Tổng thống Hàn Quốc đi Trung Đông tìm nguồn cung dầu mỏ

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak sẽ có chuyến công du kéo dài 1 tuần tới Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Đông trong bối cảnh Seoul đang tìm cách đa dạng các nguồn cung dầu mỏ thay thế Iran.
Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak.

Mỹ muốn Hàn Quốc, một đồng minh thân cận tại châu Á, giảm lượng dầu thô nhập khẩu từ Iran, ủng hộ các nỗ lực do Washington dẫn đầu nhằm cấm vận Tehran vì chương trình vũ khí hạt nhân gây tranh cãi.

Hàn Quốc, nước nhập khẩu dầu thô lớn thứ 5 thế giới, chiếm khoảng 10% lượng dầu xuất khẩu của Iran. Hiện Seoul chưa cắt giảm nhập khẩu dầu thô từ Iran do những lo ngại về tác động kinh tế.

Văn phòng của Tổng thống Hàn Quốc hôm nay cho hay chuyến thăm của ông Lee tới Trung Đông sẽ giúp Hàn Quốc “đảm bảo nguồn cung năng lượng ổn định”.

Ông Lee sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ vào thứ 7 này trong chuyến thăm kéo dài 4 ngày, với các cuộc hội đàm với người đồng cấp Abdullah Gul dự kiến tập trung vào vấn đề mở rộng thương mại và các chủ đề khác.

Chương trình nghị sự cũng bao gồm khả năng các công ty Hàn Quốc tham gia vào lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong năm 2010, Hàn Quốc đã thảo luận một dự án trị giá 20 tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Thổ Nhĩ Kỳ nhưng các cuộc đàm phán đã bị gián đoạn do những bất đồng.

Hàn Quốc hiện đang vận hành 20 nhà máy điện hạt nhân, tạo ra khoảng 35% nhu cầu điện năng của nước này và đang mong muốn xuất khẩu công nghệ điện hạt nhân ra nước ngoài.

Sau Thổ Nhĩ Kỳ, ông Lee sẽ tới thăm Ả-rập Xê-út, Qatar và Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất.

An Bình
Theo AFP

Danh Mục : Thế giới