• TINHHOANET

Mỹ: Tổng thống al-Assad đã mất kiểm soát Syria và “sẽ ra đi”

Tổng thống Syria Bashar al-Assad

“Chế độ này đã mất quyền kiểm soát đất nước và cuối cùng sẽ sụp đổ,” người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney hôm qua nói với báo giới.

Ông Carney cũng nói rằng các nước đang cân nhắc các lựa chọn của họ tại Hội đồng bảo an nên tính đến việc ông Assad sẽ bị lật đổ. Ông này đã kêu gọi các nước xác định lập trường đối với điều mà Mỹ gọi là “sự tàn bạo của chế độ Syria”.

Mátxcơva cho đến nay vẫn chống lại các động thái hướng tới một nghị quyết lên án tình trạng bạo lực ở Syria. Nga có một căn cứ hải quân ở Syria và cung cấp vũ khí cho nước này.

“Dự thảo nghị quyết hiện tại của phương tây… chắc chắn không thể được chúng tôi ủng hộ,” Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov nói.

Mátxcơva cũng cho rằng những ngôn từ trong nghị quyết kêu gọi Tổng thống Assad chuyển giao quyền lực cho một vị phó của ông –được Liên đoàn Arập soạn thảo và được Mỹ, Anh, Pháp ủng hộ – là “không cân bằng” và “để ngỏ khả năng can thiệp” vào công việc nội bộ của Syria.

Trong khi đó, Pháp cho biết 10 trong tổng số 15 quốc gia thành viên của Hội đồng bảo an đã ủng hộ nghị quyết của Liên đoàn Arập. Một nghị quyết phải được ít nhất chín quốc gia thành viên ủng hộ thì mới được đưa ra biểu quyết tại Hội đồng bảo an.

Tuy nhiên, Nga, một trong năm quốc gia thường trực– có thể sử dụng quyền phủ quyết để chống lại nghị quyết này. Giới phân tích cho rằng Nga xem dự thảo nghị quyết này là bước đi đầu tiên hướng đến việc thay đổi chế độ ở Syria.

Còn Anh thì hối thúc Nga xem xét lại lập trường chống đối của mình. Hôm 30/1, Nga đã đề xuất sẽ đứng ra làm trung gian cho các cuộc đàm phán của chính phủ Syria và phe đối lập – một đề xuất bị phe đối lập bác bỏ.

Trong khi đó, chính phủ của Tổng thống Assad cũng bác bỏ kế hoạch của Liên đoàn Arập mà theo đó vị phó của ông Assad sẽ thành lập chính phủ đoàn kết quốc gia trong vòng hai tháng.

Hôm 28/1, Liên đoàn Arập thông báo họ sẽ tạm dừng sứ mạng kéo dài một tháng qua của các quan sát viên ở Syria vì tình trạng bạo lực gia tăng ở nước này.

Trà Giang

Theo BBC, AP

x