• TINHHOANET

Hàng loạt học sinh bị đầu độc bằng chất gây nghiện

Nửa tháng nay, dư luận tại trung tâm huyện Quế Võ (Bắc Ninh) rúng động bởi có thông tin cho biết nhiều học sinh bị đầu độc bằng chất gây nghiện thông qua nước uống và hít trực tiếp.

Đây là số học sinh hai trường tiểu học và THCS ở thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ.

Phụ huynh lo sợ

Người đàn ông mở cổng lớn đón chúng tôi là ông Nguyễn Văn H.. Con trai út của ông là Nguyễn Văn Đ., đang học lớp 8 Trường THCS thị trấn Phố Mới, một trong 17 em vừa bị phát hiện sử dụng thứ bột trắng để hít.

 

Ông H. kể: “Tôi là người đầu tiên trong thôn dắt con sang nhà trưởng thôn, rồi lên công an. Ở nhà trưởng thôn, cháu khai thêm “đã hít ba lần” thứ bột do một người bạn cùng học lớp 8 cho. Hơn chục ngày nay, khi phát hiện cháu bị kẻ xấu dụ dỗ, tôi rất sốc, sụt tới 2kg. Lo lắng đến hoảng loạn”.

Sát vách nhà ông H. là bà Lại Thị A. có con trai Nguyễn Văn L., hiện đang là học sinh lớp 5 Trường tiểu học thị trấn Phố Mới. L. là học sinh nhỏ tuổi nhất cùng bị lôi kéo hít bột trong đợt này.

Trong căn nhà vừa sửa sang lại, bà A. không giấu diếm: “Tôi nghĩ phải công khai việc này để các bậc phụ huynh khác biết mà bảo vệ con mình và công an bắt bọn táng tận lương tâm đã đầu độc trẻ em”.

Hơn chục ngày qua, nhiều ông bố bà mẹ đã phản ứng tiêu cực bằng cách cho con nghỉ học, nhốt tại nhà, đánh đòn hoặc lôi con đến cơ sở y tế thử nước tiểu. Cả những đứa trẻ không nằm trong số đã dùng thứ nước, bột trên cũng bị bố mẹ “thử nước tiểu” vì nỗi sợ hãi bao trùm cả thôn.

Ông Nguyễn Khắc Thưởng, trưởng thôn Đỉnh, cho biết: “Chúng tôi phát hiện tình trạng bọn trẻ tụ tập bất thường đã lâu, cử người theo dõi và bắt gặp đám trẻ hít thuốc. Nhưng ngoài một số phụ huynh tự giác khai báo, một số người có thái độ giấu giếm, chúng tôi phải bằng nhiều biện pháp thì họ mới nói thật. Thôn đã lập danh sách các cháu để gửi đến công an thị trấn”.

Học sinh Trường THCS thị trấn Phố Mới trong giờ thể dục. Trường này có 20 học sinh bị nghi sử dụng chất gây nghiện.

Con số chính xác do Công an thị trấn Phố Mới cung cấp là có 23 đứa trẻ – lớn nhất sinh năm 1995, nhỏ nhất là 1999 – đã trình báo với cơ quan công an về việc hít hoặc uống nước bị nghi có ma túy. Trong đó có bốn em là học sinh Trường THPT Quế Võ 1, một học sinh Trường THPT thị trấn Phố Mới, 20 học sinh của Trường THCS thị trấn Phố Mới và một học sinh Trường tiểu học Phố Mới, chủ yếu trẻ em ở thôn Đỉnh, một số khác ở Thịnh Cầu, Khu 3, Khu 1 (thuộc thị trấn Phố Mới).

Ông Hoàng Công Huân, trưởng Công an thị trấn Phố Mới, cho biết có em khai “đã hít khoảng 10 lần”, có em khai “mới chỉ hít 2-3 lần”. Các em nói “chỉ biết các anh cho chúng em gọi đó là “hàng”, bột được nghiền ra từ những viên thuốc màu trắng, hồng, cách dùng là đốt giấy bạc để hít khói của thứ bột trên”. Còn có những em kể “được rủ đi đá bóng, chơi bida và cho uống nước ngọt. Uống hết còn được cho tiền”.

Ông Huân cung cấp: trong số 23 học sinh có bốn đối tượng (sinh năm 1995, 1996) đã bước đầu thừa nhận đi mua thuốc và rủ những đứa trẻ nhỏ hơn sử dụng. Nhưng mua của ai, ai cho bốn đối tượng này tiền để “đầu tư” cho bọn trẻ vẫn còn chưa biết rõ. Chỉ có một đối tượng khai rõ “đã mua thuốc lắc với giá 200.000 đồng/viên”.

Nhà trường e dè

Các giáo viên của Trường THCS thị trấn Phố Mới khá e dè khi nhắc đến việc sử dụng “bột” của học sinh.

Cô giáo Nguyễn Thị Lan, phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn của trường, tuy không nói rõ có bao nhiêu học sinh trong trường bị dụ dỗ nhưng cho biết hiện nay các em vẫn đi học bình thường và được nhà trường theo dõi sát sao. Cô Lan xác nhận Công an huyện Quế Võ đã đến trường gặp ban giám hiệu và làm xét nghiệm nước tiểu đối với một số trường hợp.

Còn ở Trường tiểu học thị trấn Phố Mới, cô Vũ Thị Thủy, phó hiệu trưởng, cho biết mới chỉ có một học sinh sử dụng “bột” để hít.

“Tập thể giáo viên chúng tôi rất sốc khi nghe tin đó. Chúng tôi đã đề nghị giáo viên chủ nhiệm các lớp nhắc nhở học sinh phòng ngừa và sẽ đề nghị chính quyền giúp đỡ trong việc dẹp hàng quán xung quanh trường” – cô Thủy cho biết.

Theo Tuổi trẻ

x