Serbia: 11.000 dân làng bị mắc kẹt trong tuyết

 Ít nhất 11.000 người dân ở các làng mạc thuộc vùng núi Serbia hiện đang bị mắc kẹt trong tuyết dày và bão tuyết, trong khi số người chết vì giá rét ở Đông Âu đã tăng lên tới 122, chủ yếu là người vô gia cư.

 Những người bị mắc kẹt ở Serbia sống trong khoảng 6.500 ngôi nhà ở các khu vực xa xôi, giới chức chính quyền không thể tới do các tuyến đường bị đóng băng và tuyết phủ dày. Các đội cứu hộ hiện đang nỗ lực hết mình để dọn tuyết và vận chuyển nhu yếu phẩm tới các khu vực hứng chịu một mùa đông khắc nghiệt nhất trong vòng nhiều thập niên.

 

“Chúng tôi đang cố gắng hết sức để mở đường do tuyết còn rơi dày và bão tuyết sẽ tới trong những ngày tới”, quan chức cảnh sát Serbia Predrag Maric cho biết. Ông cũng cho hay tình hình tồi tệ nhất là ở thị trấn Sijenica, tây nam đất nước, nơi đã chìm trong lạnh giá đóng băng và tuyết rơi liên tục suốt 26 ngày qua. Nguồn nhiên liệu dầu diesel được dùng cho các xe ủi tuyết hiện đang cạn kiệt. “Chúng tôi hi vọng sẽ đưa được đồ tiếp tế cho nơi đó vào ngày hôm nay, hoặc ngày mai”, Maric cho hay.

 

Con số người thiệt mạng trong đợt giá rét hiện nay tăng lên 122 người, trong đó có thêm 20 người ở Ukraine, 9 ở Ba Lan, 8 ở Romania và 1 ở Serbia cũng như 1 ở Cộng hòa Séc. Ở Tây Âu, một người được thông báo đã tử vong ở Đức. Giới chức trách cho biết hầu hết các nạn nhân là người vô gia cư.

 

Người phát ngôn chính phủ Ba Lan Malgorzata Wozniak cho biết các nạn nhân ở đây chủ yếu là người vô gia cư, nghiện rượu và trú ở những ngôi nhà không có hệ thống sưởi.

 

Tại Warsaw, nhiệt độ đêm ngày thứ tư xuống còn âm 22 độ C, các hành lang chật hẹp ở trại tế bần Monar bị chăng đầy đồ phơi và cư dân chen chúc trong căn phòng ăn nhỏ, với khẩu phần là một bát súp.

 

Lính cứu hỏa ở Ba Lan cho biết 11 người đã chết kể từ hôm thứ sáu vừa qua vì ngạt khí CO2, do dùng than củi để sưởi ấm.

 

Tại Ukraine, 63 người đã chết vì giá rét vào tuần trước. Gần 950 người khác bị nhập viện vì lạnh và tê cóng. Hơn 2.000 lều sưởi đã được dựng lên, với thức ăn nóng, để phục vụ người vô gia cư.

 

Khoảng 180 trường học đã được đóng cửa ở Romania do thời tiết đóng băng. 3 con tàu trên sông Danube đã bị băng đóng chết cứng. Hiện chủ tàu đang nỗ lực giải cứu chúng khỏi lớp băng đá.

 

Ở Bulgaria, 16 thành phố đo được nhiệt độ thấp nhất trong vòng 100 năm qua. 1.070 trường học vẫn đóng cửa vào ngày hôm nay. Nhiều đoạn sông Danube bị đóng băng, khiến giao thông bị tắc nghẽn. Một số làng ở Bosniađã không có điện trong nhiều ngày và các đội cứu hộ đang khẩn trường sửa chữa đường dây điện.

 

Trong khi đó nhiệt độ ở nhiều vùng của Đức xuống âm 11 độ vào chiều nay. Một người đàn ông vô gia cư có vẻ như đã bị đóng băng tới chết sáng nay.

 

Mặc dù thời tiết chưa gây ra những xáo trộn lớn tại Đức, song dịch vụ tàu bè qua cửa sông Elve ở miền bắc đã bị ngưng do băng vào ngày hôm nay.

 

Tuy nhiên làn sóng lạnh không hẳn đã gây khốn đốn ở mọi nơi. Giới chức Hà Lan đã cấm tàu trên các kênh và các tuyến đường thủy của Amsterdam, với hi vọng đợt lạnh này sẽ biến nước thành băng, cho phép người dân đi trượt băng. Họ cũng ngưng nhà máy và máy bơm điều tiết mực nước ở đất nước nằm thấp so với mực nước biển và dễ bị ngập lụt này để tăng cơ hội  cho các kênh được đóng băng.

 

Phan Anh

Theo AP

Danh Mục : Thế giới