164 sinh viên Việt Nam đột nhiên ‘biến mất’ tại Hàn Quốc

Theo truyền thông Hàn Quốc, 164 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Đại học Quốc gia Incheon đã biến mất không rõ lý do hơn 15 ngày qua. Cảnh sát nước này đang phải điều tra làm rõ sự việc.

Đại học Quốc gia Incheon. (Ảnh qua Du học Hồn Việt)

Ngày 10/12, đại diện trường Đại học Quốc gia Incheon thông báo, 164 trong tổng số 1.900 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Học viện Ngôn ngữ Hàn Quốc đã vắng mặt hơn 15 ngày.

Trước đó vào ngày 9/12, số sinh viên mất tích được báo cáo là 130 người.

Theo trường Incheon, 164 sinh viên này đang theo học chương trình đào tạo ngôn ngữ Hàn kéo dài 1 năm, vừa bắt đầu khoảng 4 tháng trước.

Được biết vào năm 2016, số lượng sinh viên Việt Nam theo học ngôn ngữ ở Đại học Incheon chỉ có 10 người, nhưng con số đã tăng lên 951 người vào năm 2018 và 1.900 người vào năm nay.

Theo MBC, các sinh viên đăng ký khóa học tiếng Hàn ngắn hạn thường kéo dài 1 năm nhưng khá nhiều trường hợp bị phát hiện biến mất không rõ lý do sau 3-4 tháng. 

Nhiều nguồn tin cho rằng sau khi xin visa đến Hàn Quốc theo diện du học tiếng Hàn, những sinh viên này đã tản ra lao động bất hợp pháp tại các khu công trường gần thủ đô Seoul.

“Để đến Hàn Quốc học các khóa ngôn ngữ ngắn hạn, nhiều sinh viên phải nộp hàng triệu Won cho người môi giới ở Việt Nam. Nhưng theo tính toán của họ, vài năm ở Hàn có thể kiếm được nhiều hơn nên họ đã có những hành động phi pháp này”, người phát ngôn của trường Đại học Incheon cho hay.

Hiện tại, Cục xuất nhập cảnh và Đại học Quốc gia Incheon đang phối hợp chặt chẽ để điều tra làm rõ vụ việc. Bên cạnh đó, 2 cơ quan này cũng đang thảo luận để đưa ra biện pháp ngăn chặn việc lợi dụng du học để lao động bất hợp pháp.

Thùy Linh (t/h)