• TINHHOANET

Người ‘chỉ điểm’ diệt Bin Laden bị khép tội phản quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cho biết ông đang rất lo ngại về số phận 1 bác sĩ Pakistan, người đã cung cấp thông tin để tiêu diệt Bin Laden.
Bác sĩ Shikal Afridi bị cáo buộc là đã vận hành một chương trình của CIA tại Abbottabad, nơi Bin Laden đã bị tiêu diệt hồi năm ngoái. Theo đó ông sẽ bị buộc tội phản bội đất nước và bị xét xử theo luật pháp Pakistan. Đề cập đến vấn đề vị bác sĩ này bị chính quyền Pakistan bắt giữ ông Leon Panetta cho rằng đó là “một sai lầm thực sự”.
Ông cũng nói thêm bác sĩ Afridi đã cung cấp những thông tin rất quý giá cho việc tiêu diệt Bin Laden. Ông đã bị bắt ngay sau khu lực lượng đặc nhiệm Mỹ hoàn thành nhiệm vụ kết liễu trùm khủng bố Bin Laden vào ngày 2/5/2011. Thời điểm đó Pakistan đã xấu hổ về vụ tấn công và xem đó như một sự xâm phạm chủ quyền quốc gia.

Bác sĩ Afridi, người cung cấp tin cho Mỹ trong vụ tiêu diệt Bin Laden đang có nguy cơ bị xét xử với tội danh phản quốc. 

Trong cuộc phỏng vấn với báo chí, ông Panetta đã nói rằng ông rất quan ngại về những gì mà Pakistan sẽ làm đối với người đàn ông này – bác sĩ Afridi. Người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng nhấn mạnh thêm 1 lần nữa là hành động của vị bác sĩ không hề có tính chất phản bội đất nước.
Tháng 10 năm ngoái, một ủy ban điều tra của Pakistan đã được thành lập và đề nghị xét xử ông Afridi với tội danh phản bội nghiêm trọng. Theo đó bác sĩ đã tiến hành một cuộc tiêm chủng giả tại Abbottabad; từ đó CIA có thể xác định được khả năng có mặt của Bin Laden trong nhà bằng cách xét nghiệm các mẫu ADN của những người sống trong đó.
Điều này có đóng góp rất lớn bởi nếu không xác định được ADN của Bin Laden hay người thân thì các cơ quan Mỹ không chắc chắn cho vụ tấn công. 
Theo ông Panetta, bác sĩ Afridi nên được trả tự do và đến định cư tại Mỹ. Đặc biệt ông Panetta cũng nói rằng ông tin là việc Bin Laden ẩn náu tại Abbottabad sẽ có người biết và đó sẽ là 1 quan chức của Pakistan. 
Ông nói: “Tôi tin rằng có người đã biết những gì xảy ra bên trong hang ổ của Bin Laden, nên nhớ đây là ngôi nhà có tường cao đến 5.5m và là một trong số hiếm hoi những ngôi nhà có tường cao trong khu vực.”
Tùng Đinh

x