Tổng thống Peru biệt giam em trai

Tổng thống Peru đã cho biệt giam cậu em trai của mình vào tuần này, để chấm dứt cảnh sống như “ông hoàng” của người em, khiến tỉ lệ ủng hộ dành cho ông giảm sút mạnh.

 

Antauro Humala, cựu tướng quân đội và là em trai của Tổng thống Peru Ollanta Humala, tại tòa ngày 27/3 vừa qua.

Antauro Humala, nổi tiếng với chiếc mũ kiểu cao bồi là em trai của Tổng thống Peru Ollanta Humala. Antauro Humala hiện đang thụ án 19 năm tù vì đứng đầu cuộc đảo chính bất thành năm 2005 nhằm lật đổ Tổng thống Alejandro Toledo. Khi đó 4 cảnh sát đã bị giết hại.

Hình ảnh bị rò rỉ với đài truyền hình mới đây cho thấy ông Antauro Humala nhảy nhót với bạn gái, xài điện thoại iPhone, phì phèo cần sa khi ở sau song sắt. Vụ việc đã khiến phủ Tổng thống điêu đứng và tỉ lệ ủng hộ đối với ông Ollanta Humala sụt giảm mạnh, hiện chỉ còn ở mức 53%.

Sau đó, giới chức nhà tù đã tịch thu điện thoại và chuyển ông Antauro tới một nhà tù khác được canh gác cẩn mật hơn. Tuy nhiên, tại nhà tù mới được biết em trai Tổng thống đã đe dọa lính gác.

“Ông ta là tù nhân rất vô tổ chức, không tôn trọng quy định”, Bộ trưởng Tư pháp Minister Juan Jimenez mới đây cho hay.

Antauro sau đó bị biệt giam tại nhà tù giam giữ hai tội phạm khét tiếng tại Peru.

Xuất hiện trước tòa kháng án vào ngày hôm qua, Antauro cho biết đã bị các binh sỹ trùm đầu tấn công. “Họ ném tôi xuống đất và đánh tôi”, ông cho biết với quan tòa và chỉ những chỗ thâm tím trên tay và chân. Sau đó quan tòa đã cho bác sỹ kiểm tra Antauro.

Bố mẹ của ông Antauro đã phản đối con trai bị biệt giam, đẩy căng thẳng trong gia đình Humala trở nên nghiêm trọng hơn. Bản thân Tổng thống đã tự tách mình ra khỏi gia đình kể từ khi nhậm chức vào tháng 7 năm ngoái. Mẹ của ông đã cáo buộc ông “phản bội” gia đình.

“Antauro đã bị bắt cóc”, cha của Tổng thống Peru, ông Isaac, cho hay. Ông Isaac là người sáng lập nhóm dân tộc chủ nghĩa nhằm tìm lại thời kỳ hoàng kim của người Incan tại Peru trong quá khứ.

Vũ Quý

Theo Reuters

(dantri.com.vn)