• TINHHOANET

Trung Quốc: Thầy giáo cầu viện thầy bói đổi vận đen

– Thời gian gần đây, một nhóm các thầy phong thủy đã được mời tới một trường tiểu học ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc để trừ tà ma – một hành động đang làm dấy lên nhiều tranh cãi trong cộng đồng.

Hình minh hoạ.

Những thầy bói này được học về thuật phong thủy của Trung Quốc cổ. Họ được mời đến để sử dụng thuật này ở Trường Tiểu học trung tâm của thị trấn Pingshan thuộc thành phố Gaozhou để cải thiện vận hạn của ngôi trường sau cái chết của 2 học sinh trong 2 năm qua.

Một trong hai học sinh chết trên đường tới trường vào tháng 3/2009 sau bị bị một chiếc xe của Cục Tài chính địa phương đâm phải. Để bồi thường thiệt hại, cơ quan này đã trả cho gia đình nạn nhân 320.000 nhân dân tệ (49.230 USD).

Học sinh còn lại chết vào tháng 7 năm ngoái khi ẩu đả với bạn cùng lớp vì một chiếc máy nghe nhạc. Ngôi trường này đã trả cho gia đình nạn nhân 200.000 nhân dân tệ.

Sau cái chết của 2 học sinh, Hiệu trưởng của trường lúc đó là ông Lu Ziqu cho rằng nguyên nhân của những sự vụ trên là do phong thủy xấu. Bế tắc trong việc tìm ra một biện pháp khắc phục, ông đã yêu cầu giáo viên Li You mời thầy phong thủy địa phương là Liang Shiming tới trường vào tháng 8/2010.

Thầy Liang, 70 tuổi, phán rằng 2 trường hợp tử vong này là do một điện thờ tổ tiên của một gia đình họ Li bên trong ngôi trường. Ông ta cũng cho rằng các tai ương vừa qua là do tà ma và đã đặt 3 câu thần chú bằng văn bản lên trên đền thờ này để trừ tà.

Vào tháng Giêng, hiệu trưởng Lu được bổ nhiệm lên làm việc ở phòng giáo dục của thị trấn. Người kế nhiệm ông là Mo Huafeng đã mời thêm 2 thầy phong thủy khác tới trường vào tháng 3.

Hai thầy phong thủy này đã khuyên ông Mo nên chặt 5 cái cây ở sân trường và thay đổi hướng của cổng chính.

Ông Wei Yue – một cấp trên của ông Mo – nói rằng lý do thực sự của việc mời các thầy phong thủy tới trường là muốn xua đuổi tà ma.

“Trường học là nơi truyền đạt kiến thức và giáo dục con người. Hiệu trưởng và các giáo viên không nên làm theo những tục lệ xấu của địa phương và mời thầy phong thủy tới để thực hiện những trò ma thuật”

“Hầu hết người dân trong thị trấn Pingshan, đặc biệt là nông dân, đều rất mê tín” – ông Wei nói.

Đền thờ tổ tiên của gia đình họ Li – nằm gần ngôi trường này – đã trở thành tài sản của trường khi ngôi trường này được mở rộng vào năm 2008. Theo một thỏa thuận giữa nhà trường và gia đình họ Li thì gia đình đã bán đất này để mở rộng trường, trong khi đó nhà trường vẫn cho phép gia đình tiếp tục tới thăm đền thờ tổ tiên.

Chen Zhuofeng – một giáo viên trung học ở Quảng Châu – cho rằng nhà trường đã làm gương xấu cho học sinh và người dân địa phương.

“Trường học là nơi truyền đạt kiến thức và giáo dục con người” – thầy giáo Chen nói. “Hiệu trưởng và các giáo viên không nên làm theo những tục lệ xấu của địa phương và mời thầy phong thủy tới để thực hiện những trò ma thuật”.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng tình với thầy Chen. Ông Li Ruihong – một người dân địa phương – cho biết ngôi trường này không vi phạm bất cứ điều luật hay quy định nào khi mời các thầy phong thủy.

“Việc các ngôi trường địa phương và người dân tìm tới sự giúp đỡ của các thầy phong thủy khi họ gặp khó khăn là điều hết sức bình thường” – ông Li nói.

Một quan chức của Sở Giáo dục thành phố Gaozhou cho biết hôm 19/5 rằng Sở này đang điều tra vụ việc. 

Nguyễn Thảo (Theo Chinadaily)

x