Những cái chết bí ẩn ở “miền độc dược”

29/05/11, 09:54 Bí ẩn
Xã Đồng Thắng (Đình Lập – Lạng Sơn), được đồn đại là “miền độc dược”, nơi có tục thả thuốc hại người, những bài thuốc độc bí truyền. Người ta đồn rằng, tại đây, đã từng có những cái chết bí hiểm không rõ nguyên nhân của những người đến đây làm ăn, công tác. Sự thật có phải như vậy?


Bùa yêu thuốc lú và oán hồn độc dược

Đường vào xã Đồng Thắng cheo leo bên bờ vực. Núi cao, vách đứng, chờn vờn mây mù.

Len lỏi qua từng con suối, luồn lách sát vách khe mới vào được đến trung tâm xã. Trái ngược với những gì chúng tôi nghĩ, nơi đây không quá nghèo nàn, lạc hậu, mà lại khá giàu có, nhiều nhà xây kiên cố, đẹp đẽ.

Đằng sau sự yên bình đó, lại tồn tại những câu chuyện rờn rợn về bùa yêu, tục thả độc, và những cái chết không biết nguyên nhân của nhiều người từng ghé qua, ở lại công tác.

 

Đường vào xã Đồng Thắng. 


Chúng tôi tìm đến nhà ông Chu Văn Làu, thôn Nà Xong, xã Đồng Thắng, được mệnh danh là “thần y” giải độc nức tiếng một thời nơi bản làng heo hút này để tìm hiểu về những thứ bùa ngải, độc dược, ma quái.

“Thả bùa yêu bằng độc dược” là bài tán gái bằng hạ sách. Ông Làu cho biết, khi đã thả bùa yêu độc dược, người phụ nữ sẽ trở nên yếu đuối và có tâm trạng cần người con trai chăm sóc. Khi đó, người con trai sẽ xuất hiện, chăm sóc tận tình để cảm hóa nàng.

Những hạ sách này được anh chàng si tình và đam mê theo đuổi cô nàng thực hiện bằng mọi cách, có thể bỏ vào nước uống, cho vào bát cơm, chén rượu. Độc dược này cũng được yểm bùa chú, làm cô gái mê muội và dễ bị cảm hóa. Cho nên mới có chuyện anh chàng xấu nhất bản lại lấy được cô vợ xinh nhất bản.

 

Ông Chu Văn Làu, người nắm rõ rất nhiều chuyện về độc dược và cách giải độc. 


Bùa yêu xứ Mường ở một số tỉnh như Hòa Bình, Phú Thọ, Thanh Hóa… thì đến hạn phải gặp thầy để lấy bùa giữ tình. Nhưng bùa yêu độc dược thì chỉ cần làm một lần sẽ có tác dụng mãi mãi.

Ông Chu Văn Làu cũng phải thừa nhận: “Giải độc yêu cực kỳ khó, vì khi đó họ đã hạnh phúc với nhau, rất khó có thể tách họ ra. Với những cặp không hợp nhau lắm, thì cũng không tách được họ ra nữa, vì họ đã có con, có gia đình để lo lắng, bị ràng buộc bởi 4 chữ tình thương, trách nhiệm”.

Dân bản kể rằng, một giáo viên tên Dung đến dạy ở xã. Cô đã yêu người đàn ông địa phương vì bị anh thả thả bùa tình độc dược. Nhưng sau này anh ta đi lấy vợ, Dung bị bỏ rơi. Giận người yêu, cô uống thuốc độc (được chế bằng lông con sâu róm + cây măng + bùa chú) tự tử. Khi uống độc dược, đau đớn đến tê dại, cô chạy ra bờ suối, lăn lộn quằn quại. Cô đã phải chịu một cái chết khủng khiếp, kỳ quái.

 

Người ta đồn rằng, kiểm lâm và cả những kẻ phá rừng thường là đối tượng bị thả độc! 


Mấy chục năm sau, một người giáo viên cũng đến đây dạy học. Một đêm trăng sáng, gió thổi nhẹ, cô thấy một bóng trắng rờn rợn hiện về chập chờn… Nghĩ mình hoa mắt vì mệt mỏi sau một ngày dạy học căng thẳng, cô đi ra bờ suối rửa mặt cho tỉnh ngủ. Chẳng may, cô dẫm phải con sâu róm, đau buốt mấy ngày không đi lại được. Chuyện chỉ có thế, nhưng chữa trị mãi không khỏi. Cuối cùng, cô đã chết.

Hai người đàn bà chết vì độc dược của một con róm được dân bản thêu dệt kỳ quái. Người ta đồn rằng, con sâu róm là linh hồn của cô Dung thất tình hiện về giết người!

Chuyện độc được từ con sâu róm và bài bùa kịch độc tình yêu được người dân bản âm thầm truyền tụng: Ghét nhau bỏ thuốc hại nhau, yêu nhau không đến được với nhau cũng được giải quyết bằng độc dược, có thể thả cho người yêu hay tự tử khi quá đau khổ vì người yêu đi lấy chồng.

