“Người phụ nữ che mạng” giành giải Ảnh báo chí thế giới năm 2011

 
Bức ảnh giành giải Ảnh báo chí thế giới năm 2011.

Ban giám khảo cho biết bức ảnh của Aranda, được chụp cho tờ New York Times, đã lột tả nhiều góc cạnh của cuộc biểu tình ở khắp Trung Đông, được biết đến với tên gọi “Mùa Xuân Ảrập”, một trong những chủ đề tin tức lớn của năm.

Bức ảnh được chụp vào ngày 15/10 tại ngôi đền ở Sana, Yeemen, nơi được dùng làm bệnh viện dã chiến sau khi những người biểu tình phản đối chống lại hàng chục năm nắm quyền của Tổng thống Ali Abdullah Saleh đụng độ với lực lượng chính phủ.

“Bức ảnh giành chiến thắng cho thấy khoảnh khắc đau đớn mà cũng ẩn chứa lòng trắc ẩn, hậu quả của một sự kiện kiện lớn, hiện vẫn đang tiếp tục diễn ra”, chủ tịch Aidan Sullivan cho hay.

“Chúng ta có thể sẽ không bao giờ biết người phụ nữ đang vỗ về người thân bị thương này là ai, nhưng họ đã trở thành hình ảnh sống động của lòng dũng cảm của những con người bình thường, giúp tạo ra chương quan trọng trong lịch sử Trung Đông”, ông cho hay.

Người phụ nữ bị che kín gần như hoàn toàn dưới lớp áo choàng đen, tay đeo găng cao su, khi vỗ về người thân, người đàn ông gầy gò, không mặc áo, và đang nhăn nhó vì đau đớn.

Bức ảnh của Aranda cũng giành giải nhất trong hạng mục “Con người trong tin tức”. Ông sẽ được trao phần thưởng bằng tiền mặt trị giá 10.000 euro trong buổi lễ trao giải vào năm nay.

Sóng thần ở Nhật Bản là một chủ đề lớn khác của cuộc thi Ảnh báo chí Thế giới năm nay.

Phóng viên Ảnh người Nhật Yasuyoshi Chiba đã giành giải nhất trong hạng mục Con người trong câu chuyện tin tức. Bức ảnh chụp cho hãng thông tấn AFP, ngày 3/4 về người phụ nữ, được xác định là Chieko Matsukawa, đứng một mình, tay cầm tấm bằng tốt nghiệp của cô con gái, sau khi cô tìm thấy nó trong đống đổ nát ở Higashimatsushima.

Tổng cộng, 57 phóng viên ảnh đến từ 24 quốc gia đã giành được giải trong cuộc thi với sự tham gia của hơn 5.000 phóng viên ảnh chuyên nghiệp trên khắp thế giới.

Ban giám khảo cũng chọn một bức ảnh của một người chụp ảnh không chuyên không được xác định danh tính cho hạng mục đặc biệt. Đó là bức ảnh được lấy từ đoạn video quay cảnh một tay súng của Hội đồng chuyển tiếp quốc gia Libya kéo ông Gadhafi lên chiếc xe quân sự ở Sirte ngày 20/10, khi ông bị bắt.

Phan Anh

Theo News, ABC News