• TINHHOANET

Thế giới kì diệu của “màu nước trong nước”

Hồi nhỏ, bạn từng nghịch ngợm với trò chơi nhúng giọt mực vào nước và ngắm nó từ từ hòa tan? Có một nghệ sĩ đã biến trò chơi ấy thành nghệ thuật bằng cách ghi lại khoảnh khắc những giọt sơn màu hòa vào làn nước, tạo nên những cảnh tượng huyền ảo như ở thế giới thần tiên.

Hình ảnh kỳ lạ như trên hành tinh khác.

Mềm mại uyển chuyển như loài sứa bơi giữa đại dương.

Thế giới phép màu.

Vũ công trong trang phục màu đỏ.

Đến với nhiếp ảnh từ rất sớm, nghệ sĩ Mark Mawson bắt đầu chụp ảnh từ năm 8 tuổi và đã có hơn 20 năm trong nghề. Ý tưởng “gieo sắc màu vào nước” đến với anh rất tình cờ nhờ thói quen nhâm nhi cà phê mỗi sáng. Một buổi sáng nọ, khi ngắm nhìn từng giọt sữa trắng, ngọt ngào quyện với màu cà phê nâu, Mawson chợt nhớ đến trò chơi “nhúng mực” từ thuở bé và thầm nghĩ: “Đổ sơn màu vào nước so với cảnh tượng kia chắc chắn còn thú vị hơn nhiều”. 

Ảo ảnh.

Rừng nấm.

Sắc màu đang nhảy múa.

Ống khói.

Với series ảnh mang tên “Aqueous Floreau”, Mawson chỉ sử dụng nước và sơn màu, hoàn toàn không “ăn gian” với photoshop. Anh cho biết, thời khắc bấm máy hoàn hảo nhất chính là khi giọt sơn vừa chạm mặt nước. Ban đầu, trọng lực sẽ nhanh chóng hút nó chìm xuống dưới, sau đó do khối lượng riêng nhỏ hơn nước nên lực đẩy Archimedes lại khiến nó nhẹ nhàng “bay” lên. Trạng thái “giằng co” giữa hai lực ngược chiều sẽ khiến sắc màu trông như đang nhảy múa, tạo ra những đường nét uốn lượn cực kỳ ngoạn mục.

Ban đầu, Mawson thử nghiệm với màu đơn sắc…

… sau đó, anh “mix” các màu tương phản với nhau.

Ngoài sơn, Mawson còn sử dụng mực in, màu vẽ hay thuốc nhuộm để tạo hình.

Phút ngẫu hứng mang tên màu tím.

Bởi mỗi hình ảnh thường chỉ tồn tại trong thời gian rất ngắn (vài phần trăm giây) nên nghệ sĩ sẽ phải sử dụng nhiều thủ thuật để làm chậm quá trình hòa tan của sơn vào nước. Bên cạnh việc sử dụng máy ảnh tốc độ cao, anh còn dùng nước lạnh hoặc pha với dung dịch glycerin để tạo độ sánh và giúp sơn đặc hơn. Ngoài ra, thứ tự màu, số lượng, cách đổ cũng như việc sắp xếp phông nền sẽ chi phối không ít đến hiệu ứng hình ảnh cuối cùng của tác phẩm.

Để có được ánh sáng hoàn hảo, Mawson đặt nguồn sáng ở các vị trí khác nhau xung quanh bình nước hoặc đặt sau kính màu…

Dùng nước có pha sẵn mực đen để tạo phông nền tối.

Hiệu ứng khói nhờ đổ màu liên tiếp.

Màu được đổ xuống trước đã hòa tan vào nước làm phông nền cho màu sau.

Đổ màu theo thứ tự rồi lắc nhẹ, sơn sẽ loang ra tạo
thành hình ảnh đẹp mắt như thế này.

Những bức ảnh của Mark Mawson mang vẻ đẹp kỳ lạ – tĩnh mà động, mềm mại mà mãnh liệt, dữ dội mà ôn hòa… Chúng như đưa người xem đến một thế giới khác, lạ lẫm nhưng đầy cuốn hút. Mawson tâm sự: “Tôi đặc biệt yêu thích công việc này bởi mỗi tấm ảnh lại mang đến một cảnh tượng khác nhau, mỗi hình ảnh trong đó là duy nhất và không bao giờ lặp lại”. 

Màu vàng mượt mà, tung lên như những làn khói.

Sắc xanh như sóng biển tuôn trào…

Sắc đỏ dữ dội như dung nham núi lửa…

Tất cả đều đẹp quyến rũ, tinh tế đến mê hồn. 

(kenh14.vn)

x