Iran cảnh báo tấn công nước Mỹ

Báo Iran dẫn lời một chỉ huy cấp cao của Lực lượng vệ binh cách mạng Iran hôm qua cho hay, nước Mỹ sẽ không an toàn nếu Iran bị Washington tấn công.
   Iran, phương Tây nối lại đàm phán hạt sau hơn 1 năm bế tắc


Iran thử tên lửa tầm trung gần đây.

“Chúng tôi sẽ phản ứng mạnh mẽ, nếu bị tấn công dưới bất kỳ hình thức nào. Trong trường hợp đó, chúng tôi sẽ không chỉ hành động trong khuôn khổ Trung Đông và Vịnh Péc-xích, mà không nơi nào trong lòng nước Mỹ sẽ thoát khỏi cuộc tấn công của chúng tôi”, ông Tướng Massoud Jazayeri cho biết trên nhật báo Iran.

Ông cũng khẳng định Iran sẽ không tấn công trước bất kỳ nước nào.

Iran hiện đang tranh cãi với phương Tây về chương trình hạt nhân của nước này. Mỹ và Israel đe dọa sẽ có hành động quân sự đối với Iran nếu nước này không từ bỏ các hoạt động mà phương Tây nghi ngờ là nhằm phát triển vũ khí hạt nhân. Các cuộc đàm phán tiếp theo giữa Iran và các cường quốc thế giới dự kiến sẽ diễn ra vào tháng này, nhằm đi đến một thỏa thuận.

Đàm phán gần đây nhất vào tháng 1/2012 đã thất bại sau khi Iran từ chối ngừng hoạt động làm giàu urani, theo như yêu cầu của rất nhiều nghị quyết của Liên hợp quốc.

Tehran cho biết chương trình hạt nhân của họ là vì mục đích hòa bình và nước này có quyền phát triển theo Hiệp ước chống phổ biến vũ khí hạt nhân.

“Mỹ và nhà nước Do Thái cùng một số nước Ảrập sẽ bị đối đầu bất kỳ khi nào quyền lợi của Cộng hòa Hồi giáo bị đe dọa”, ông Jazayeri tuyên bố.

Giới chức Iran trước đó đã cảnh báo phản ứng của Cộng hòa Hồi giáo trước các cuộc tấn công sẽ rất mãnh liệt và dọa sẽ đóng cửa tuyến đường dầu mỏ qua Eo biển Hormuz.

Vũ Quý
Theo Reuters

(dantri.com.vn)