• TINHHOANET

‘Tay chơi tỷ phú’ có khả năng được trắng án

Tòa án New Zealand đòi Mỹ trình bằng chứng về vụ Megaupload và nếu Mỹ không trình được những bằng chứng xác đáng, Kim Dotcom có khả năng trắng án.
Chính phủ Mỹ đã và đang cố gắng để dẫn độ ông chủ Kim Dotcom và một số quản lý khác của Megaupload hiện đang ở New Zealand để tiến hành xét xử về tội danh vi phạm bản quyền và một số tội danh khác. Dotcom và Megaupload vẫn còn được sử dụng ở New Zealand.

Vụ việc đang được ‘cày xới’ lại, Kim Dotcom có thể được xử trắng án nếu chính phủ Mỹ không cung cấp đủ bằng chứng – ảnh: Slashgear


Một thẩm phán New Zealand muốn được thấy những bằng chứng chống lại Megaupload mà Chính phủ Mỹ đang giữ. Thẩm phán này tên là David Harvey, đã đưa ra cái ‘giá’ 3 tuần cho các quan chức thực thi pháp luật hoàn thành cung cấp tài liệu và bằng chứng chống lại Megaupload, mà chính phủ Mỹ đã từng cáo buộc rằng Megaupload sẽ khuyến khích vi phạm bản quyền mang tính rộng hơn trên toàn thế giới.

Buổi điều trần dẫn độ cho Dotcom và cộng sự của mình sẽ là ngày 6/8 tới đây. Thẩm phán Harvey muốn bộ phận pháp lý đấu tranh cho người sáng lập Megaupload và các nhà quản lý khác có thể có cơ hội để xem xét lại các bằng chứng chống lại mình trước phiên tòa dẫn độ. Trước đó, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã cung cấp một số cuộc hội thoại, e-mail và các tài liệu khác trong bản cáo trạng, nhưng thẩm phán này muốn mọi bằng chứng phải được công bố rõ ràng.

‘Quyết định này của tòa án New Zealand làm cho sân chơi bình đẳng hơn bao giờ hết’, dẫn lời luật sư Ira Rothken – người được giao trọng trách xem xét lại hồ sơ vụ án Megaupload. Luật sư này còn nhấn mạnh: ‘Tôi nghĩ đây là một quyết định rất quan trọng đối với New Zealand bởi vì nó chứng tỏ rằng tòa án New Zealand sẽ can thiệp để bảo vệ các quyền lợi của người dân trước những cáo buộc từ nước ngoài … Chúng tôi đang chờ đợi đến ngày những bằng chứng này được công bố. Một khi những bằng chứng đó không được chứng minh và giải trình đầy đủ và hợp lý thì chúng tôi tin rằng Kim Dotcom và những người có liên quan đến vụ MegaUpload sẽ được trắng án.’Thuỳ Phương

(vtc.vn)

x