Trung Quốc: Nữ SV nuôi em bệnh tim, mẹ tâm thần, cha bị liệt

Bạn ấy hiện là một sinh viên đại học, có lúc làm đến 7 công việc trong 1 tuần. 

Bạn ấy là trụ cột của gia đình, chăm sóc người cha khuyết tật và người mẹ mắc bệnh thần kinh.

Bạn ấy còn là chị, cũng là cha, là mẹ của cậu em 8 tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh.

Bạn ấy luôn vui vẻ, luôn hướng về mặt trời, tương lai…

Bạn ấy là Hà Bình, “hoa hướng dương” Hà Bình.

Hà Bình và cậu em Hà Quân  

Kiên cường

Câu chuyện của Hà Bình cũng là câu chuyện của một gia đình nghèo khó. Hà Bình sinh năm 1991 tại thôn Ngô Điền, thị trấn Trừng Đàm Giang, thành phố Lưu Dương, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Mẹ của Hà Bình là bà Trương Tử Hoa. Sau khi di chứng của căn bệnh quái ác viêm màng não biến chứng thành bệnh rối loạn thần kinh, bà thường xuyên đi lang thang, có khi mấy ngày không về nhà. Cha của Hà Bình là ông Hứa Tống Duy, mắc bệnh viêm phế quản mãn tính nhiều năm. Sau tai nạn không may xảy ra vào năm 1986, ông buộc phải cắt lá lách. Hiện nay, về cơ bản, ông không còn sức lao động, còn thường xuyên thổ huyết, chỉ có thể làm dây dẫn tại xưởng sản xuất pháo hoa.

Năm Hà Bình 12 tuổi thì cậu em Hà Quân chào đời. Nhưng không lâu sau, Hà Quân được chẩn đoán mắc bệnh tim bẩm sinh. Tháng 8/2008, bệnh tim của Hà Quân bộc phát. Gia đình lại không có tiền chạy chữa do sớm đã rơi vào cảnh nợ nần vì vay tiền chữa bệnh cho cha mẹ trước đó. Để người em trai có thể khỏe mạnh trưởng thành, Hà Bình đi khắp nơi xin chữa trị miễn phí cho em trai. Biết tin Tổ chức từ thiện tỉnh kết hợp với Bệnh viện Tương Nhã mở chương trình chữa bệnh miễn phí, Hà Bình nhiều lần viết đơn, còn đến tận trụ sở của tổ chức ở thành phố Trường Sa. Trời không phụ lòng người, cuối cùng, Hà Bình đã xin được cơ hội phẫu thuật miễn phí cho Hà Quân.

Tuy nhà của Hà Bình chỉ là một căn phòng hẹp nhưng đó cũng là cả một sự nỗ lực rất lớn của Bình. “Nhìn thấy cha mẹ không phải ở căn nhà rách nát trước kia, mình thấy rất vui” – Hà Bình chia sẻ. 

Hai năm trước, Hà Bình biết thành phố Trường Sa có kế hoạch sửa chữa các căn nhà xuống cấp. Dưới sự giúp đỡ của bí thư chi bộ xã, Hà Bình nhiều lần viết đơn, cuối cùng xin được 20.000 NDT (khoảng 60.000.000 VND) để xây dựng ngôi nhà này. 


Cha, mẹ và cậu em của Hà Bình 

“Đứa bé này rất hiểu chuyện” – thím Dương, hàng xóm của Hà Bình chia sẻ. “Hà Bình làm hết việc nhà từ năm lên 10 tuổi: cầm cây chổi còn cao hơn mình để quét nhà, xách nước, giặt quần áo của cả gia đình… thái rau không may cắt phải tay Hà Bình cũng không khóc, dầu trong chảo sôi bắn vào mặt Hà Bình cũng không khóc…” 

Từ khi học mẫu giáo, Hà Bình đã làm các công việc vặt trong xưởng sản xuất pháo hoa gần nhà. Trong khi những đứa trẻ khác còn đòi tiền tiêu vặt, Hà Bình dặn lòng: “Mình khác họ. Mình phải kiếm tiền để đi học”.

Ánh sáng

Khi phóng viên đến nhà Hà Bình, Hà Bình và cha đang ngồi làm bánh pháo. Cậu em Hà Quân thỉnh thoảng có chạy qua giúp đỡ nhưng rất nhanh lại chạy đi chơi. Hà Bình rất vui vẻ nhìn cậu em hồn nhiên vui chơi. Hà Bình tâm sự: “Vui vẻ không mất tiền. Tại sao không vui vẻ?”. Thực sự, từ nụ cười đầy nắng của Hà Bình, không ai nghĩ rằng Hà Bình rất vất vả.

1h chiều, nhà Hà Bình mới ăn cơm trưa. Bữa cơm 4 người ăn của gia đình Hà Bình chỉ có khoai lang, củ cải còn thừa từ bữa sáng, nấm và một ít ớt. Lúc ăn cơm, Hà Bình liên tục gắp thức ăn cho cha mẹ và em trai. Gia đình Hà Bình chỉ ăn thịt vào dịp tết hoặc ngày sinh nhật…

Hà Bình rất ít khóc. Có một lần mẹ Hà Bình làm Bình cảm động khóc rất to. Lần đó, mẹ đưa cho Bình 1 chiếc kẹo đã bị người khác bóc vỏ, Bình rất cảm động nên ôm lấy mẹ khóc lớn. 

