• TINHHOANET

2 đạo quân biểu tình đốt cháy mùa đông Moscow

Tại Moscow đã diễn ra cuộc biểu tình của cả 2 bên phản đối và ủng hộ Thủ tướng Putin với số lượng tham gia lên đến hàng trăm ngàn người.

Cảnh sát cho biết lượng người phản đối tham gia biểu tình là 33.000 người và một nơi khác trong thành phố với sự tham gia của những người ủng hộ Thủ tướng Putin là 150.000 người. 
Tuy nhiên các tổ chức phản đối Thủ tướng cho biết họ đã tập hợp được 160.000 người chứ không phải 33.000 như thông tin của cảnh sát.

Những người biểu tình tại Moscow

Phe phản đối gồm những người tham gia yêu cầu có một cuộc bầu cử công bằng và minh bạch trong lần tổ chức tiếp theo. Những người biểu tình đã tham gia một cuộc diễu hành dài 1.5km từ Kaluzhskaya Ploshchad đến Bolotnaya Ploshchad. Trong đám đông có cả ứng cử viên Tổng thống Mikhail Prokhorov và cựu Bộ trưởng Tài chính, đồng thời là một người bạn thân của Thủ tướng Putin, ông Alexei Kudrin. Cả 2 người cho biết đều không có kế hoạch sẽ tham gia phát biểu trong cuộc biểu tình.
Trong khi đó tại Poklonnaya Gora cũng diễn ra một cuộc biểu tình ủng hộ ông Putin. Có một số nguồn tin cho rằng các nhân viên nhà nước bị ép buộc tham gia vào cuộc biểu tình này. Tuy nhiên chính quyền đã lên tiếng phủ nhận hoàn toàn thông tin này.

Con số ước tính của cảnh sát nhỏ hơn nhiều so với những gì quan sát qua các hình ảnh tại hiện trường. 

Một cuộc bầu cử trong sạch và minh bạch là những gì những người biểu tình kêu gọi

Có khoảng 30.000 người đã đăng kí trên các mạng xã hội về việc tham gia cuộc biểu tình. 

Nhà hoạt động Yevgeniya Chirikova của phe đối lập. 

Cuộc diễu hành nhìn từ trên cao. 

Video ghi lại cuộc diễu hành của những người biểu tình ở Moscow hôm nay. (Video: Russia Today) 

Tùng Đinh


x