15 sự thật kinh hoàng tại Apple khiến người làm vỡ mộng

20/07/15, 16:59 Công nghệ, Tri thức

Cầm trên tay chiếc Iphone mới tinh, người dùng không mấy ai biết nó đã được tạo nên từ bao nhiêu “đau khổ”. Hãy thôi không nói về các dây chuyền lắp ghép, công việc bẩn thiểu (“dirty jobs) mà Apple giao lại cho Trung Quốc, mà hãy xem nhân viên của Táo Khuyết nói gì về công việc họ làm hàng ngày tại đại bản doanh ở Mỹ, nơi được cho là “danh giá” và lý tưởng nhất trong làng công nghệ.

Vào Tháng 2 vừa qua, Apple đã trở thành công ty đầu tiên của Mỹ có giá trị thị trường đạt 700 tỷ USD và ước tính sẽ đạt tới 1.000 tỷ USD vào cuối năm 2015. Được làm việc cho một công ty thành công như Apple có nghĩa là bạn sẽ kiếm được khoảng 35 – 42 USD/giờ, cao hơn 54% so với mức thu nhập trung bình của nhân viên có bằng Thạc sỹ tại Mỹ.

Liệu Apple có thực sự là một nơi làm việc trong mơ như những gì công ty đưa ra hay không khi mà có rất nhiều khiếu nại từ nhân viên và cựu nhân viên của Apple về điều kiện và chính sách làm việc tại công ty. Để làm sáng tỏ vấn đề này, chúng ta hãy cùng xem nhân viên của Apple nghĩ gì khi làm việc tại đây?

1. Sức lực của bạn sẽ bị vắt cạn kiệt một cách nhanh chóng

Kỹ sư phần mềm cao cấp gọi Apple là “một nơi đáng để làm việc” nhưng cường độ làm việc tại đây sẽ khiến bạn mệt mỏi rã rời.

Một người khác bổ sung thêm: nhiều nhân viên đã gần như kiệt sức.

2. Không giải trí

Một nhân viên cho rằng Apple thiếu các điều kiện tiện nghi khi không có trò đánh bóng bàn, bi lắc hay các tùy chọn giải trí khác.

Một môi trường trầm lặng và buồn tẻ, tất cả mọi người chỉ làm công việc của họ giống như một con robot, đây thực sự là một doanh nghiệp chuyên nghiệp, nhưng không có văn hóa tạo động lực cho nhân viên, cũng không có nơi tập gym cho nhân viên. Căng-tin thì nhỏ và không lớn như các công ty Linkedln, Intuit, Netflix và thậm chí không bằng cả Google hay Facebook“.

3. Thật khó để cân bằng cuộc sống và công việc

Đây là một trong những khiếu nại phổ biến nhất về môi trường làm việc của Apple bởi tại đây, nhịp độ công việc diễn ra cực nhanh.

Không có thời gian để cân bằng công việc và cuộc sống“, một kỹ sư phần mềm của Apple chia sẻ.

Một giám đốc còn cho biết thêm: “Cứ sau 10 giờ tối là có rất nhiều email được gửi đến hòm thư và nhiều người còn chưa hoàn thành xong công việc của mình thì làm sao có thể cân bằng công việc. Bạn sẽ cần phải làm việc thật chăm chỉ để có cơ hội thăng tiến“.

Một người khác cho biết việc tăng ca diễn ra khá thường xuyên.

4. Hạn chế liên lạc với gia đình

Một nhà thiết kế đánh giá cao cách mà nhân viên Apple chú tâm vào công việc của họ, nhưng cũng cho biết rằng đó là một môi trường của những người tham công tiếc việc: “Điều đó không tốt cho người lao động, nhiều người còn không có thời gian để biết về tình trạng khẩn cấp của gia đình mình“.

5. Luôn sẵn sàng chạy đua

Làm việc tại công ty công nghệ hàng đầu thế giới thực sự là một thách thức.

Một kỹ sư thiết kế hệ thống đã cho biết rằng: “Bạn có thể sử dụng những sản phẩm tuyệt vời để phục vụ cho công việc hàng ngày của bạn nhưng bạn sẽ luôn phải nỗ lực hết mình để chạy đua“.

6. Không gian làm việc chật chội

Một kỹ sư phần mềm cao cấp ca ngợi mức lương cạnh tranh, các chế độ phúc lợi và các đồng nghiệp thông minh nhưng có vẻ như không gian làm việc mà họ có được lại trở nên lộn xộn hôn kể từ khi có nhân viên mới.

