• TINHHOANET

Cày ruộng, nông dân đào được tiền cổ quý hiếm

Trong lúc cày ruộng, anh Trần Văn Thảo ở xã Bắc Sơn, Đô Lương, Nghệ An may mắn phát hiện một hũ sành chứa gần 20kg tiền cổ.

Những ngày vừa qua, người dân xã Bắc Sơn đang xông xao câu chuyện về anh nông dân Trần Văn Thảo đào được một hũ tiền cổ. Anh Thảo cho biết, trong lúc đang cày một thưở ruộng hoang, anh bất ngờ phát hiện được một hũ sành. Hai vợ chồng người nông dân này vui mừng khi phát hiện trong hũ sành có gần 20 kg tiền cổ.

Những đồng tiền trong số tiền cổ mà anh Thảo đào được (Ảnh: Giáo dục Việt Nam)

Số tiền cổ này có hình tròn, lỗ vuông, đường kính 2,4 cm, dày 0,1 cm, mặt tiền có chữ Hán. Tuy để trong lòng đất lâu ngày và bị gỉ xanh nhưng số tiền này vẫn còn nguyên vẹn và rõ chữ. Theo những người biết chữ Hán thì trong hũ tiền có các loại tiền khác nhau như: Khai Nguyên thông bảo, Chính Hòa Thông Bảo, Hoàng Tống Thông Bảo, Gia Thái Thông Bảo, Thiên Hỷ Thông Bảo. Có thể đây là tiền Trung Quốc được đúc từ thời Bắc Tống (năm 960 – 1227).

Được biết, khu vực ruộng mà anh Thảo đào được hũ tiền cổ, trước đây, là vùng đất có nhiều địa chủ giàu có. Trước đó, cũng có một vài người may mắn đào được một ít tiền cổ trong khi đi làm ruộng nhưng số lượng ít hơn. Sau khi nghe tin, nhiều người chơi đồ cổ ở các nơi đến xem. Thậm chí, có người đã ra giá mua hũ tiền này với giá 18 triệu đồng nhưng chủ nhân của hũ tiền vẫn chưa đồng ý.

Lê Minh (Tổng hợp)

x