Dù người dân nơi đây đều truyền tụng về thả độc yêu, nhưng tôi nhận thấy nơi đây bản làng bình yên, gia đình hạnh phúc, yêu thương nhau. Mỗi nhà trung bình có 2 – 3 con, con cái được đi học đầy đủ, đến cấp 2, cấp 3 và có người đi học đại học, cao đẳng nữa. Nếu như có thứ độc dược ái tình như vậy âu cũng đâu đến nỗi đáng sợ!

Những cái chết bí hiểm

Lời truyền tụng bỏ độc hại người xuất phát từ những cái chết đầy nghi ngờ. Một số trường hợp đến xã Đồng Thắng làm ăn, buôn bán, công tác đã bị trúng độc. Sau một thời gian mắc bệnh lạ, không tìm ra nguyên nhân thì chết!.

“Rất nhiều trường hợp là kiểm lâm, giáo viên, cán bộ Nhà nước… có thời gian làm việc tại xã này, và sau một thời gian thì chết bí ẩn” – ông Giáp Văn Hiền, Trưởng Công an xã Đồng Thắng cho biết.

 

Ông Giáp Văn Hiền – Trưởng Công an xã Đồng Thắng. 


Ông Hiền kể rằng, khoảng 10 năm trước, Đồng Thắng được ví như “miền độc dược”. Khi đó, diễn ra rất nhiều vụ thả độc, yểm bùa.

Ông Nông Quốc Huệ, trú ở khu 4, thị trấn Đình Lập, từng là kiểm lâm, có thời gian công tác tại xã Đồng Thắng. Rồi ông bị ốm, chữa trị mãi không khỏi. Ông chết một cách bí ẩn. Nhiều người nghi là do bị thả thuốc lúc công tác tại Đồng Thắng.

Ông Vi Xuân Tác, cán bộ huyện xuống công tác tại xã Đồng Thắng, liền bị ốm yếu, bệnh tật, cứu chữa mãi không khỏi. Nhiều người nghi ông bị trúng “phối tam kịch độc”, tức là dùng độc dược của những cây cỏ, côn trùng, chất độc của động vật, bò sát… Chuyện ông Tác, ông Huệ chết vì trúng độc do người dân Đồng Thắng thả chỉ là lời đồn, vì chẳng có chứng cứ nào cả.

 

Thầy cúng Lã Minh Sơn rất sợ khi đến xã Đồng Thắng làm ma. 


Ông Lã Minh Sơn, thôn Khe Váp, xã Bắc Lãng (Đình Lập – Lạng Sơn) là một thầy mo, hay đến xã Đồng Thắng làm đám. Mỗi lần đến đây, ông đều rất từ tốn, để giữ hòa khí, tránh việc bị ghét và bị thả độc.

Ông Sơn kể: “Có ông thầy ở xã khác đến Đồng Thắng làm đám đưa ma, nhưng ông này cứ khoe khoang tài năng của mình. Hôm đưa đám, lúc bảo trai làng khênh áo quan ra đồng, thì ông chẳng nhấc nổi mình nữa. Tự dưng lúc đó lại đau bụng, người ê ẩm, buồn nôn. Khi ấy, ông thầy này mới biết mình bị thả thuốc. Thì ra hôm trước uống rượu đã bị ông thầy trong làng chơi khăm thả một thứ độc hẹn giờ bằng bùa chú. Ông ta đành phải cúi đầu xin thầy mo làng tha cho, lúc đó mới nhấc nổi cỗ quan tài đưa ra đồng”.

 

Người đàn bà này chỉ ngôi mộ của người bị trúng độc dược ở xã Đồng Thắng. 


Vì những lời đồn đại khủng khiếp đó, mà cán bộ rất sợ bị phân công công tác vào xã Đồng Thắng. Người ta thà bỏ việc hoặc xin về hưu sớm, chứ không dám nhận việc ở đây.

Quá trình tìm hiểu về loại độc dược kỳ quái hại người như truyền thuyết ở xã Đồng Thắng, tôi đã hết sức ngạc nhiên. Tôi đã được chứng kiến, được nghe mô tả những công thức pha chế độc dược, mà dễ dàng như pha nước chấm thức ăn.

Còn tiếp…

Hoàng Thế Tào

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

Ad will display in 09 seconds

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Ad will display in 09 seconds

Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

Ad will display in 09 seconds

Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

Ad will display in 09 seconds

Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

Ad will display in 09 seconds

Sau khi thất bại, Ma Vương đã có lời nguyền gì với Đức Phật?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

Ad will display in 09 seconds

Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

Ad will display in 09 seconds

Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

 • Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

  Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

  Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

 • Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

  Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

 • Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

  Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

 • Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

  Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

 • Sau khi thất bại, Ma Vương đã có lời nguyền gì với Đức Phật?

  Sau khi thất bại, Ma Vương đã có lời nguyền gì với Đức Phật?

 • Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

  Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

 • Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

  Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

 • Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

  Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

x