Apple đang tuyển dụng quá nhiều nhân sự và văn phòng của tôi phải chia sẻ cho quá nhiều người“.

7. Lương thưởng không “nhằm nhò” gì so với khối lượng công việc

Một kỹ sư thiết kế hàng đầu không tin rằng nhân viên mới được bù đắp lương thưởng xứng đáng với thời gian và công sức mà họ dành cho dự án.

Một nhân viên khác đã viết: “Bạn sẽ phải làm việc 15 tiếng một ngày, thậm chí là cả trong ngày cuối tuần hay kỳ nghỉ lễ“.

9. Tuyệt đối bí mật

Leander Kahney, tác giả cuốn sách ‘Jony Ive, thiên tài đằng sau các sản phẩm vĩ đại của Apple’ đã gọi Apple là một bức màn sắt.

Trong cuộc đời của mình, tôi chưa từng thấy một môi trường làm việc nào lại bí mật như ở đây“, một cựu kỹ sư của Apple đã cho biết. “Chúng tôi liên tục bị đe dọa sẽ mất việc nếu chẳng may hé lộ bất cứ thông tin nào. Khi làm việc tại Apple thì đến hàng xóm của bạn cũng không hề biết bạn đang làm cái quái gì“.

10. Không có sự đa dạng

Một kỹ sư thiết kế sản phẩm cảm thấy rằng Apple đã khá bảo thủ khi đại đa số nhân viên của họ là người da trắng và Apple cũng có ít sự đa dạng về phong cách lãnh đạo.

Một kỹ sư phần mềm khen ngợi các đồng nghiệp sáng giá của mình nhưng cũng nhận xét một cách ái ngại: “Than ôi, những đồng nghiệp thông minh đôi khi lại rất kiêu ngạo. Với hệ thống phân cấp không chính thức ở nhiều nhóm, tất cả những nhân viên chính thức là bình đẳng như nhau, nhưng luôn luôn có một sự thật trớ trêu là ‘một số người luôn bình đẳng hơn những người khác‘”.

11. Không được lập trình trong điều kiện tốt nhất

Một cựu kỹ sư phần mềm của Apple đã dùng lời văn khoa trương khi nói về hệ thống thông tin và nền tảng công nghệ cũng như sự khiên cưỡng của các nhà quản lý khi chuyển từ mô hình lỗi thời. Theo như các nhân viên, các kỹ sư hiếm khi có ảnh hưởng tới họ bởi họ không được lập trình với điều kiện thực hành tốt nhất.

12. Phòng HR không phát huy được vai trò của mình

Một số nhà quản lý bị cáo buộc đã bịa đặt các câu chuyện để đánh bóng hình ảnh của mình trong mắt đồng nghiệp – theo lời một cựu kỹ sư của Apple. Và các báo cáo nhân sự hầu như không góp phần làm sáng tỏ vấn đề này.

13. Chẳng có gì thú vị

Một kỹ sư phần mềm không thể hiểu được tại sao hầu hết các nhân viên Apple lại thích làm việc tại công ty này: “Đối với tôi, công việc thật nhàm chán. Họ không coi trọng sự sáng tạo hay cái nhìn sâu sắc. Họ đánh giá và thực hiện các nhiệm vụ mà quản lý đã giao cho bạn“.

14. Không coi trọng sự cố gắng của nhân viên mới

Những nhân viên không được phân công nhiệm vụ, cũng không được giới thiệu với các nhóm hay các vị trí trong nhóm, đã nghĩ rằng Apple làm tốn thời gian của họ.

Bất kể tôi đã nghiên cứu sản phẩm trong bao lâu và chứng tỏ rằng tôi có thể sử dụng kỹ năng của mình để giúp họ thì tất cả những gì tôi nhận được là không gì cả, không có sự giao tiếp, không có sự phân công nhiệm vụ. Vì vậy, tôi đã chứng kiến một sản phẩm quan trọng bị trì hoãn, trì hoãn và trì hoãn. Liệu đây có phải là Apple không?

15. Không coi trọng đào tạo đội ngũ

Một người quản lý dự án kỹ thuật nghĩ rằng đồng nghiệp của họ thiếu kinh nghiệm và không có bất cứ khóa đào tạo nào để giúp họ cải thiện điều đó.

Bruce Phan, theo Yan

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

Ad will display in 09 seconds

Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

Ad will display in 09 seconds

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Ad will display in 09 seconds

Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

  Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

 • Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

  Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

 • Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

  Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

  Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

x