Thế giới sẽ ra sao nếu không có mạng internet?

25/01/12, 08:44 Tin Tổng Hợp

Thần dân internet đang cảm thấy sung sướng khi 2 dự luật gây tranh cãi SOPA và PIPA không được tiếp tục xem xét, nhưng sự việc càng khiến người dùng lo lắng về một viễn cảnh tương tự xảy đến trong tương lai.  

Trong một thế giới kết nối, khả năng bạn vượt qua hoàn cảnh không có internet trong 1 tuần hoặc thậm chí 1 ngày cũng gần như không thể. Dĩ nhiên, mọi người đều sống sót – giống như thời gian cách đây vài thập kỷ. Như năm 2011 vừa qua, hàng loạt thảm họa thiên nhiên nghiêm trọng đã gây gián đoạn đường truyền tại nhiều quốc gia, làm người dân gặp khó khăn khi tiếp cận internet.

 

Hiện nay, mọi vấn đề văn hóa, kinh tế, giáo dục, công thương nghiệp… đều gắn bó trực tiếp với internet. Việc mất mạng sẽ trở thành nỗi kinh hoàng. Không email, Twitter, Facebook. Không mua sắm và giao dịch trực tuyến. Không xem phim, không nghe nhạc online. Cập nhật thông tin trên mạng xã hội hoặc IM đều không thể thực hiện. Đáng bàn hơn, mối đe dọa không cần đến sự biến mất của toàn bộ đế chế internet, mà chỉ đơn thuần là những trang web lớn (như Google) sụp đổ cũng khiến mọi việc đảo lộn.

Sẽ không có ai chết, nhưng đó là một rắc rối cực lớn”, Chuyên gia bảo mật máy tính Mikko Hypponen, Giám đốc nghiên cứu của F-Secure tại Helsinki, Phần Lan cho biết.

 

Nếu tình trạng mất net kéo dài quá 1 ngày, ảnh hưởng tài chính sẽ cực lớn, hàng loạt nhân viên mất việc”, trích lời Ken Mayland, cựu Giám đốc ngân hàng và Chuyên gia kinh tế. Đồng quan điểm, Giám đốc Trung tâm giáo dục, nghiên cứu an ninh và đảm bảo thông tin tại trường Đại học Purdue University, Eugene Spafford nhận định: “Khủng hoảng về hoạt động tài chính dẫn đến những bất ổn trong tâm lý người dân”.

Về phía người dùng, Lisa – cô gái từng sống thiếu internet hơn 1 tháng vào cuối năm ngoái phải thốt lên rằng: “Chúng thật quá khó khăn, tôi tưởng mình đang sống trong những cái hang vậy”. Kimberly Young, Nhà tâm lý học tại Trung tâm cai nghiện internet cũng khẳng định: “Sẽ có một cảm giác mất mát thực sự: Tôi sẽ làm gì với thời gian của mình?”.

 

Tuần trước, nhiều trang web lớn đã ngừng cung cấp dịch vụ trong 1 ngày nhằm phản đối dự luật chống vi phạm bản quyền trực tuyến SOPA và PIPA. Nổi bật hơn hết là Wikipedia và mặc dù sự việc không quá nghiêm trọng nhưng cũng khiến người dùng hoang mang. Tai nạn, tin tặc, bão mặt trời có thể khiến một khu vực lớn rơi vào tình trạng mất kết nối. Dĩ nhiên, Hoa Kỳ và nhóm nước phát triển có thể ngăn chặn khả năng này, song phần còn lại của thế giới thì hoàn toàn không thể.

Thiếu internet giúp người ta “sống từng khoảnh khắc” bởi họ không bị phân tâm bởi Twitter hay Facebook. Nicholas Christin, Phó giám đốc Viện thông tin tại trường Đại học Carnegie Mellon cho biết, dù việc mất mạng kéo dài sẽ gây khó chịu, tình trạng cũng mang lại những điều tốt nhất ở mỗi người: “Bạn sẽ thấy con người rất kiên cường, chúng ta sẽ quay trở lại các thư viện”. Christin từng đi nghỉ 1 tuần mà không dùng internet. Vài ngày đầu rất bức bối, song sau đó “chúng thật tuyệt vời”.

 

Trên thực tế, Christin làm việc trên một cách khoa học, trong khi nhiều người lại thụ động do thảm họa thiên nhiên hoặc vấn đề khác. Và họ không có khái niệm tích cực nào xung quanh chuyện này. Như Jill Williams – người bị cắt mạng 3 ngày vì gió bão tại California, Mỹ – thường tiến hành nhiều công việc qua email: “Ba ngày thật tồi tệ khi tôi có cảm giác bị chiếm đoạt. Internet chính là nguồn phục vụ tôi trong công việc và giải trí”.

Ngay cả sự kiện Wikipedia ngừng hỗ trợ hôm 18/1, ảnh hưởng đến một số cá nhân cũng rất lớn. Giáo sư Wyatt McMahon thuộc Viện Virginia Bioinformatics Institute tại trường Đại học Virginia Tech University chia sẻ: “Tôi nghiên cứu về sinh học và thống kê, Wikipedia ngừng hoạt động khiến công việc của tôi bị ảnh hưởng rất lớn. Nếu internet sụp đổ, chúng còn hơn một thảm họa”.

 

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x