• TINHHOANET

Osama bin Laden “thường xuyên liên lạc với tình báo Pakistan”

Tiết lộ trên được đưa ra trong các email mật lấy từ công ty Stratfor, môt công ty an ninh tư nhân có trụ sở tại Texas (Mỹ), vốn được trang WikiLeak đăng tải hôm thứ hai sau khi bị nhóm tin tặc Anonymous đánh cắp.

Stratfor chuyên cung cấp những bản phân tích về các vấn đề của thế giới cho các tập đoàn lớn, các quan chức quốc phòng và các tổ chức chính phủ và từng được một tạp chí kinh doanh của Mỹ gọi là “CIA ngầm”.

Theo một trong số những email, Stratfor đã được xem các tài liệu được thu thập từ hang ổ của Bin Laden ở Abbotabad sau cuộc đột kích bí mật của lực lượng Mỹ nhằm tiêu diệt trùm khủng bố.

Một email, từ một chuyên gia phân tích Stratfor, cho rằng có tới 12 quan chức trong cơ quan tình báo Pakistan ISI biết về nơi ẩn náu an toàn của thủ lĩnh al-Qaeda.

Email nội bộ không nêu tên các quan chức Pakistan có liên quan nhưng cho biết Mỹ có thể sử dụng thông tin như một con bài mặc cả trong các cuộc đàm phán hậu đột kích với Islamabad.

Các quan chức Mỹ luôn tin rằng ISI không thể không biết Bin Laden trú ẩn tại một thị trấn quân sự gần thủ đô Islamabad. Pakistan đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

WikiLeaks khẳng định có trong tay 5 triệu email của Stratfor mà trang web này nói sẽ đăng tải thông qua sự hợp tác với các tổ chức báo chí. Tuy nhiên, chỉ có 200 email được tiết lộ trong “mẻ” đầu tiên.

Các tiết lộ khác gồm những thông tin nói rằng năm ngoái Israel đã thực hiện thành công một vụ tấn công ngầm nhằm vào các cơ sở hạt nhân bí mật của Iran.

Người sáng lập WikiLeaks Julian Assange đã cáo buộc Stratfor liên quan tới một loạt các hành động nghiên cứu đáng ngờ về đạo đức và luật pháp cho các tập đoàn tư nhân.

An Bình
Theo AP

x