• TINHHOANET

Trung Quốc bắt 7 người vụ xả hoá chất gây ung thư xuống sông


Các nhân viên đổ chất khử cadmium xuống sông Long Giang.

Một số công ty đã bị tình nghi xả trực tiếp chất thải công nghiệp cadmium gây ung thư xuống sông Long Giang ở tỉnh Quảng Tây. Chất cadmium đã bị phát hiện trong nước sông Long Giang hôm 15/1 sau khi các cuộc thử nghiệm được tiến hành trên cá chết.

Hàm lượng cadmium khi đó cao gấp 80 lần giới hạn cho phép, Feng Zhennian, một quan chức bảo vệ môi trường khu vực, cho hay.

Giới chức địa phương đã cho đổ chất khử cadmium xuống sông Long Giang để cứu vãn tình hình.

Ông Feng, phát ngôn viên trung tâm đối phó khẩn cấp xử lý vụ đổ chất thải, không tiết lộ tên 7 người bị bắt giữ trong cuộc họp báo hôm qua. Nhưng ông cho hay một trong những công ty liên quan tới vụ việc là Công ty vật liệu Jinchengjiang Hongquan Lithopone ở thành phố Hà Trì, tỉnh Quảng Tây.

Hãng tin Xinhua hồi tuần trước cho biết một công ty khác, Công ty khai mỏ Guangxi Jinhe, cũng bị nghi ngờ gây ra vụ nhiễm độc.

Các quan chức địa phương cho biết họ đã đẩy mạnh các nỗ lực nhằm đảm bảo an toàn nguồn nước tại các thành phố gần sông Long Giang.

Trong tuần qua, sở cứu hoả địa phương và lực lượng cảnh sát đã đổ chất khử cadmium xuống nhiều địa điểm trên sông Long Giang.

Cadmium, thường được tìm thấy trong công nghiệp như sản xuất pin, là một chất gây ung thư, có thể làm tổn hại tới thận, xương và hệ thống hô hấp.

Tuần trước, người dân tại thành phố Liễu Châu, toạ ở hạ nguồn sông Long Giang, đã đổ xô tới các siêu thị mua nước đóng chai do lo sợ nguồn nước sạch bị ô nhiễm.

An Bình
Theo Xinhua, BBC

x