• TINHHOANET

Vì sao người giàu Trung Quốc di cư ra nước ngoài

Một vài tháng trở lại đây, tin tức về việc những người Trung Quốc giàu có đổ xô di cư ra nước ngoài xuất hiện trên tất cả các phương triện truyền thông trong và ngoài Trung Quốc, việc này đã trở thành tâm điểm của công luận.

Một vài tháng trở lại đây, tin tức về việc những người Trung Quốc giàu có đổ xô di cư ra nước ngoài xuất hiện trên tất cả các phương triện truyền thông trong và ngoài Trung Quốc, việc này đã trở thành tâm điểm của công luận.

Vì sao người giàu Trung Quốc di cư ra nước ngoài - Tin180.com (Ảnh 1)
Khẩu hiệu trên tấm bảng: “Mua nhà, lấy thẻ xanh”

Có bốn vấn đề liên quan trong sự kiện này:

Thứ nhất, chính xác có bao nhiêu người giàu Trung Quốc đang có kế hoạch di cư? Theo cuốn sách mới xuất bản của Hu Run, có hơn 950.000 triệu phú, trong đó 46% đang cân nhắc di cư, 14% đã rời đi hoặc đang nộp đơn xin nhập cư, và 76% các gia đình có tài sản hơn 100 triệu nhân dân tệ muốn di cư.

Thứ hai, những người di cư giàu có này là những người có quyền lực, danh vọng, tiền bạc và tài năng – đó là những người ưu tú của xã hội.

Thứ ba, một phân tích về nguyên nhân của sự di cư – để bảo vệ tài sản cá nhân – cho thấy rằng một “cuộc sống có chất lượng tốt hơn” chỉ là một lý do bề mặt. Lý do chính là nền kinh tế Trung Quốc đã bước vào giai đoạn nguy hiểm nhất của nó.

Thứ tư, những người giàu Trung Quốc đều sẽ nhập cư tới châu Âu và Mỹ, do đó để lại Trung Quốc một sự thiếu hụt tiền mặt cực độ, làm cho nền kinh tế ở Trung Quốc đang nguy cơ sụp đổ.

Một khám phá xa hơn nữa sau khi phân tích sâu sắc sự di cư của những người giàu có.

Thứ nhất, nhóm những người giàu Trung Quốc là những người được hưởng lợi trong 3 thập kỷ qua và có mối quan hệ sâu sắc với chính quyền ĐCSTQ. Họ là những người nắm chắc tình hình nội bộ nhất. Họ biết được tính chất nghiêm trọng của các vấn đề ở Trung Quốc và tính cấp bách của thời gian. Nói một cách so sánh, họ giống như những loài động vật chạy trốn khi động đất, rời đi trước khi thảm họa bùng nổ.

Vì sao người giàu Trung Quốc di cư ra nước ngoài - Tin180.com (Ảnh 2)
20 người Trung Quốc bị bắt vì cố vượt biên trái phép sang Mỹ (Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, 2008)

Thứ hai, những người giàu có này là thành phần ưu tú của xã hội. Họ không muốn sự giàu có và vinh quang của họ bị diệt vong cùng với Trung Quốc. Ngoài ra, sự ra đi của họ có nghĩa là đất nước này đang đánh mất tài năng và nguồn vốn. Chảy máu chất xám là một dấu hiệu quan trọng của sự thất bại.

Thứ ba, những người di cư giàu có của Trung Quốc vẫn là một con số khá nhỏ sơ với dân số. Tuy nhiên, sự ảnh hưởng đến tất cả các thành phần xã hội sẽ rất lớn. Nó sẽ dẫn đến một “tác dụng cảnh báo” cho mọi người và sẽ làm lung lay sự tin tưởng mỏng manh của họ về một “xã hội hài hòa”.

Sự lựa chọn đầu tiên cho những người giàu Trung Quốc di cư không phải là những nước đang phát triển, mà là Bắc Mỹ – cụ thể là Canada và Hoa Kỳ. Trong số báo ra ngày 11 tháng 9 năm 2011 của Forbes, bài báo có tiêu đề Tại sao người giàu Trung Quốc muốn di cư tới Mỹ đã liệt kê những ưu thế của chế độ Mỹ, chẳng hạn như nền kinh tế tự do kinh doanh và sự cung cấp hàng hóa công cộng cơ bản của chính phủ. Có lẽ điều mỉa mai nhất là, mặc dù Trung Quốc đã trở thành một nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới chỉ đứng sau Mỹ, nhưng người ta chỉ thấy người Trung Quốc đang tiếp tục di cư tới phương Tây chứ không thấy người nước ngoài nhập cư vào Trung Quốc.

Theo Kanzhongguo/Tin180

x