• TINHHOANET

Hai du khách Mỹ bị bắt cóc tại Ai Cập được trả tự do

Quang cảnh bên ngoài tu viện Thánh Catherine trên núi Sinai, nơi các du khách Mỹ đến thăm trước khi bị bắt cóc

Nguồn tin an ninh Ai Cập cho biết cả ba người này đã trở về khách sạn an toàn và được Tỉnh trưởng Nam Sinai cùng người đứng đầu cơ quan an ninh của tỉnh đón tiếp.

“Các nạn nhân của vụ bắt cóc đều khoẻ mạnh và họ cho biết không bị đối xử tệ”, Bộ trưởng Du lịch Ai Cập Fakhry Abdel Nour khẳng định.

Trước đó, 3 người trên đã bị một nhóm người Ảrập du mục có vũ trang, đeo mặt nạ bắt đến một địa điểm bí mật sau khi chặn giữ chiếc xe của họ ở khu vực Wadi al-Soal, phía Nam bán đảo Sinai. Khi bị chặn lại, trên xe còn có 3 du khách nữa nhưng những người này không bị bắt giữ.

Những kẻ bắt cóc sau đó đã ra yêu sách đổi các con tin với những người thân của chúng bị giam giữ từ nhiều năm trước.

Những du khách Mỹ bị bắt giữ khi đang trên đường trở về thị trấn Sharm el-Sheikh ở Biển Đỏ sau khi tới thăm tu viện Thánh Catherine. Đây là tu viện Thiên Chúa giáo cổ nhất hiện nay theo đánh giá của Tổ chức Văn hoá, Khoa học và Giáo dục Liên hợp quốc (UNESCO), nằm cách thủ đô Cairo 240 dặm về phía Đông Nam.

Đây là vụ bắt cóc mới nhất trong làn sóng tấn công nhằm vào người nước ngoài ở Ai Cập trong thời gian qua. Trước đó, hôm 31/1, những người Ảrập du cư ở bán đảo Sinai cũng bắt cóc 25 công nhân Trung Quốc làm việc tại một nhà máy sản xuất xi măng với yêu sách tương tự và đồng ý trả tự do cho những người này sau đó một ngày.

Các vụ tấn công khiến ngành du lịch Ai Cập càng thêm chao đảo sau khi số lượng du khách tới nước này đã giảm đáng kể do lo ngại làn sóng bạo động bùng phát trong nhiều tháng qua.

 Vũ Anh

Theo AP

x