồng Lập pháp.

Sự trấn áp các sự kiện kỷ niệm ngày 04 tháng 6 năm nay là tồi tệ nhất trong 21 năm qua tại Hồng Kông, với việc cảnh sát Hồng Kông tịch thu hai bản sao của bức tượng “Nữ thần Dân chủ” nổi tiếng.

Lần trấn áp mới nhất này đã không chỉ làm công chúng giận dữ, mà còn làm các mặt trận ủng hộ dân chủ trở nên đoàn kết. Liên minh, Liên đoàn Dân chủ Xã hội (LSD), và Đảng Dân chủ đã cùng nhau yêu cầu cảnh sát trả lại những thứ đã bị tịch thu vào đêm hôm Thứ năm. Hơn nữa, Đảng Dân chủ đang xem xét việc kiện chính phủ dựa trên cơ sở của một vụ kiện thành công trước đó của các học viên Pháp Luân Công đối với chính phủ Hồng Kông.

Lin Yi & Tan Hohua (Theo The Epoch Times)