“Mình không có quần áo đẹp, cũng không có đồ ăn ngon, nghỉ hè mình không được đi chơi, nghỉ đông cũng không được chơi pháo bông, thậm chí mình cũng không có cha mẹ có đầy đủ sức khỏe. Nhưng mình có tình yêu sâu sắc nhất của họ. Mình có hạnh phúc đơn giản nhất nhưng cũng ấm áp nhất” – Hà Bình chia sẻ.

Tự lập

Hà Bình rất thích hoa hướng dương. Nụ cười của Bình đầy nắng như chính những bông hoa hướng dương mà Bình yêu thích.

Nụ cười Hà Bình đầy nắng như bông hoa hướng dương

Năm 2009, Hà Bình đỗ vào ngành tiếng Trung đối ngoại, Học viện Ngoại ngữ, Đại học Công nghệ Hồ Nam. Trong trường, Hà Bình là một sinh viên năng động, tích cực tham gia các hoạt động của trường, lớp như làm MC, diễn kịch, ca hát… đều là sở trường của Bình. Tuy năm thứ nhất Hà Bình mới bắt đầu học tiếng Anh nhưng năm thứ hai và năm thứ ba Hà Bình đã đại diện cho thành phố Lưu Dương tham dự kỳ thi tiếng Anh của tỉnh. 

Trong ký túc của Hà Bình có dán bức ảnh hoa hướng dương. Hà Bình chia sẻ: “Nhìn hoa hướng dương hướng về mặt trời, mình thấy rất ấm áp. Mình rất thích hoa hướng dương. Mình sẽ mãi mãi hướng về ánh sáng rực rỡ của mặt trời, cho dù là án
h dịu nhẹ buổi bình minh bay cái nắng gay gắt, chói chang của buổi trưa hè. Mình hi vọng mình có thể là một bông hoa hướng dương, mãi mãi hướng về mặt trời, hướng về tương lai…”.

Căn phòng của Hà Bình dán rất nhiều hình mặt trời 

Vào đại học, điều mà Bình lo lắng nhất là cậu em Hà Quân. Tuy đã 8 tuổi nhưng do không đủ dinh dưỡng nên Hà Quân chỉ được 15kg, trông cậu bé không khác gì đứa bé 5 tuổi. 

Đầu năm 2011, Hà Bình đã quyết định đưa em cùng đi học. Hà Bình cho Hà Quân uống sữa, ăn đủ chất tanh và chất xơ mỗi ngày. Thương Hà Bình, các thầy cô trong trường quyên góp tiền mua sữa cho Hà Bình, Hà Bình cũng không uống, nhường hết cho cậu em. Đến bữa ăn, Hà Bình chỉ ăn 2 chiếc bánh bao hoặc một phần rau và một phần cơm. Nhưng em trai thì luôn ăn đủ dinh dưỡng. “Hà Quân hiện nay đã 40kg rồi, học tập cũng rất tiến bộ” – Hà Bình vui vẻ chia sẻ. Ngoài giờ học, Hà Bình còn là cô giáo của 5 em nhỏ. Hà Bình còn quét sân trường, cắt cỏ… để kiếm thêm thu nhập.

Cảm ơn

Đối với Hà Bình, năm nay là năm mang tính bước ngoặt. Từ khi câu chuyện về Hà Bình được chia sẻ, Hà Bình nhận được sự giúp đỡ của rất nhiều mạnh thường quân. Hai tháng nay, Bình nhận được 83.000 NDT (khoảng 250 triệu VNĐ) giúp đỡ của mọi người trên khắp đất nước. 

Mấy ngày trước, Hà Bình đã chia sẻ niềm vui này trên blog cá nhân của mình và khuyên mọi người không phải giúp đỡ mình nữa. “Hiện mình đủ tiền tiêu rồi”.

Hà Bình làm vệ sinh trường học 

Một người chú nói Hà Bình hồ đồ: “Cha cháu đi khám bệnh lần thứ nhất đã phải vay 60.000 NDT rồi. Số tiền hiện nay chưa đủ giúp đỡ cháu và gia đình”. Nhưng Hà Bình nói: “Chỉ có dựa vào sức mình mới có thể có sức mạnh”. 

Hà Bình đi gia sư, gia đình học sinh thường giữ Hà Bình lại và mời cả em trai Hà Bình đến ăn cơm. Hà Bình cảm thấy thế giới thật tuyệt vời, thật nhiều người tốt.

Hà Bình rất thích hát và hay hát bài “Sau khi trưởng thành tôi sẽ giống bạn”. Bình chia sẻ: “Hiện nay, mình muốn học thật nhiều kiến thức để sau này có thể trở thành một người có ích cho xã hội”. 

Hà Bình có mong muốn sau này trở thành một giáo viên. Hà Bình tâm sự: “Tên của mình theo nghĩa tiếng Anh có nghĩa là “Peace” nên mình mong muốn thế giới hòa bình, người tốt được hạnh phúc”.