• TINHHOANET

Trung Quốc phản đối Nhật Bản đặt tên cho các đảo tranh chấp


Quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư hiện do phía Nhật Bản quản lý.

Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này đã đặt xong tên cho 39 hòn đảo xa không có người ở, nâng tổng số đảo được đặt tên kể từ tháng 5/2011 đến nay lên 49 đảo và chính thức hoàn tất việc đặt tên cho toàn bộ các đảo của nước này.

Trong số những đảo mới được đặt tên có 3 đảo ở gần quần đảo tranh chấp Senkaku theo cách gọi của Nhật Bản và là Điếu Ngư theo cách gọi của Trung Quốc. Ba hòn đảo này được đặt tên lần lượt là Kitanishi Kojima, Kita Kojima và Kitahigashi Kojima.

Phản ứng ngay sau khi nhận được thông tin trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân khẳng định đây là hành động vi phạm pháp luật.

Điếu Ngư là lãnh thổ cố hữu thuộc Trung Quốc và Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi tại khu vực này. Những biện pháp của Nhật Bản đối với quần đảo này là vô hiệu và vi phạm luật pháp”, ông Lưu Vi Dân nhấn mạnh..

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này có 99 đảo xa được sử dụng để làm cơ sở xác định vùng đặc quyền kinh tế (EEZ). Trong số đó có 50 đảo đã được đặt tên, 49 đảo còn lại chưa có tên gọi. Vì vậy, vào tháng 5/2011, Tokyo đã đặt tên cho 10 hòn đảo và nay đặt tên tiếp cho 39 đảo còn lại.

Theo kế hoạch, Chính phủ Nhật Bản sẽ chính thức thông qua tên gọi cho các đảo này và ghi tên các đảo lên hệ thống bản đồ cũng như hải đồ của Nhật Bản kể từ tháng 3/2012. Động thái này của Nhật Bản chắc chắn sẽ gây tức giận cho Bắc Kinh, đặc biệt khi hai bên vẫn chưa nguôi ngoai sau vụ va chạm giữa tàu cá của Trung Quốc với hai tàu tuần dương của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) ở gần đảo tranh chấp hồi tháng 9/2010.

Hiện chính phủ Nhật Bản và Trung Quốc đang xem xét thành lập cơ chế đối thoại cũng như đường dây nóng giữa Ngoại trưởng Nhật Bản và Uỷ viên Quốc vụ viện phụ trách các vấn đề ngoại giao của Trung Quốc nhằm ngăn ngừa và xử lý kịp thời những tranh cãi tiềm tàng trên biển Hoa Đông trong tương lai.

Vũ Anh

Theo Xinhua

x