Tỉ phú Trung Quốc “gần gũi” với Bạc Hy Lai bị bắt

Một tỉ phú Trung Quốc có mối liên hệ với cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai đã bị tạm giam, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

>> Anh yêu cầu TQ điều tra Bạc Hy Lai liên quan đến cái chết của một doanh nhân 
>> Cuộc đấu tranh giành quyền lực tại Bắc Kinh báo trước ngày tàn của ĐCSTQ

Cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai – Ảnh: AFP

Trong một bài báo đăng tải trên website, tờ Economy and Nation Weekly, một tạp chí liên kết với Tân Hoa xã, cho biết ông Từ Minh, một trong những người giàu nhất Trung Quốc, đã bị tạm giam từ ngày 15.3.

Theo tờ báo, ông Từ Minh, người sáng lập và là chủ tịch tập đoàn Shide, đã bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương của đảng Cộng sản Trung Quốc điều tra về những “vụ án kinh tế”, cụm từ thường được dùng để ám chỉ tội tham nhũng.

Bài báo không cung cấp chi tiết những cáo buộc chống lại ông Từ hoặc mối liên hệ giữa ông này và ông Bạc, người cũng bị cách chức bí thư Trùng Khánh trong ngày 15.3, theo AFP.

Tỉ phú 41 tuổi vốn ở Đại Liên, thành phố nơi ông Bạc từng giữ chức thị trưởng và bí thư cách đây hơn một thập niên, trước khi thăng tiến lên hàng ngũ lãnh đạo cao cấp.

Báo chí Hồng Kông tường thuật rằng hai người này là bạn bè và ông Từ từng giúp đỡ tài chính cho việc học hành của con trai ông Bạc là Bạc Qua Qua, người theo học ở Đại học Oxford và Trường Harrow ở Anh.

Tờ Shanghai Daily cho biết ông Từ, người được tạp chí Forbes ước lượng có khối tài sản trị giá 4,4 tỉ NDT (700 triệu USD), đã mất liên lạc với tập đoàn Shide trong những ngày qua.

Ông này vốn lên lịch tham dự Diễn đàn châu Á Bác Ngao trong tuần này song được tường thuật là không xuất hiện.

Một người nữ phát ngôn viên của diễn đàn đã từ chối bình luận về sự vắng mặt của ông Từ, theo AFP.

Sơn Duân