100 bạn trẻ đội nắng đi nhặt rác, trồng cây

(Zing) – Dù trời nắng oi ả nhưng vì phong trào chống biến đổi khí hậu, các bạn trẻ tại TP.HCM đã cùng nhau đến nhặt rác, trồng 100 cây cóc trắng vùng biển huyện Cần Giờ.||

>> >> >> Hơn 300 teen Hà thành xếp chữ khổng lồ

Hôm qua (5/5), cùng với hàng triệu người dân tại 187 quốc gia và vùng lãnh thổ khác trên thế giới, Việt Nam đã tổ chức các hoạt động và sự kiện để hưởng ứng ngày hành động toàn cầu của Phong trào chống biến đổi khí hậu (BĐKH).

Với tên gọi Climate Impacts Day (Ngày Tác động Biến đổi Khí hậu), đây là một hoạt động trong chiến dịch toàn cầu mang tên Connect the Dots (Điểm nối điểm), có mục tiêu nêu bật mối liên quan giữa BĐKH và những hiện tượng thiên tai bất thường trên toàn cầu trong nhiều năm trở lại đây, giúp các cộng đồng gửi tiếng nói vì sự sống còn của mình tới các nhà lãnh đạo thế giới.

Các tình nguyện viên của 350org tại Cần Giờ.

Tại TP.HCM, hơn 100 tình nguyện viên (TNV), cán bộ ban quản lý rừng phòng hộ đã tham gia sự kiện Ngày Tác động Khí hậu với những hoạt động đầy ý nghĩa tại Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ.

Một góc bãi biển Cần Giờ cũng trở thành không gian của nghệ thuật và trí sáng tạo của giới trẻ, với những tác phẩm nghệ thuật sắp đặt làm hoàn toàn từ rác thải mà các bạn TNV thu gom được trong hoạt động dọn bãi biển.

Các bạn trẻ thu gom rác bên bờ biển.
Rác được tập kết lại để trang trí sắp đặt.
Một tác phẩm ngẫu hứng từ rác.

Cũng trong ngày hành động này, 100 cây cóc trắng đã được các bạn TNV trồng trong vùng rừng chưa được cây che phủ thuộc Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ, vốn được coi là bức tường xanh bảo vệ TP.HCM khỏi những cơn bão và các tác động biến đổi khí hậu.

Mỗi bạn một cây xanh.
Cùng nhau trồng cây ở rừng ngập mặn.
Hồ hởi vì công việc của mình.
Một cây cóc trắng và một điểm tròn với lời cảm thán Thành phố tôi đang dìm dần

Một điểm tròn (dot) lớn đã được tạo ra bằng cách ghép hàng trăm tấm ảnh ghi nhận tác động của BĐKH tại Việt Nam, được gửi về từ khắp các tỉnh thành trên cả nước trong cuộc thi ảnh “Cùng lên tiếng vì sự sống còn” mà 350 Việt Nam đã phát động trong tháng 4 năm nay. Kích thước kỷ lục của điểm tròn này cũng là thông điệp về sự nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng khí hậu trên toàn cầu hiện nay – nó sẽ càng ngày càng to ra hơn nữa nếu chúng ta không hành động ngay từ bây giờ. Đây cũng sẽ là điểm tròn đại diện cho Việt Nam, sẽ được kết nối với hàng ngàn điểm tròn tại các sự kiện và hoạt động mà cộng đồng trên khắp thế giới đang tổ chức trong ngày hôm nay.

Điểm tròn quan trọng nhất được ghép từ những tấm ảnh phản ánh tác động của BĐKH trên khắp các tỉnh thành Việt Nam

Tại Hà Nội, hoạt động “Hành trình sông Hồng – Kết nối nhận thức” cũng đã diễn ra cùng ngày với sự tham dự của các bạn tình nguyện viên và cư dân sinh sống ven bờ sông Hồng. Quá trình dựng phóng sự ngắn trong hoạt động này với những hình ảnh đáng kinh ngạc về tác động của BĐKH lên dòng sông và cuộc sống của người dân quanh đây đã đem lại một sự trải nghiệm rất thực tế đối với người tham dự.

“Trong những tháng tới, các TNV của 350 Việt Nam sẽ thực hiện những hoạt động trực tiếp hỗ trợ các cộng đồng bị ảnh hưởng. Tại một số điểm nóng về triều cường tại TP.HCM, chúng tôi sẽ trồng hàng ngàn cây xanh, cùng người dân gia cố đê bao, vớt lục bình trên nhiều nhánh sông để khai thông dòng chảy, giảm tác động của triều cường lên các hộ dân cư nơi đây” – bà Hoàng Thị Minh Hồng, Điều phối chiến dịch quốc gia của 350.org chia sẻ.

Thủy Nguyên

Ảnh 350org

Theo Infonet